Học tập đạo đức HCM

Ninh Bình: Một ông nông dân tiết lộ bí mật trong nghề trồng cây chỉ ra có mỗi một quả, trăm quả như một

Chủ nhật - 18/04/2021 08:39
Với hơn 20 năm kinh nghiệm trồng dứa, ông Hà Văn Tươi (59 tuổi, tổ 2, phường Tây Sơn, thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình) lúc nào cũng được mùa. Ông Tươi tiết lộ bí mật trong nghề trồng dứa đẹp như trong phim, năng suất đạt gần 50 tấn/ha chỉ nhờ bí kíp rất giản đơn.

Năng suất dứa "khủng" đạt gần 50 tấn/ha

Gia đình ông Hà Văn Tươi (tổ 2, phường Tây Sơn, thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình) hiện tại có 4 ha đất trồng dứa (khóm), mỗi năm quay vòng cũng thu lời 200 triệu đồng/ha. Việc ông Tươi dùng mùn mía để bón cho cây dứa xanh tốt, quả to đều ai đi qua ruộng cũng tấm tắc khen ngợi.

Lão nông bật mí cách trồng dứa, quả nào cũng to đều - Ảnh 1.

Với "tuyệt chiêu" dùng mùn mía bón lót cho dứa (khóm), ông Hà Văn Tươi ở thành phố Tam Điệp (tỉnh Ninh Bình) đạt năng suất gần 50 tấn/ha. Ảnh: Vũ Thượng

Ông Hà Văn Tươi bật mí cách trồng dứa với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN như sau: "Cây dứa trồng được trên nhiều chất đất, là cây có thể chịu hạn, đất trũng phèn,…chi phí đầu tư ban đầu thấp, ít tốn công chăm sóc. Như gia đình tôi trồng dứa một năm thu lời cũng 200 triệu đồng/ha".

"Để cây dứa đạt năng suất gần 50 tấn/ha, tôi thường đi mua, gom mùn mía (cây mía sau khi đã ép lấy mật, đường) từ Thanh Hóa. Tôi về trộn với phân hữu cơ bón cho cây dứa. Chính mùn mía sẽ tạo cho đất trồng dứa tơi xốp, lá dứa xanh tốt, quả to đều...", ông Hà Văn Tươi chia sẻ thêm.

Lão nông bật mí cách trồng dứa, quả nào cũng to đều - Ảnh 2.

Những luống dứa ông Hà Văn Tươi chăm sóc xanh tốt, người dân đi qua ai cũng tấm tắc khen ngợi. Ảnh: Vũ Thượng

Nói đến việc gia đình ông Tươi trồng 4 ha dứa nhưng tổng lời 200 triệu đồng/năm, nhiều người thắc mắc. Thông thường cây dứa từ lúc trồng đến lúc thu hoạch, nếu đất tốt khoảng 15-18 tháng. Sau khi thu hoạch dứa phải cày đất xốp lên và để "đất nghỉ" thời gian 6 tháng mới trồng vụ dứa mới.
Ông Tươi lưu ý, khi làm đất để trồng dứa cho vụ tiếp theo, thường khối lượng thân lá dứa tương đối lớn, từ 100-200 tấn/ha, lại có nhiều xơ nên phải dùng dao băm thành từng đoạn nhỏ rải xuống ruộng để làm phân.

Kỹ thuật chăm sóc cây dứa

Dứa được ông Tươi trồng cách nhau 30 cm, mật độ khoảng 55.000 cây/ha. Trên mặt đất, gia đình ông Tươi sử dụng che phủ nilon nhằm hạn chế được cỏ dại, sâu bệnh tự nhiên, giảm chi phí thuốc bảo vệ thực vật, đồng thời, tăng hiệu quả sử dụng phân bón, giữ độ ẩm và giảm xói mòn đất.

Lão nông bật mí cách trồng dứa, quả nào cũng to đều - Ảnh 3.

Ông Tươi dùng túi nilon đen để phủ lên mặt đất giảm cỏ mọc, giảm thoát hơi nước...Ảnh: Vũ Thượng

Việc phủ màng nilon lên mặt đất sau khi đã bón phân cho cây dứa giúp gia đình ông Tươi tiết kiệm chi phí thuê người làm cỏ. Ngoài ra, để tăng năng suất quả dứa phải tiến hành tỉa chồi, nhất là với các giống dứa nhóm Queen (nhóm dứa hoàng hậu) và dứa Tây Ban Nha (Spanish) thường ra nhiều chồi, tranh chấp dinh dưỡng của quả. Chồi cần tỉa bỏ trước hết là chồi ngọn và chồi cuống vì những chồi này không dùng làm giống được.

Cũng theo ông Hà Văn Tươi, việc tỉa chồi cuống tương đối đơn giản, chỉ cần dùng tay hoặc dao tách nhẹ ra khỏi cuống từ phía trên xuống. Và tiếp theo bón phân lót cho dứa khi trồng vụ đầu hoặc sau mỗi vụ thu hoạch là rất cần thiết, có tính chất quyết định đến sự sinh trưởng và năng suất cây.

Lão nông bật mí cách trồng dứa, quả nào cũng to đều - Ảnh 4.

Cây dứa thường trồng từ 15-18 tháng mới cho thu hoạch. Ảnh: Vũ Thượng

Phân dùng bón lót cho cây dứa, ông Tươi thường dùng chủ yếu là phân hữu cơ (phân chuồng, phân vi sinh, phân rác, phân xanh, phân lân và vôi). Lượng phân hữu cơ bón là từ 10-15 tấn/ha.

Chưa một lần phải "giải cứu" dứa

Với 20 năm kinh nghiệm trồng dứa ở nơi được cho là "thủ phủ" dứa lớn nhất ở tỉnh Ninh Bình, gia đình ông Hà Văn Tươi chưa một lần phải nhờ đến phao cứu sinh "giải cứu" dứa, năm nào gia đình ông Tươi trồng dứa cũng năng suất, bán được giá.

Lão nông bật mí cách trồng dứa, quả nào cũng to đều - Ảnh 5.

Nông trường Đồng Giao được coi là "thủ phủ" dứa ở tỉnh Ninh Bình. Ảnh: Vũ Thượng

Hiện tại, ông Tươi đang trồng dứa trên đất nông trường Đồng Giao (thành phố Tam Điệp), theo hợp đồng ký kết với Công ty Cổ phần Thực phẩm Xuất khẩu Đồng Giao, 1 ha dứa bán cho công ty 18-20 tấn, với đơn giá 4.200 đồng/kg.

Ông Hà Văn Tươi cho biết: "Vì chúng tôi trồng dứa trên đất nông trường nên đã thống nhất giá bán, mua như thế. Số dứa còn được bán cho các thương lái đến tận vườn mua trực tiếp mua dao động khá cao từ 7.500-10.000 đồng/kg".

Lão nông bật mí cách trồng dứa, quả nào cũng to đều - Ảnh 6.

Nhờ 4 ha dứa quay vòng mà mỗi năm gia đình ông Hà Văn Tươi thu lời 200 triệu đồng. Ảnh: Vũ Thượng

Bình quân, chi phí đầu tư 1 ha dứa trồng mới như: Mua giống, phủ nilon trên mặt đất, xử lý quả…khoảng 150-200 triệu đồng. Trừ mọi chi phí gia đình ông Tươi lời khoảng 200 triệu đồng trên tổng diện tích 4 ha dứa.

Năm 2015, dứa Đồng Giao được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận bảo hộ chỉ dẫn địa lý và lọt vào danh sách 50 thứ quả đặc sản nổi tiếng của Việt Nam. Cùng với cá rô Tổng Trường, thịt dê, cơm cháy, quả dứa Đồng Giao trở thành một trong những đặc sản của vùng đất Ninh Bình. Các sản phẩm dứa Đồng Giao chế biến hiện nay không chỉ cung cấp cho thị trường trong nước mà còn xuất khẩu đi EU, Nhật, Hàn Quốc, Mỹ, góp phần nâng cao vị thế cho nông sản Việt Nam trên trường quốc tế.
https://danviet.vn/ninh-binh-mot-ong-nong-dan-tiet-lo-bi-mat-trong-nghe-trong-cay-chi-ra-co-moi-mot-qua-tram-qua-nhu-mot-20210416221140653.htm
Theo Vũ Thượng/danviet.vn
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Nghị quyết số 01 - NQ/ĐH

Nghị quyết Đại hội đại biểu đảng bộ tỉnh hà tĩnh lần thứ XIX, Nhiệm kỳ 2020 - 2025

Công văn 08/BCĐ-VPĐP

về việc rà soát, đánh giá lại một số xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao năm 2019, 2020 và sản phẩm OCOP

Quyết định 842/QĐ-UBND

Về việc khen thưởng các đơn vị đạt chuẩn nông thôn mới, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020

Quyết định 843/QĐ-UBND

Ban hành Quy chế Quản lý sản phẩm thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh

622/QĐ-UBND

Quyết định về việc khen thưởng thành tích thực hiện nhiệm vụ năm 2020

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập128
  • Máy chủ tìm kiếm15
  • Khách viếng thăm113
  • Hôm nay46,597
  • Tháng hiện tại473,710
  • Tổng lượt truy cập50,349,960
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây