Học tập đạo đức HCM

Nuôi gà đẻ trứng sạch

Thứ bảy - 21/11/2020 00:07
Với quy mô hơn 20.000 con gà được chăn nuôi theo hướng VietGAP, mỗi ngày gia đình anh Nguyễn Văn Phúc (Trực Hùng, Trực Ninh, tỉnh Nam Định) thu về trên 16.000 quả trứng sạch.
Mỗi ngày gia đình anh Phúc thu về hơn 16.000 quả trứng sạch. Ảnh: Mai Chiến.

Mỗi ngày gia đình anh Phúc thu về hơn 16.000 quả trứng sạch. Ảnh: Mai Chiến.

Toàn bộ trang trại chăn nuôi gà Ai Cập siêu đẻ của gia đình anh Phúc đều nằm xa khu dân cư. Chuồng trại được thiết kế kiên cố, hiện đại; có hệ thống cung cấp nước uống tự động, hệ thống điều chỉnh nhiệt độ trong trại… Không phải nói ngoa, gia đình anh Phúc đang chăn nuôi gà Ai Cập siêu trứng có quy mô lớn nhất tỉnh.

Đầu ra suôn sẻ

Năm 2003, sau khi xây dựng gia đình, anh Phúc lao đầu vào chăn nuôi. Anh chọn con lợn để khởi nghiệp, trong đó lợn Móng Cái là đối tượng được anh chú ý đến. Tuy nhiên, sau một thời gian chăn nuôi không hiệu quả, anh chuyển sang chăn nuôi lợn nái, lợn thịt.

Từ năm 2016 trở về đây, chăn nuôi lợn “thất bát” vì giá cả, dịch bệnh…, nên anh Phúc quyết định dừng chăn nuôi lợn, chuyển hướng sang nuôi gà Ai Cập siêu đẻ theo hướng VietGAP.

Do quỹ đất hạn hẹp, thời điểm đó gia đình anh chỉ xây dựng chuồng trại chăn nuôi với quy mô 4.000 con. Nhận thấy, mô hình chăn nuôi gà lấy trứng có lãi, năm 2018 anh Phúc mở rộng quy mô chăn nuôi, nâng tổng đàn lên khoảng 12.000 con.

Làm ăn như diều gặp gió, vợ chồng anh tiếp tục thuê đất ở xã bên, xây dựng thêm 1 trang trại với quy mô 10.000 con gà Ai Cập siêu đẻ. Hiện trang trại này đã đi vào hoạt động được nửa năm nay. Đàn gà đã vào chu kỳ đẻ trứng như “máy in tiền”.

Phải công nhận rằng, định hướng chuyển con vật nuôi là quyết định đúng đắn của vợ chồng anh Phúc. Nhờ con gà Ai Cập siêu đẻ mà vợ chồng anh bận tối mắt, tối mũi; thu bộn tiền mỗi ngày. Ngoài ra, trang trại còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 8 lao động.

“Hiện nay, gia đình có 3 trang trại chăn nuôi gà Ai Cập siêu đẻ với quy mô tổng đàn lên đến hơn 20.000 con. Mỗi ngày gia đình thu về khoảng 70 - 80% số trứng trong tổng đàn, ước tính là trên 16.000 quả trứng sạch”, anh Phúc bảo.

Theo anh Phúc, thị trường tiêu thụ rất thuận lợi nên trứng gà thu về đến đâu, trang trại xuất bán hết đến đó. Trứng gà của trang trại được thị trường trong và ngoài tỉnh đón nhận, người tiêu dùng tin cậy. Thời điểm này, cung không đủ cầu.

Anh Phúc cho biết thêm, trứng gà sạch đang được trang trại xuất bán ra ngoài thị trường với giá dao động từ 2.400 - 2.500đ/quả. Thời điểm cuối năm, giá bán có thể cao hơn nữa.

“Trang trại luôn xác định mục tiêu là phải làm ăn thật, làm sạch thì mới có sản phẩm tốt, mới đứng vững trước thị trường rộng lớn. Còn nếu làm ẩu, làm vì lợi nhuận trước mắt thì sớm muộn cũng bị thị trường giết chết”, anh Phúc thổ lộ.

Kiểm soát chặt chẽ

Với tổng đàn lớn như hiện nay, toàn bộ các trang trại của gia đình anh Phúc được kiểm soát rất chặt chẽ, bài bản. Anh thực hiện cấm trại, không cho người lạ bước chân vào cổng. Nhờ vậy, trong quá trình chăn nuôi, trang trại chưa chưa lần nào xảy ra dịch bệnh; gà lớn nhanh, con nào con nấy đều khỏe mạnh.

Mặc quần áo bảo hộ, đeo khẩu trang, gang tay, sát khuẩn ủng bảo hộ…, trước khi vào chuồng nuôi. Ảnh: Mai Chiến.

Mặc quần áo bảo hộ, đeo khẩu trang, gang tay, sát khuẩn ủng bảo hộ…, trước khi vào chuồng nuôi. Ảnh: Mai Chiến.

Để vào được trang trại gà của gia đình anh Phúc, chúng tôi phải tuân thủ nghiêm các yêu cầu như mặc quần áo bảo hộ, đeo khẩu trang, gang tay, sát khuẩn ủng bảo hộ…

Dẫn chúng tôi đi tham quan khu vực bên trong chuồng nuôi, anh Phúc giới thiệu: “Gà được chăn nuôi trong chuồng kín. Giống gà mà trang trại đang nuôi là gà Ai Cập lông trắng, chân vàng - đây là một giống gà siêu đẻ; thấp nhất là 200 quả/con/năm”.

Qua quan sát, gà được nuôi trên chuồng sàn, có sàn hứng trứng. Chuồng nuôi được thiết kế 2 tầng. Theo anh Phúc, mỗi lồng nuôi có 4 ô, mỗi ô nhốt 4 con để đảm bảo không gian cho gà thư giãn, cơ thể thoải mái.

Chia sẻ về những ưu điểm khi chăn nuôi gà Ai Cập siêu đẻ trong chuồng kín, anh Phúc bảo, nuôi gà trong chuồng kín giúp giảm chi phí thuốc thú y, quản lý được dịch bệnh, tỷ lệ gà đẻ cao hơn chuồng hở…

Vừa cho gà ăn, anh Phúc vừa nói: Sau 12 tháng gà đẻ trứng liên tục, thì nên thay lứa gà hậu bị để đảm bảo chất lượng trứng. Trước khi thu gom trứng, trang trại đã xử lý khay đựng trứng qua bể nước sát trùng với mục đích đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Để chủ động đầu vào (gà hậu bị), gia đình anh đã xây dựng trại úm con giống rộng hàng nghìn m2, dưới nền sử dụng đệm lót sinh học. Gà hậu bị được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin. Tính từ khi gà mới nở cho đến lúc gà đẻ trứng bói là 5 tháng.

“Trang trại đã được Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh chứng nhận cơ sở an toàn dịch bệnh; Chi cục quản lý chất lượng nông, lâm và thủy sản tỉnh cấp giấy chứng nhận VietGAP”, anh Phúc cho hay.

https://nongnghiep.vn/du-an-attp-nuoi-ga-de-trung-sach-d278021.html

Theo Mai Chiến - Hưng Giang/nongnghiep.vn


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

3264/QĐ-UBND

Quyết định về việc thành lập Hội đồng, Tổ giúp việc đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hà Tĩnh năm 2020

Thông báo số 22-TB/BCĐ

Thông báo Kết luận của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và mỗi xã một sản phẩm tỉnh tại cuộc họp tháng 8 năm 2020

Quyết định số 76/QĐ-BTC

Quyết định về việc ban hành thể lệ Cuộc thi tìm hiểu Chương trình mỗi xã một sản phẩm trên mạng INTERNET

Quyết định số 2228/QĐ-UBND

Quyết định về việc thành lập Ban Tổ chức, Tổ thư ký Cuộc thi "Tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet"

Kế hoạch số 270/KH-UBND

kế hoạch số 270/KH-UBND về Cuộc thi tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet.

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập322
  • Máy chủ tìm kiếm10
  • Khách viếng thăm312
  • Hôm nay80,080
  • Tháng hiện tại1,769,919
  • Tổng lượt truy cập40,386,234
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây