Học tập đạo đức HCM

Phòng chống nắng nóng cho tôm nuôi

Thứ ba - 17/08/2021 08:25
Hiện đang mùa nắng nóng cao độ tại miền Trung. Người nuôi tôm cần hết sức chú ý tới kỹ thuật thả giống, chăm sóc trong điều kiện nắng nóng cho tôm.

Đến nay, người nuôi tôm ở Bình Định đã thả giống vụ 2 trên diện tích 2.000 ha. Theo ông Phạm Thanh Nhân, Trưởng phòng Nuôi trồng thủy sản (Chi cục Thủy sản Bình Định), thời điểm thả giống vụ nuôi thứ 2 năm nay, gặp thời tiết nắng nóng rất gay gắt nên ngành chức năng khuyến cáo người nuôi tôm trong tỉnh cần lưu ý giờ thả tôm giống.

Mùa nắng nóng, cần hết sức chú ý thời gian thả giống tôm, tránh làm tôm bị sốc. Ảnh: KS.

Mùa nắng nóng, cần hết sức chú ý thời gian thả giống tôm, tránh làm tôm bị sốc. Ảnh: KS.

Bình thường, người nuôi tôm thả giống vào thời điểm 5 - 6 giờ chiều hay 5 giờ sáng. Nhưng trong điều kiện nắng nóng cao độ như hiện nay, thời điểm thả tôm giống tốt nhất là lúc 1 - 2 giờ sáng để cân bằng nhiệt độ giữa nước trong túi đựng tôm giống và nước trong ao nuôi. Với thời tiết hiện nay, nhiệt độ nước trong ao nuôi vào lúc 5 - 6 giờ sáng phải đạt đến 30 - 31 độ C, sẽ ảnh hưởng không tốt đến tôm giống.

Do đó, tôm giống phải được thả vào lúc 1 - 2 giờ sáng, lúc này nhiệt độ nguồn nước trong ao nuôi chỉ 28 - 29 độ C, cân bằng với nhiệt độ nước trong bịch thì tôm giống mới an toàn, tỷ lệ tôm sống đạt cao. 

Cũng theo ông Nhân, nắng nóng cũng sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển của tôm nuôi. Do đó, mực nước trong ao nuôi cần được nâng cao hơn so với bình thường để làm giảm nhiệt độ nguồn nước nuôi.

Ví như mực nước trong ao nuôi bình thường chỉ cao 1,2 m là phù hợp, thì trong điều kiện nắng nóng phải được nâng cao lên 1,3 - 1,4 m. Tuy nhiên, việc nâng cao mực nước trong ao nuôi còn tùy thuộc vào hạ tầng ao nuôi, chỉ những ao được đầu tư vững chắc, có bờ ao cao, dày thì mới thuận lợi cho việc nâng cao mực nước; còn những ao có bờ thấp, mỏng thì việc nâng cao mực nước dễ bị phá vỡ hạ tầng ao nuôi.

Cần bổ sung vitamin C và vitamin tổng hợp để tôm nuôi khỏi bị stress, kháng được bệnh môi trường khi trời nắng nóng. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Cần bổ sung vitamin C và vitamin tổng hợp để tôm nuôi khỏi bị stress, kháng được bệnh môi trường khi trời nắng nóng. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Theo anh Phạm Văn Chạy, người có thâm niên hàng chục năm nuôi tôm thẻ chân trắng ở thôn Đông Điền, xã Phước Thắng (huyện Tuy Phước), với thời tiết nắng nóng cao độ như hiện nay, người nuôi cần phải tăng cường bổ sung vào nguồn nước nuôi các chất làm giảm stress cho tôm như vitamin C và vitamin tổng hợp để tôm nuôi kháng được bệnh môi trường.

“Nắng nóng làm ảnh hưởng đến nhiệt độ của nguồn nước trong ao nuôi, dẫn tới môi trường nước nuôi tôm bị biến động, gây bất lợi cho tôm nuôi. Ví dụ như tôm thẻ chân trắng phù hợp với nhiệt độ từ 28 - 30 độ C, nay nắng nóng gay gắt khiến nhiệt độ nước nuôi tăng lên 32 - 34 độ C, rất dễ làm tôm bị sốc, dẫn đến bị bệnh, nếu không được quản lý tốt sẽ rất dễ dẫn tới dịch trên diện rộng”, ông Chạy cho hay.

Theo ông Nguyễn Công Bình, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Thủy sản Bình Định, đầu tháng 8 vừa qua, Bộ NN-PTNT đã có quyết định xuất cấp, hỗ trợ không thu tiền cho Bình Định 40 tấn hóa chất để phòng chống dịch bệnh thủy sản. Số hóa chất này sẽ góp phần quan trọng trong việc phòng chống dịch bệnh cho tôm nuôi trên địa bàn tỉnh thời gian tới.

Cần dâng mực nước trong ao nuôi khi có nắng nóng và ao nuôi đảm bảo điều kiện. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Cần dâng mực nước trong ao nuôi khi có nắng nóng và ao nuôi đảm bảo điều kiện. Ảnh: Vũ Đình Thung.

“Trong tình hình nắng nóng kéo dài, tôm dễ bị bệnh do biến đổi thời tiết, môi trường, việc thực hiện quan trắc môi trường càng được đơn vị chức năng quan tâm. Trong tháng 7/2021, đơn vị đã thực hiện 2 đợt quan trắc môi trường để kiểm tra các thông số, từ đó đề ra cảnh báo, khuyến cáo người nuôi áp dụng các giải pháp kỹ thuật để  kịp thời điều chỉnh, quản lý môi trường nuôi”, ông Nguyễn Công Bình chia sẻ.

Đặc biệt, Tập đoàn Việt Úc, doanh nghiệp nuôi tôm công nghệ cao tại xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ) đang triển khai thực hiện giám sát chủ động tôm nuôi năm 2021 tại Công ty TNHH Việt Úc Phù Mỹ, đơn vị chuyên nuôi tôm thương phẩm và Công ty Cổ phần Việt Úc Bình Định, đơn vị chuyên sản xuất tôm giống.

Giữa tháng 7/2021, Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) đã cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động thử nghiệm cho phòng xét nghiệm realtime PCR cho Công ty Cổ phần Việt Úc Bình Định để áp dụng các kỹ thuật hiện đại nhằm phát hiện các loại vi rút, vi khuẩn gây một số bệnh cho tôm.

https://nongnghiep.vn/phong-chong-nang-nong-cho-tom-nuoi-d300165.html
Theo Vũ Đình Thung - Kim Sơ/nongnghiep.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Nghị quyết 04-NQ/TU

Về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Đề án “Thí điểm xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới, giai đoạn 2021 - 2025”

Kế hoạch số 177/KH-UBND

Kế hoạch tổ chức phong trào thi đua thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2021 - 2025) theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX

Số 29/2019/QĐ-UBND

Quyết định về việc ban hành Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao thực hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2019-2020

Nghị quyết số 01 - NQ/ĐH

Nghị quyết Đại hội đại biểu đảng bộ tỉnh hà tĩnh lần thứ XIX, Nhiệm kỳ 2020 - 2025

Công văn 08/BCĐ-VPĐP

về việc rà soát, đánh giá lại một số xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao năm 2019, 2020 và sản phẩm OCOP

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập90
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm83
  • Hôm nay23,452
  • Tháng hiện tại572,536
  • Tổng lượt truy cập55,458,364
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây