Học tập đạo đức HCM

Phụ phẩm bia + phân bò = thuốc trừ sâu sinh học

Thứ tư - 09/06/2021 03:06
Trong nỗ lực giảm thiểu hóa chất độc hại trong nông nghiệp, các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha tạo ra loại thuốc trừ sâu sinh học được đánh giá là “trên cả tuyệt vời”.

Cơ hội sản xuất xanh, sạch

Sản lượng rau diếp được ghi nhận đạt năng suất cao hơn khi canh tác theo phương pháp sử dụng thuốc trừ sâu sinh học mới của các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha. Ảnh: Maite Gandariasbeitia et al

Sản lượng rau diếp được ghi nhận đạt năng suất cao hơn khi canh tác theo phương pháp sử dụng thuốc trừ sâu sinh học mới của các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha. Ảnh: Maite Gandariasbeitia et al

Nhà khoa học Gandariasbeitia cũng nhấn mạnh cách mà tuyến trùng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất cây trồng. “Tuyến trùng gây ra các nút thắt trên rễ -vốn là một loại ký sinh trùng phổ biến có trong đất, chúng xâm nhập vào mô rễ của cây để đẻ trứng và hoạt động này sau đó gây ra các khối u hoặc làm bộ rễ bị sưng lên giống như những nút thắt. Thiệt hại này ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của bộ rễ và có nghĩa là cây trồng không thể hấp thụ chất dinh dưỡng một cách hiệu quả, làm chậm sự phát triển của cây và cuối cùng dẫn đến suy giảm năng suất cho nông dân", bà Gandariasbeitia nói.

Nghiên cứu mới mẻ này được cộng đồng khoa học chuyên về sức khỏe đất cũng như giới bảo vệ môi trường đánh giá cao, nhất là trong bối cảnh việc lạm dụng quá nhiều chất khử trùng hóa học trong nông nghiệp có hại cho sức khỏe con người và môi trường và do đó bị cấm sử dụng.

Với nỗ lực giảm thiểu chất thải trong ngành nông nghiệp và giảm lượng hóa chất độc hại trong sản xuất, các nhà nghiên cứu đã sử dụng các sản phẩm phụ hữu cơ từ dây chuyền sản xuất bia kết hợp với phân bò để canh tác, như một phương pháp tiềm năng để khử trùng đất, bảo tồn các vi sinh vật trong đất khỏe mạnh và tăng năng suất cây trồng.

Giải pháp này vừa được công bố trên tạp chí chuyên ngành Frontiers in Sustainable Food Systems. Theo đó, các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Neiker Basque ở Tây Ban Nha đã sử dụng phụ phẩm nông nghiệp từ phụ phẩm hạt cải dầu và bã bia trộn với phân bò tươi như là phương pháp “hai trong một” thay thế hiệu quả.

Maite Gandariasbeitia, tác giả chủ trì nghiên cứu thuốc trừ sâu sinh học mới này giải thích: “Bã hạt cải dầu và bã bia chính là hai phương pháp xử lý hữu cơ tiềm năng đã cho kết quả thực sự khả quan so với các nghiên cứu trước đây. Hàm lượng nitơ cao có trong hai phụ phẩm này đã thúc đẩy hoạt động của các vi sinh vật có lợi trong đất, giúp phân hủy các chất hữu cơ như phân và tiêu diệt tuyến trùng cũng như các ký sinh trùng khác gây hại cho cây trồng".

Để khử trùng đất và giảm số lượng các tuyến trùng này, bã bia và bã hạt cải dầu được trộn vào đất với phân bò tươi như một phương pháp xử lý hữu cơ tiềm năng. Sau khi xử lý đất vụ đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra sự giảm đáng kể hiện tượng khối u gây thắt nút bộ rễ cây.

Sẽ nghiên cứu sâu hơn

Quan sát trên các ô thửa đối chứng sau một năm trình diễn thí điểm sử dụng loại thuốc trừ sâu sinh học kết hợp giữa bã bia và phân bò, các nhà khoa học cũng xác thực năng suất cây trồng đã tăng khoảng 15%. Ngoài ra, việc xử lý chất hữu cơ sẵn có này đã thúc đẩy quần thể vi sinh vật có ích trong đất, được chứng minh qua chỉ số tơi xốp, tăng độ hô hấp của đất cao hơn đáng kể.

Hiện tượng tuyến trùng xâm nhập gây ra các khối u trên bộ rễ. Ảnh: Maite Gandariasbeitia et al

Hiện tượng tuyến trùng xâm nhập gây ra các khối u trên bộ rễ. Ảnh: Maite Gandariasbeitia et al

Nghiên cứu cũng chứng minh rằng, những phụ phẩm nông nghiệp này là giải pháp xử lý hiệu quả đối với tuyến trùng gây thắt nút rễ và tiêu diệt hiệu quả các loại ký sinh trùng khác trong đất, giúp đạt năng suất cây trồng cao hơn cũng như thúc đẩy hệ thống lương thực bền vững để giảm chất thải từ ngành nông nghiệp.

Tuy nhiên, nhà khoa học Gandariasbeitia cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu sâu thêm để khám phá các phương pháp xử lý hữu cơ tiềm năng khác có thể được sử dụng theo cách tương tự.

"Chúng tôi vẫn còn nhiều câu hỏi cần phải trả lời để chúng ta có thể hiểu rõ hơn về những gì xảy ra trong đất trong và sau các phương pháp xử lý sinh học này. Điều này có thể giúp chúng tôi thực sự làm sáng tỏ những đặc điểm mà chúng tôi nên tìm kiếm trong các phương pháp xử lý hữu cơ tiềm năng khác", nhà khoa học chia sẻ.

https://nongnghiep.vn/phu-pham-bia--phan-bo-thuoc-tru-sau-sinh-hoc-d293426.html
Theo Kim Long/nongnghiep.vn

(Phys.org)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Kế hoạch số 177/KH-UBND

Kế hoạch tổ chức phong trào thi đua thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2021 - 2025) theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX

Số 29/2019/QĐ-UBND

Quyết định về việc ban hành Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao thực hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2019-2020

Nghị quyết số 01 - NQ/ĐH

Nghị quyết Đại hội đại biểu đảng bộ tỉnh hà tĩnh lần thứ XIX, Nhiệm kỳ 2020 - 2025

Công văn 08/BCĐ-VPĐP

về việc rà soát, đánh giá lại một số xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao năm 2019, 2020 và sản phẩm OCOP

Quyết định 842/QĐ-UBND

Về việc khen thưởng các đơn vị đạt chuẩn nông thôn mới, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập100
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm95
  • Hôm nay34,819
  • Tháng hiện tại1,015,381
  • Tổng lượt truy cập52,409,690
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây