Học tập đạo đức HCM

Quảng Bình: Nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi giúp nông dân tăng thu nhập mỗi năm

Thứ bảy - 08/05/2021 07:02
Trong những năm qua, Hội Nông dân xã Hóa Phúc, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) đã tập trung các giải pháp giúp nông dân, trong đó có các hộ nông dân nghèo xây dựng mô hình phát triển kinh tế phù hợp, tăng thu nhập.
Quảng Bình: Nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi giúp nông dân tăng thu nhập mỗi năm

Chú trọng công tác giảm nghèo

Hội Nông dân xã Hóa Phúc đã huy động, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, tạo mọi điều kiện thuận lợi giúp hội viên nông dân nghèo tiếp cận các nguồn vốn vay, cũng như áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phát triển kinh tế, từng bước vươn lên trong cuộc sống...

Cùng với phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, công tác giảm nghèo luôn là nhiệm vụ quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội được Hội Nông dân xã Hóa Phúc quan tâm thực hiện.

Giúp hội viên nghèo tăng thu nhập mỗi năm - Ảnh 1.

Từ hộ nghèo, được Hội Nông dân giúp đỡ, anh Đinh Xuân Liên (xã Hóa Phúc, huyện Tuyên Hóa) đã vươn lên hộ khá với mô hình trồng rừng, trang trại VAC. Ảnh: P.V

Dự kiến đến cuối năm 2021, xã Hóa Phúc giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn dưới 4% và xã đạt chuẩn nông thôn mới theo kế hoạch.

Giảm nghèo cũng là 1 trong những mục tiêu hoạt động của các cấp Hội Nông dân trong toàn tỉnh Quảng Bình. Hàng năm, Hội Nông dân xã Hóa Phúc tham mưu với cấp ủy đảng, phối hợp với chính quyền, mặt trận đoàn thể, các thôn tổ chức bình xét hộ nghèo đảm bảo đúng quy định. Hội chú trọng ưu tiên cho những hộ nghèo được vay vốn từ các chương trình, dự án hỗ trợ; tích cực hỗ trợ hội viên nông dân được tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ Hỗ trợ nông dân để có nguồn vốn phát triển sản xuất kinh doanh.

Hội Nông dân xã Hóa Phúc còn tăng cường phối hợp các ban, ngành tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi đã tạo cơ hội thuận lợi cho hội viên phát triển kinh tế; vận động các hộ sản xuất kinh doanh giỏi giúp đỡ các hộ nghèo, từ đó tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn giảm từng năm.

Nhiều mô hình làm giàu hiệu quả

Những năm qua, Hội Nông dân xã Hóa Phúc cũng đã vận động, hướng dẫn hội viên, nông dân chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, mở rộng quy mô sản xuất, lựa chọn những mô hình phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, thị trường.

Điển hình cho các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, giảm nghèo, tăng thu nhập là mô hình nuôi bò, nuôi ong, chăn nuôi lợn thịt, lợn nái, trồng cây ăn quả, trồng rừng…

Các mô hình phát triển kinh tế này đã giúp hội viên nông dân vươn lên, có thu nhập ổn định, đời sống vật chất và tinh thần ngày một nâng cao. Theo đó, có rất nhiều hộ gia đình nông dân ở xã Hóa Phúc từ khó khăn vươn lên thành hộ khá, có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Tiêu biểu là gia đình hội viên Đinh Xuân Liên. Từ một gia đình thuộc diện hộ nghèo nhưng với ý chí, nghị lực, quyết tâm vượt khó, thoát nghèo, anh đã mạnh dạn vay 50 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ nghèo của Ngân hàng Chính sách xã hội, vay mượn thêm vốn của người thân, đầu tư máy móc, áp dụng khoa học kỹ thuật để xây dựng mô hình chăn nuôi tổng hợp và trồng rừng kinh tế.

Đến nay, gia đình anh Đinh Xuân Liên có tổng diện tích canh tác trên 7ha, trong đó hơn 3ha áp dụng mô hình VAC, 4ha rừng trồng. Bình quân mỗi năm, gia đình anh Đinh Xuân Liên có thu nhập được trên 200 triệu đồng. Từ hộ nghèo, nay gia đình anh đã vươn lên trở thành hộ có thu nhập khá và bền vững.

Các điển hình tiên tiến từ hoàn cảnh khó khăn vươn lên hộ khá ở xã Phúc Hóa được Hội Nông dân xã tuyên truyền, nhân rộng phù hợp. Các hộ khó khăn vượt nghèo thành công vươn lên khá giả trở thành động lực thúc đẩy các hộ khó khăn khác học hỏi, vươn lên. Công tác giảm nghèo đã góp phần làm cho phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi hoạt động sôi nổi, thiết thực.

Với sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị ở địa phương và sự nỗ lực của cán bộ, hội viên, nông dân làm cho bộ mặt, diện mạo ở nông thôn xã Hóa Phúc có những khởi sắc so với trước đây. Đặc biệt tỷ lệ hộ nghèo ở xã Hóa Phúc giảm nhanh, hộ khá tăng.

Dự kiến đến cuối năm 2021, xã Hóa Phúc giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn dưới 4% và xã đạt chuẩn nông thôn mới theo kế hoạch.

https://danviet.vn/quang-binh-nhieu-mo-hinh-trong-trot-chan-nuoi-giup-nong-dan-tang-thu-nhap-moi-nam-20210405174040252.htm
Theo Hải Lý (Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình)/danviet.vn


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Kế hoạch số 177/KH-UBND

Kế hoạch tổ chức phong trào thi đua thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2021 - 2025) theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX

Số 29/2019/QĐ-UBND

Quyết định về việc ban hành Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao thực hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2019-2020

Nghị quyết số 01 - NQ/ĐH

Nghị quyết Đại hội đại biểu đảng bộ tỉnh hà tĩnh lần thứ XIX, Nhiệm kỳ 2020 - 2025

Công văn 08/BCĐ-VPĐP

về việc rà soát, đánh giá lại một số xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao năm 2019, 2020 và sản phẩm OCOP

Quyết định 842/QĐ-UBND

Về việc khen thưởng các đơn vị đạt chuẩn nông thôn mới, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập127
  • Máy chủ tìm kiếm23
  • Khách viếng thăm104
  • Hôm nay42,220
  • Tháng hiện tại645,002
  • Tổng lượt truy cập52,039,311
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây