Học tập đạo đức HCM

Sơn La: "Biến" bò gầy thành những con bò vai u thịt bắp, mông núng nính mà kiếm bộn tiền

Thứ tư - 02/09/2020 08:45
Chỉ chăn nuôi bò vỗ béo mà một lão nông ở vùng cao huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La thu lãi hơn 160 triệu đồng mỗi năm. Từ khi chuyển sang nuôi bò vỗ béo, gia đình ông phất lên thấy rõ. Nhờ biến bò gầy thành bò béo, vai u thịt bắp, mông núng nính mà nhà ông có của ăn của để.

Đó là lão nông dân Vũ Văn Chắc, bản Co Súc, (xã Song Khủa, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) nuôi  vỗ theo kiểu nhốt chuồng. Vào thời điểm cao nhất trong chuồng của gia đình ông Chắc nuôi tới 28 con bò. 

Ông Chắc gắn bó với nghề nuôi bò vỗ béo được gần 15 năm nay. Ông được người dân trong vùng biết đến là người chịu khó, ham học hỏi và từ tốn.

 Cũng nhờ tính chịu khó, khiêm nhường đó đã giúp ông gặt hái được nhiều thành công với nghề nuôi bò vỗ béo.

Nuôi bò vỗ béo, lão nông phất lên như diều gặp gió - Ảnh 1.

Để đàn bò béo tốt, ông Chắc luôn cho bò ăn đúng giờ. Một ngày ông Chắc cho bò ăn 3 lần.

Ông Vũ Văn Chắc cho biết, trước đây ngoài việc trồng chè, trồng ngô gia đình ông còn nuôi thêm 3 - 4 con bò vỗ béo để bán thịt, mỗi năm thu nhập từ 10 triệu đồng đến 12 triệu đồng. Nhận thấy tại địa phương có nhiều cỏ mọc xanh ngát và rơm rạ của người dân thu hoạch sau mỗi vụ lúa thừa thái, hoang phí, ông nghĩ đến việc nuôi bò vỗ béo. 

Sau đó ông Chắc dồn hết vốn liếng tiết kiệm bấy lâu nay, sang mấy bản lân cận mua 10 con bò gầy trưởng thành về nuôi vỗ béo.

Nuôi bò vỗ béo, lão nông phất lên như diều gặp gió - Ảnh 2.

Để có nguồn thức ăn đầy đủ cho đàn bò, ông Chắc đã trồng 4ha cỏ voi trên nương rẫy.

Đang thoăn thoắt vận hành chiếc máy thái cỏ công suất lớn, ông Chắc kể với chúng tôi: "Tôi nuôi bò vỗ béo nhốt chuồng phát triển kinh tế được khoảng gần 15 năm nay, nên cũng có nhiều kinh nghiệm trong chăm sóc và phòng dịch cho đàn bò. 

Mỗi con bò ăn khoảng 25kg cỏ/ngày. Để chủ động nguồn thức ăn hàng ngày cho đàn bò, tôi trồng thêm 4ha cỏ voi và xin thêm rơm rạ của người dân về tích trữ trong kho. Vì vậy nguồn thức ăn cho đàn bò luôn được bảo đảm, không lo thiếu".

Nuôi bò vỗ béo, lão nông phất lên như diều gặp gió - Ảnh 3.

Nhờ cách chăm sóc khoa học, đàn bò vỗ béo của gia đình ông Chắc đều béo tốt.

Công việc hàng ngày của ông Chắc ở trang trại mỗi ngày là cắt, thái cỏ cho bò ăn. Khu vực chuồng trại được xây dựng kiên cố với hệ thống xử lý chất thải phù hợp, vệ sinh mỗi ngày 3 lần, tạo môi trường sạch sẽ để đàn bò phát triển khỏe mạnh.

Nuôi bò vỗ béo, lão nông phất lên như diều gặp gió - Ảnh 4.

Hàng ngày ông Chắc đều vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, để đàn bò phát triển tốt nhất.

Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi bò vỗ béo nhốt chuồng, ông Vũ Văn Chắc, bản Co Súc cho hay: "Để nuôi bò vỗ béo thành công thì người nuôi phải có hiểu biết nhất định về cách chăm sóc và phòng chống dịch bệnh như vệ sinh chuồng trại, phun tiêu độc khử trùng chuồng trại định kỳ, tiêm phòng vacxin…

Nên tìm mua và vỗ béo các loại bò đực có độ tuổi dưới 3 năm, vì nếu nuôi vỗ béo bò già sẽ cho hiệu quả kinh tế thấp.

Ngoài ra, người nuôi cần phải biết con bò nào có hiện tượng bị nhiễm giun sán để có biện pháp tẩy giun sán kịp thời, bò mới lớn nhanh và cho năng suất thịt cao. 

Trước khi bán ra ngoài thị trường từ 4 tháng đến 5 tháng, ngoài thức ăn thô xanh cần cho bò ăn bổ sung thêm thức ăn tinh như bột ngô, cám gạo có pha thêm nước muối loãng…".

Nuôi bò vỗ béo, lão nông phất lên như diều gặp gió - Ảnh 5.

Từ khi nuôi bò vỗ béo, cuộc sống và thu nhập của ông Chắc phất lên như diều gặp gió.

Nuôi bò vỗ béo hiện đang là hướng đi mới đem lại lợi nhuận khá ổn định cho bà con nông dân xã Song Khủa, huyện Vân Hồ. Lợi ích thứ hai từ việc nuôi bò vỗ béo mang lại, đó là người nông dân có thể tận thu được nguồn phân bò bón cho vườn cây ăn qủa, giảm chi phí mua phân bón tưới tiêu. 

Đây có thể nói là lợi ích kép trong việc nuôi bò vỗ béo. Ngoài cách thức nuôi bò vỗ béo nhốt chuồng, trong 1 tuần ông Chắc cho đàn bò ra vườn đồi 3 lần để chúng tự kiếm ăn. Cách làm này để cho bò tự vận động nhằm giảm thiểu bệnh tật và tăng sức đề kháng.

Nuôi bò vỗ béo, lão nông phất lên như diều gặp gió - Ảnh 6.

Ông Chắc không chỉ làm kinh tế giỏi, mà ông còn tham gia tích cực vào các phong trào của địa phương.

Với kỹ thuật nuôi bò vỗ béo khoa học nên đàn bò của ông Chắc lớn nhanh, cho năng suất thịt cao và bán được giá, có con bán trên 14 triệu đồng. Trong một năm, ông Chắc bán bò thành nhiều đợt và mua bò đực gầy yếu về nuôi vỗ béo bổ sung liên tục.

Ông Chắc cho biết: "Một năm tôi bán ra thị trường từ 14 con bò đến 18 con bò. Bình quân mỗi con bán được từ 10 triệu đồng đến 12 triệu đồng và tổng thu nhập đạt gần 200 triệu đồng, sau khi trừ chi phí còn lãi trên 160 triệu đồng...".

"Tôi nhận thấy rất may mắn khi chọn nghề nuôi bò vỗ béo bán thịt. Từ khi nuôi bò đến giờ hầu như tôi chưa bao giờ lỗ vốn, bởi thị trường tiêu thụ bò thịt khá lớn và giá thu mua rất cao và ổn định. Cơ ngơi khang trang tôi đang có trong tay ngày hôm nay là nhờ nuôi bò vỗ béo", ông Vũ Văn Chắc.

https://danviet.vn/son-la-bien-bo-gay-thanh-nhung-con-bo-vai-u-thit-bap-mong-nung-ninh-ma-kiem-bon-tien-20200831220427178.htm

Theo Hà Hoàng/danviet.vn
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Thông báo số 22-TB/BCĐ

Thông báo Kết luận của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và mỗi xã một sản phẩm tỉnh tại cuộc họp tháng 8 năm 2020

Quyết định số 76/QĐ-BTC

Quyết định về việc ban hành thể lệ Cuộc thi tìm hiểu Chương trình mỗi xã một sản phẩm trên mạng INTERNET

Quyết định số 2228/QĐ-UBND

Quyết định về việc thành lập Ban Tổ chức, Tổ thư ký Cuộc thi "Tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet"

Kế hoạch số 270/KH-UBND

kế hoạch số 270/KH-UBND về Cuộc thi tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet.

955/QĐ-TTg

Quyết định số 955/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ : Kiện toàn Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020

Hát về nông thôn mới
Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập156
  • Máy chủ tìm kiếm11
  • Khách viếng thăm145
  • Hôm nay49,150
  • Tháng hiện tại1,214,163
  • Tổng lượt truy cập36,534,368
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây