Học tập đạo đức HCM

Thái Bình: Trồng nấm bào ngư mọc từng chùm, càng rét hái bán càng hút hàng, bỏ túi hàng trăm triệu/năm

Thứ ba - 12/01/2021 19:28
Nhiều năm nay, mô hình nấm bào ngư sạch đang đem lại thu nhập cho gia đình anh Trần Văn Doanh (38 tuổi) ở thôn Hưng Đạo, xã Bình Định, huyện Kiến Xương (Thái Bình) hơn 300 triệu đồng mỗi năm. Anh Doanh nói, trời càng rét thì hái nấm bào ngư bán càng chạy bởi nhu cầu ăn lẩu nấm tăng cao...

Trồng nấm bào ngư để bảo vệ môi trường

Hơn chục năm về trước, khi chưa trồng nấm bào ngư, anh Doanh là chủ một cửa hàng sửa chữa xe máy lớn nhất ở xã Bình Định, cửa hàng lúc nào cũng đông khách, thu nhập ổn định. 

Nhưng sau hơn chục năm gắn bó, anh rẽ ngang sang một ngành nghề hoàn toàn mới, chẳng liên quan gì đến công việc cũ của anh.

Thái Bình: Khấm khá nhờ trồng nấm sạch, mỗi năm bỏ túi hàng trăm triệu đồng - Ảnh 1.
 

Mô hình trồng nấm hữu cơ của anh Trần Văn Doanh (38 tuổi) ở thôn Hưng Đạo, xã Bình Định, huyện Kiến Xương (Thái Bình).

Thấy anh bỏ nghề sửa chữa xe máy sang trồng nấm, mọi người trong nhà ai cũng phản đối, anh em ngỡ ngàng, ai cũng tiếc cho anh. 

Tay nghề cao, công việc làm ăn thuận lợi lại bỏ đi làm nông dân, chẳng khác nào tự đi làm khổ mình.

Chia sẻ về quyết định này, anh Doanh cho biết, do chưa có biện pháp xử lý rơm rạ nên bà con chỉ biết đốt rơm rạ sau mỗi vụ gặt, thuận tiện cho vụ trồng cấy tiếp theo.

Việc đốt rơm rạ làm khói bay mù mịt khiến không khí nơi anh sống trở nên ngột ngạt, gây ôi nhiễm môi trường làm anh rất khó chịu

Cũng từ đó, anh dành thời gian rảnh đi tìm hiểu cách xử lý rơm rạ không gây ôi nhiễm môi trường để về áp dụng. Trong đó, anh thấy tận dụng nguồn rơm ra để trồng nấm rất hay, vừa không gây ôi nhiễm môi trường lại cho thu nhập tương đối cao.

Ngay sau đó, trong đầu anh xuất hiện ý tưởng là bỏ nghề sửa chữa xe máy đi trồng nấm, dù bị rất nhiều người phản đối nhưng anh vẫn quyết tâm làm.

"Lúc đó tôi chỉ nghĩ đơn giản là việc mình làm sắp tới rất tuyệt vời, vừa góp phần bảo vệ môi trường và lại có thu nhập thì tội gì không làm" - anh Doanh cười nói.

Thái Bình: Khấm khá nhờ trồng nấm sạch, mỗi năm bỏ túi hàng trăm triệu đồng - Ảnh 2.

Trung bình, mỗi tháng gia đình anh Doanh xuất bán trên 3 tấn nấm bào ngư, sau khi trừ hết chi phí lãi 25 triệu đồng.

Sống khỏe nhờ trồng nấm sạch

Ban đầu, anh trồng với quy mô nhỏ để lấy kinh nghiệm, trong quá trình trồng nấm anh không ngừng đi thăm quan, học hỏi các kĩ thuật mới để về áp dụng cho trại nấm của mình.
 

Sau một thời gian không ngừng phấn đấu, cuối cùng sau nhiều vụ thất bại, anh Doanh đã làm chủ được kĩ thuật, có kinh nghiệm để trồng cấy với quy mô lớn.

Sau hơn 7 năm gắn bó với nghề trồng nấm, đến nay mô hình trồng nấm hữu cơ của anh Doanh đã rộng tới hơn 2000m2. 

Mỗi năm sản xuất trên 30.000 bịch phôi, chủ yếu là nấm bào ngư khoảng 20.000 bịch, còn lại là các loại nấm khác như linh chi, mộc nhĩ, nấm rơm .

Mỗi năm xuất bán khoảng 40 tấn nấm các loại, nấm bào ngư ( trên 30 tấn) và các loại nấm có giá trị khác như nấm linh chi, mộc nhĩ.... mang về lợi nhuận trên 300 triệu đồng.

Thái Bình: Khấm khá nhờ trồng nấm sạch, mỗi năm bỏ túi hàng trăm triệu đồng - Ảnh 3.

Anh Doanh tận dụng nguồn rơm rạ ở địa phương để làm nguyên liệu trồng nấm và giải quyết được tình trang đốt rơm ra gây ôi nhiễm môi trường.

Cũng từ khi anh Doanh trồng nấm, vào sau vụ gặt bà con trong xã không còn thấy khói bay mù mịt, chỉ thấy anh Doanh hàng ngày cặm cụi đi thu gom rơm rạ về để trồng nấm. 

Môi trường trong sạch, không khí trong lành, không còn khói bay mù mịt khiến bà con rất phấn khởi.

Thái Bình: Khấm khá nhờ trồng nấm sạch, mỗi năm bỏ túi hàng trăm triệu đồng - Ảnh 4.
Thái Bình: Khấm khá nhờ trồng nấm sạch, mỗi năm bỏ túi hàng trăm triệu đồng - Ảnh 5.

Nấm sau khi hái, được anh Doanh bán tại trại với giá ổn định 25.000 đồng/kg.

Anh Trần Văn Doanh chia sẻ, tuy trồng rất nhiều loại nấm nhưng thu nhập chính của gia đình anh vẫn là nấm bào ngư, vì loại nấm này trồng được quanh năm, không giống các loại nấm khác theo vụ nên sản lượng thấp.

"Gia đình tôi luôn duy trì từ 5000-7000 bịch nấm bào ngư, vào chính vụ có thể lên đến tới 15.000 bịch nấm. Trung bình, mỗi tháng gia đình tôi xuất bán trên 3 tấn nấm bào ngư, với giá ổn định 25.000 đồng/kg, sau khi trừ hết chi phí tôi lãi 25 triệu đồng" - anh Doanh tiết lộ.

Thái Bình: Khấm khá nhờ trồng nấm sạch, mỗi năm bỏ túi hàng trăm triệu đồng - Ảnh 6.

Rơm rạ, mùn cưa, cám ngô, cám gạo...là những nguyên liệu chính để anh Doanh trồng nấm.

Theo anh Doanh, nguyên liệu trồng nấm của anh chủ yếu là rơm rạ, mùn cưa, cám ngô, cám gạo... được phối trộn theo tỷ lệ nhất định, sau đó được mang đi thanh trùng trước khi gieo cấy giống. Chính vì vậy mà sản phẩm mà gia đình anh làm ra có chất lượng cao, ngon ngọt hơn, có bao nhiêu lái cũng đến mua hết.

Niềm vui của anh Doanh không những góp phần bảo vệ môi trường mà còn tạo ra những sản phẩm sạch cho bữa cơm người việt. Ngoài ra, anh Doanh còn là tấm gương làm kinh tế giỏi của xã Bình Định, mô hình trồng nấm sạch của anh đang tạo công ăn việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương.

https://danviet.vn/thai-binh-trong-nam-bao-ngu-moc-tung-chum-cang-ret-hai-ban-cang-hut-hang-bo-tui-hang-tram-trieu-nam-20210112213109693.htm

Theo Phạm Quân/danviet.vn


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công văn số 866/VPĐP-KHNVGS

Công văn số 866/VPĐP-KHNVGS ngày 21/12/2020 về việc công nhận Khu dân cư NTM đạt chuẩn theo Quyết định số 33 của UBND tỉnh

Nghị quyết số 255/2020/NQ-HĐND

Nghị quyết số 255/2020/NQ-HĐND Nghị quyết số 255/2020/NQ-HĐND tiếp tục thực hiện một số chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn và cơ chế xây dựng nông thôn mới, đô thị tỉnh Hà Tĩnh

QĐ2114/QĐ-TTg

Quyết định 2114/QĐ-TTg Phê duyệt Đề án “Thí điểm xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới, giai đoạn 2021 - 2025”

3264/QĐ-UBND

Quyết định về việc thành lập Hội đồng, Tổ giúp việc đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hà Tĩnh năm 2020

Thông báo số 22-TB/BCĐ

Thông báo Kết luận của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và mỗi xã một sản phẩm tỉnh tại cuộc họp tháng 8 năm 2020

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập112
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm109
  • Hôm nay46,549
  • Tháng hiện tại1,344,188
  • Tổng lượt truy cập44,775,780
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây