Học tập đạo đức HCM

Triển khai mô hình dân vận khéo cần gắn với những công việc cụ thể

Chủ nhật - 25/04/2021 03:41
HNP - Chiều 23/4, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội Nguyễn Doãn Toản làm trưởng đoàn công tác của Ban Dân vận Thành ủy đã làm việc với Cục Thuế TP Hà Nội về thực hiện công tác dân vận chính quyền.

Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Doãn Toản phát biểu tại buổi làm việc


Tại buổi làm việc, đại diện Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, thời gian qua, sự lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn triển khai thực hiện kịp thời, có trọng điểm, có kiểm tra, giám sát thường xuyên của Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các cơ quan TP đã tạo chuyển biến nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của công tác dân vận trong triển khai thực hiện nhiệm vụ của cơ quan Cục Thuế, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, củng cố niềm tin của đội ngũ đảng viên, công chức, người lao động. 
 
Trong năm 2020 - 2021, Đảng ủy Cục thuế TP Hà Nội đã ban hành các văn bản chỉ đạo, trong đó có Kế hoạch số 31-KH/ĐU ngày 30/01/2020 thực hiện phong trào thi đua "Dân vận khéo năm 2020" gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị và học tập chuyên đề năm 2020 về "Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh". Xác định công tác dân vận tại cơ quan thuế gồm dân vận với người nộp thuế và dân vận trong nội bộ cơ quan thuế, trong đó dân vận đối với người nộp thuế có vai trò quan trọng để hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao đồng thời để sao cho "thu thuế phải thu được lòng dân". Do vậy, mỗi chức năng trong công tác quản lý thuế như tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế, công tác kê khai kế toán thuế, công tác thanh tra, kiểm tra, quản lý nợ và các chức năng quản lý thuế khác đều phải tuyên truyền, giải thích, tháo gỡ khó khăn vướng mắc để tạo sự đồng thuận cho người nộp thuế thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình.
 
Trong thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, năm 2020 trong bối cảnh nhiều khó khăn, Đảng bộ Cục Thuế TP đã bám sát chỉ đạo của TP trong triển khai đồng bộ nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia 2020 theo Nghị quyết của Chính phủ; có nhiều giải pháp tiếp tục đôn đốc, cưỡng chế thu hồi nợ đọng thuế và nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; chỉ đạo tăng cường công tác thanh tra kiểm tra, thu hồi nợ thuế; xử lý quyết liệt trong quản lý nợ thuế, ngăn chặn hiệu quả hành vi buôn lậu, gian lận thương mại… Thu ngân sách năm 2020 thực hiện 267.585 tỷ đồng, đạt 102% dự toán và tăng 6,6% so với cùng kỳ năm 2020; thu ngân sách tại 30/30 quận, huyện, thị xã hoàn thành và vượt dự toán. Kết quả này đã góp phần vào kết quả chung cả giai đoạn 2016-2020 cơ cấu thu NSNN trên địa bàn TP chuyển dịch theo hướng tích cực, bền vững.
 
Kết quả thực hiện phong trào thi đua dân vận khéo, một số chi bộ đã xây dựng mô hình "Dân vận khéo" trong việc tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế thực hiện chính sách pháp luật thuế. Đối với Cục thuế đã xây dựng nhiều mô hình dân vận khéo trong triển khai thực hiện nhiệm vụ: Xây dựng "Slogan" riêng của Cục thuế TP Hà Nội với mô hình 6 chữ T "Tận tâm lắng nghe - Tận tình hướng dẫn - Tận tụy giải quyết" mục tiêu hướng tới người nộp thuế và 5 chữ H "Hãy hướng dẫn khi người nộp thuế chưa biết; hãy giải thích khi người nộp thuế chưa hiểu; hãy giải quyết tốt nhất yêu cầu của người nộp thuế; hãy giải quyết nhanh nhất thủ tục mà người nộp thuế đang cần; hãy để người nộp thuế hài lòng khi ra khỏi cơ quan thuế" mục tiêu hướng tới trách nhiệm của cán bộ công chức trong thực thi công vụ. Xây dựng mô hình, điển hình tiên tiến trong công tác "Dân vận khéo". Tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế thực hiện nghiêm túc chính sách, pháp luật thuế. Xây dựng mô hình, điển hình tiên tiến trong công tác dân vận khéo triển khai hoá đơn điện tử. Xây dựng mô hình, điển hình tiên tiến trong công tác dân vận khéo trong công tác thanh, kiểm tra thuế. Xây dựng mô hình, điển hình tiên tiến công tác dân vận khéo trong việc đôn đốc thu nợ thuế và đôn đốc nộp số thuế truy thu, tiền phạt, tiền chậm.
 
Kết luận tại buổi làm việc, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội Nguyễn Doãn Toản ghi nhận những nỗ lực, kết quả toàn diện của Cục Thuế TP Hà Nội trong thực hiện công tác dân vận chính quyền cũng như thực hiện nhiệm vụ được giao nhất là trong năm 2020 và 4 tháng đầu năm 2021, từ đó đề nghị: Đảng ủy và các đồng chí lãnh đạo Cục Thuế tập trung quán triệt các nội dung của các chỉ thị, nghị quyết của Đảng về công tác dân vận tới toàn bộ cán bộ, công chức, bởi đây là một công tác hệ trọng của Đảng góp phần triển khai các chủ trương chính sách của Đảng tới người dân cũng như gắn kết tiếng nói của người dân với Đảng, tạo đồng thuận xã hội. Đặc biệt, việc triển khai thực hiện các mô hình dân vận khéo cần được lựa chọn áp dụng vào những công việc cụ thể. Đồng thời, cần tìm ra những vấn đề hiện nay vẫn là mặt trái để từ đó đổi mới phương thức lãnh đạo, quản lý; có cách thức hiệu quả để gia tăng sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với sự phục vụ của cơ quan thuế, thông qua các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người nộp thuế một cách thiết thực. “Đặc biệt, cần thực hiện các mô hình dân vận khéo có hiệu quả sao cho khuyến khích chuyển đổi ngày càng nhiều hộ kinh doanh cá thể trở thành doanh nghiệp” - Trưởng Ban Dân vận Thành ủy nhấn mạnh.
 
Bên cạnh đó, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy lưu ý đối với triển khai nhiệm vụ thu năm 2021, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, Cục Thuế TP cần phối hợp các ngành tham mưu kịp thời tháo gỡ cho TP thông qua công tác dân vận, tạo sự đồng thuận, góp phần hoàn thành kế hoạch thu. Đối với công tác sắp xếp tổ chức bộ máy, Cục Thuế TP cần phát huy kết quả tốt đã đạt được, tiếp tục thực hiện công tác này vừa hoàn thành nhiệm vụ được giao vừa không ảnh hưởng đến số thu ngân sách; phối hợp ngành tài chính và các ngành liên quan hoàn thành phân cấp về ngân sách, tạo đồng thuận giữa các cấp. Đồng thời, Cục Thuế cần quan tâm thực hiện thí điểm chính quyền đô thị tại TP từ 01/7/2021 không còn HĐND phường, nên cần chú ý vận động công tác thu ngân sách tại các quận, thị xã có cách giám sát thế nào cho hiệu quả; tham mưu cho TP và cấp ủy các quận, thị xã thu đúng, thu đủ, kịp thời, không bị xáo trộn. Ngoài ra, cần tăng cường kỷ cương hành chính trong ngành thuế, tạo điều kiện cho người dân thực thi pháp luật và xử lý nghiêm cán bộ có sai phạm.


https://hanoi.gov.vn/tintuc_sukien/-/hn/ZVOm7e3VDMRM/3/2844868/trien-khai-mo-hinh-dan-van-kheo-can-gan-voi-nhung-cong-viec-cu-the.html
Theo Thu Uyên/hanoi.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Nghị quyết số 01 - NQ/ĐH

Nghị quyết Đại hội đại biểu đảng bộ tỉnh hà tĩnh lần thứ XIX, Nhiệm kỳ 2020 - 2025

Công văn 08/BCĐ-VPĐP

về việc rà soát, đánh giá lại một số xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao năm 2019, 2020 và sản phẩm OCOP

Quyết định 842/QĐ-UBND

Về việc khen thưởng các đơn vị đạt chuẩn nông thôn mới, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020

Quyết định 843/QĐ-UBND

Ban hành Quy chế Quản lý sản phẩm thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh

622/QĐ-UBND

Quyết định về việc khen thưởng thành tích thực hiện nhiệm vụ năm 2020

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập133
  • Máy chủ tìm kiếm27
  • Khách viếng thăm106
  • Hôm nay52,633
  • Tháng hiện tại430,400
  • Tổng lượt truy cập50,306,650
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây