Học tập đạo đức HCM

Yên Bái: Vườn trồng "lung tung đủ thứ", lão nông đổi đời, thu 300 triệu/năm

Thứ năm - 21/05/2020 02:54
Từ trồng rau màu chỉ tạm đủ ăn, ông Phạm Quang Huyên (trú tại xã Phù Nham, TX.Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái) chuyển đổi sang trồng tổng hợp các loại cây ăn quả. Tuy chỉ có 0,5ha, nhưng mỗi năm, ông Huyên thu lãi khoảng 300 triệu đồng.

Phó Chủ tịch UBND xã Phù Nham phấn khởi khoe với PV Dân Việt, mấy năm nay bà con dần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhiều diện tích đất đã đem lại hiệu quả kinh tế cao. Trong đó, mô hình trồng cây ăn quả tổng hợp của gia đình ông Phạm Quang Huyên là một trong những mô hình tiêu biểu của xã.

Yên Bái: Có nửa ha đất trồng các loại cây cho thu vài trăm triệu mỗi năm - Ảnh 1.

Vườn cây trái xanh mướt của gia đình ông Phạm Quang Huyên.

Lần đầu đến thăm mô hình trồng cây ăn quả tổng hợp của ông Phạm Quang Huyên, PV Dân Việt không khỏi ngỡ ngàng bởi khu vườn chỉ khoảng 0,5ha nhưng trồng đủ thứ cây: bưởi, cam, nhãn, cóc, dâu... Vừa dẫn PV đi tham quan vườn cây ăn quả của mình, ông Huyên vừa giới thiệu về những hiệu quả từ mô hình kinh tế của gia đình.

Theo ông Huyên, trước đây diện tích 0,5ha đất của gia đình đều dùng để trồng rau màu, thu nhập chỉ tạm đủ mấy miệng ăn. Tuy nhiên sau khi học hỏi kinh nghiệm trên báo chí, trên mạng internet, ông quyết định chuyển đổi toàn bộ diện tích đất này sang trồng cây ăn quả. 

Yên Bái: Có nửa ha đất trồng các loại cây cho thu vài trăm triệu mỗi năm - Ảnh 2.

Với 0,5ha đất, ông Phạm Quang Huyên (xã Phù Nham, TX.Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái) trồng nhiều loại cây ăn quả.

Ông Huyên cho biết, hiện trên 0,5ha của gia đình ông trồng khoảng 50 gốc cóc, 200 gốc bưởi, cam, nhãn,... Theo tính toán của gia đình, với diện tích 0,5ha, cứ mỗi 20 triệu đồng đầu tư phân bón, thuốc men… gia đình ông sẽ thu về 80 triệu đồng.

Đang thời điểm cây cóc cho thu hoạch, những quả cóc mọc thành từng chùm, từng chùm, sai trĩu cành. Vừa dùng kéo cắt hết quả trong chùm, ông Huyên vừa cắt bớt những nhánh cây đã cho quả để dưỡng sức cho cây cóc ra đợt quả mới.

“Qủa cóc dễ bán lắm chú ạ. Mỗi năm cây cóc cho thu hoạch đến 3 lần, như vậy quanh năm khi nào cũng có quả để thu, hiện tôi bán bình quân từ 15.000 - 20.000 đồng/kg. Với 50 gốc cóc, mỗi năm tôi cũng thu trên 5 tấn quả, cho thu nhập gần 100 triệu đồng", ông Huyên chia sẻ.

Yên Bái: Có nửa ha đất trồng các loại cây cho thu vài trăm triệu mỗi năm - Ảnh 3.

Ông Huyên đang bán với giá từ 15.000 - 20.000 đồng/kg cóc.

Yên Bái: Có nửa ha đất trồng các loại cây cho thu vài trăm triệu mỗi năm - Ảnh 4.

Với 50 gốc, hằng năm gia đình ông cũng thu về gần 100 triệu đồng từ bán quả cóc.

Cũng theo ông Huyên, tuy trong vườn trồng nhiều loại cây ăn quả, nhưng cho hiệu quả kinh tế cao nhất là 200 gốc bưởi. Năm ngoái, với giá bán khoảng 16.000 đồng/quả bưởi diễn, 40.000 đồng/kg bưởi da xanh, gia đình ông thu về khoảng 170 triệu đồng từ 200 gốc bưởi.

Nhờ mô hình trồng "lung tung" các loại bưởi diễn, bưởi da xanh, cam, nhãn mà gia đình ông Huyên có nguồn thu nhập đa dạng, gấp nhiều lần so với trồng rau màu, đồng thời phân tán rủi ro...

Ngoài ra, nhận thấy lợi ích từ việc phát triển cây ăn quả, cùng với nhu cầu trao đổi thông tin, kinh nghiệm sản xuất, ông Huyên cùng bà con trong xã đã lập nên những nhóm hộ sản xuất.

“Cái hay của chúng tôi khi thành lập nhóm hộ sản xuất là giúp đỡ nhau trong kinh nghiệm sản xuất, hỗ trợ tìm đầu ra cho sản phẩm. Hơn nữa là có thể tính toán thời điểm, thời vụ chăm sóc các loại cây, các hộ gia đình sẽ bàn tính và chăm sóc thu hoạch quả sao cho lệch thời gian, tránh thu hoạch nhiều gây ùn ứ để tư thương ép giá,” ông Huyên chia sẻ.

Yên Bái: Có nửa ha đất trồng các loại cây cho thu vài trăm triệu mỗi năm - Ảnh 5.

Vườn bưởi sẽ cho thu hoạch vào tháng 9, tháng 10.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Lưu Minh Anh, Phó Chủ tịch UBND xã Phù Nham cho biết: “Thời gian qua, trên địa bàn xã Phù Nham đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế đem lại hiệu quả kinh tế cao. Trong đó, mô hình trồng cây tổng hợp của gia đình ông Phạm Quang Huyên là một trong những mô hình tiêu biểu. 

Mô hình này không những đem lại lợi ích kinh tế cho gia đình ông Huyên mà còn giúp các hộ trong khu vực trao đổi kinh nghiệm, cùng nhau làm giàu, góp phần cùng xã trong xây dựng nông thôn mới.”

https://danviet.vn/yen-bai-vuon-trong-lung-tung-du-thu-lao-nong-doi-doi-thu-300-trieu-nam-20200508073616984.htm

Theo Hoàng Hữu/danviet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Danh mục
Văn bản ban hành

Số 3372 /BNN-VPĐP

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn xây dựng nông thôn mới đối với xã, huyện mới, được hình thành sau khi sáp nhập từ một số xã, huyện

Thông báo số 10-TB/BCĐ

Thông báo Kết luận của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và mỗi xã một sản phẩm tỉnh tại cuộc họp tháng 4 năm 2020

09/BCĐ-VPĐP

Văn bản số 09/BCĐ-VPĐP về việc xây dựng Phương án và Khung kế hoạch thực hiện các nội dung, tiêu chí ngành phụ trách để đạt chuẩn tỉnh

Quyết định số: 1237/QĐ-UBND

Về việc giữ lại tiếp tục sử dụng đối với các cơ sở nhà, đất của Văn phòng Điều phối thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Thông báo số 07/BCĐ

Về việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng Đề án tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2021-2025

Hát về nông thôn mới
Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Thống kê
  • Đang truy cập85
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm84
  • Hôm nay35,596
  • Tháng hiện tại1,507,386
  • Tổng lượt truy cập31,291,333
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây