Học tập đạo đức HCM

Chợ nông thôn mới còn gây lãng phí

Thứ ba - 31/07/2018 04:27
Một số chợ nông thôn tại Hà Nam sau khi hoàn thành đã không được khai thác và sử dụng hiệu quả, gây lãng phí và là áp lực về nợ công cho các xã khi xây dựng nông thôn mới.

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, tỉnh Hà Nam đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng đầu tư xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội.

Cùng với các công trình công cộng khác, chợ nông thôn được đầu tư xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn.

Một số chợ nông thôn sau khi hoàn thành đã không được khai thác và sử dụng hiệu quả. Ảnh minh họa: TTXVN

Tuy nhiên, một số chợ nông thôn tại Hà Nam sau khi hoàn thành đã không được khai thác và sử dụng hiệu quả, gây lãng phí và là áp lực về nợ công cho các xã khi xây dựng nông thôn mới.

Chợ Đặng Xá, xã Văn Xá, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam là một trong những công trình cần phải xây dựng để xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Chợ có tổng mức đầu tư hơn 9 tỷ đồng với diện tích hơn 4.000 m2; trong đó, gần 2.000 m2 được xây dựng với các hạng mục công trình như: khu đình chợ, các dãy dãy ki-ốt, khu vệ sinh, bể nước…

Thế nhưng, sau nhiều năm đi vào hoạt động, chợ mới chỉ khai thác hết 1/3 diện tích với một vài gian hàng và còn có 40% các ki ốt chưa có người thuê.

Theo ông Chu Văn Quân, Chủ tịch UBND xã Văn Xá, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, do không tính toán được lượng tiểu thương, cũng như lượng nhân dân họp chợ trên địa bàn nên từ khi đưa vào sử dụng đến nay, diện tích sử dụng thực tế cũng như quy mô nhân dân đến họp chợ đều không đạt 100%. Hàng ngày chợ Đặng Xá hầu như chỉ họp vào buổi sáng, còn buổi chiều chỉ đạt 1/3.

Còn tại chợ Chằm, xã Liêm Thuận, huyện Thanh Liêm được hoàn thành từ 3 - 4 năm nay nhưng hầu như không hoạt động.

Chợ Chằm có mức đầu tư hơn 6 tỷ đồng với khoảng 200m2 có mái che nhưng hiện chủ yếu để người dân xung quanh sử dụng những việc khác như: phơi quần áo, làm chỗ để máy cày, thanh niên vui chơi… Chợ có 2 dãy ki ốt với 22 gian hàng cũng chưa được thuê hết.

Chị Ngô Thị Hòa, người dân sinh sống gần chợ cho biết, Chợ Chằm được xây dựng đã lâu nhưng chỉ có 1 vài hàng rau bán ở cổng chợ, còn bên trong thì chưa một ngày họp chợ. Người dân muốn mua, bán phải sang chợ khác cách khoảng 3-4 km.

Không thể phủ nhận sự cần thiết và vai trò của các công trình nông thôn mới đối với phát triển kinh tế - xã hộ.

Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thực hiện, các xã mới chỉ quan tâm huy động vốn đầu tư xây dựng, mà chưa quan tâm nhiều đến các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả khai thác một số công trình.

Bên cạnh đó, vì mục tiêu đạt chuẩn nên nhiều công trình có mức đầu tư lớn nhưng hiệu quả thấp, gây lãng phí.

Hiện tỷ lệ nợ đọng xây dựng cơ bản của Hà Nam vẫn đang ở mức khá cao so với cả nước. Trong điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, việc huy động đủ kinh phí xây dựng các công trình nông thôn mới; trong đó có chợ nông thôn là sự cố gắng, nỗ lực của các cấp chính quyền và nhân dân địa phương, song để khai thác sử dụng hiệu quả công trình cần có sự tính toán kỹ càng, phù hợp với địa phương để tránh tình trạng đầu tư tràn lan, gây lãng phí./.

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Danh mục
Văn bản ban hành

Số 3372 /BNN-VPĐP

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn xây dựng nông thôn mới đối với xã, huyện mới, được hình thành sau khi sáp nhập từ một số xã, huyện

Thông báo số 10-TB/BCĐ

Thông báo Kết luận của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và mỗi xã một sản phẩm tỉnh tại cuộc họp tháng 4 năm 2020

09/BCĐ-VPĐP

Văn bản số 09/BCĐ-VPĐP về việc xây dựng Phương án và Khung kế hoạch thực hiện các nội dung, tiêu chí ngành phụ trách để đạt chuẩn tỉnh

Quyết định số: 1237/QĐ-UBND

Về việc giữ lại tiếp tục sử dụng đối với các cơ sở nhà, đất của Văn phòng Điều phối thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Thông báo số 07/BCĐ

Về việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng Đề án tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2021-2025

Hát về nông thôn mới
Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Thống kê
  • Đang truy cập93
  • Máy chủ tìm kiếm10
  • Khách viếng thăm83
  • Hôm nay55,580
  • Tháng hiện tại170,533
  • Tổng lượt truy cập31,487,014
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây