Học tập đạo đức HCM

Hà Tĩnh: Làm đường bê tông ngõ xóm dang dở, dân kêu than

Chủ nhật - 06/05/2018 03:07
Hầu hết các ngõ xóm ở thôn Xuân Sơn, Hà Tĩnh được bê tông hóa dang dở. Người dân phàn nàn hộ cuối ngõ không được bê tông hóa nhưng vẫn phải nộp tiền.

Người dân ở thôn Xuân Sơn, xã Cổ Đạm (Nghi Xuân- Hà Tĩnh) cho biết, Ban cán sự thôn Xuân Sơn đã lên kế hoạch làm đoạn đường bê tông ngõ xóm liên quan đến 4 hộ gồm các ông Nguyễn Trung Tấn, Nguyễn Văn Đông, Nguyễn Văn Sơn, bà Trần Thị Hoa cư trú. Tuyến đường này nối từ trục đường liên thôn xuống đồng Chọ Trong cạnh khe nhà Miếc dài khoảng 300 mét.

 

ha tinh: xay dung nong thon moi dang do-dan keu than hinh 1
Ngõ xóm 3 hộ Đặng Van Tình, Đặng Văn Cơ và Hoàng Văn Dũng dài 150 mét, nhóm huy động mỗi hộ 15 triệu, xã cho xi măng, dân bỏ tiền mua cát, đá, tự làm được 110 mét bê tông

 

Xã cung cấp xi măng, tổ liên gia do ông Nguyễn Trung Tấn đứng đầu huy động 4 hộ đóng góp từ 10 – 15 triệu đồng  để bê tông. Nhưng đường chỉ bê tông hóa 200 m, (dự kiến đến ngõ ông Tấn). Từ ngõ ông Tấn đến ngõ bà Trần Thị Hoa, không được bê tông hóa. Điều này làm hộ cuối ngõ chịu thiệt, bất cập, không công bằng.

Trả lời báo chí ngày 3/5, ông Nguyễn Thái Tứ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Cổ Đạm cho biết: “Chủ trương của xã là đoạn đường nào của dân thì dân tự góp tiền để làm. Đoạn đường nào trong quy hoạch của xã, đủ điều kiện thì xã hỗ trợ xi măng. Ngõ xóm không nằm trong quy hoạch thì các hộ dân tự góp mà làm”.

Ông Tứ giải thích thêm, những đoạn đường nào nằm trong quy hoạch của xã, đủ điều kiện thì xã hỗ trợ xi măng, huy động  dân nộp tiền mua cát, đá, thuê máy móc trộn bê tông, thợ làm đường.

Tìm hiểu được biết, ngõ xóm vào các hộ Đặng Văn Tình, Đặng Văn Cơ và Hoàng Văn Dương dài 150 mét, xã hỗ trợ xi măng, mỗi hộ góp 15 triệu đồng mua cát, đá, tự thuê máy trộn bê tông, tự làm 110 mét. Ngõ bê tông đổ đến hộ ông Cơ. Hộ anh Hoàng Văn Dũng mặc dù nộp 15 triệu để bê tông hóa mà phải chịu cảnh đường đất, chịu cảnh lội bùn mỗi khi trời mưa. Hầu hết các ngõ xóm ở đây đều bê tông hóa dang dở, để lại một đoạn đường đất, nhiều thì 100 mét, ít khoảng 50 mét không được đổ bê tông không hiểu để làm gì!? Những hộ dân nhà ở cuối ngõ xóm phải chịu thiệt thòi, bất cập một cách phi lý.

Ngày 5/5, phóng viên có mặt tại đoạn ngõ trước công hộ ông Đặng Văn Tình, ghi nhận sự việc đúng như phản ánh của người dân. Đoạn ngõ xóm qua hộ ông Tấn, bà Hoa đang triển khai san mặt bằng khoảng hơn 150 mét, tính từ điểm nối trục chính xuống đồng.

Liên quan đến sự việc làm đường bê tông ở thôn Xuân Sơn, ông Phan Văn Thân, Bí thư Chi bộ xác nhận thông tin: “Vừa qua 2, cấp thôn đăng ký triển khai làm 640 m đường bê-tông ngõ xóm. Trong đó, thôn dự kiến định làm toàn tuyến 280 m ngõ xóm qua nhà 4 hộ dân là ông Nguyễn Trung Tấn, đến hộ bà Trần Thị Hoa… đi vào cánh đồng Nhà Trong. Xã Cổ Đạm duyệt (Văn phòng Điều phối NTM) cho làm 440 mét đường bê tông. Tuyến ngõ xóm nói trên được cấp xi-măng hỗ trợ làm 200 mét. Đợt sau thôn đề nghị xã làm thêm. Đợt này thôn Xuân Sơn triển khai làm 4 tuyến ngõ nên phải cân đối”.

Xã có chủ trương không cấp xi măng làm ngõ xóm. Vì ngõ xóm nằm ngoài quy hoạch của xã. Thôn Xuân Sơn có địa dư rộng, diện tích 1,5 kilomet vuông, đời sống người dân gặp khó khăn, việc huy động sức dân đóng góp hạn chế. Ban cán sự thôn đề nghị xã linh động hỗ trợ làm đường ngõ xóm. Xã ưu tiên cấp xi măng làm 2 km đường .

 

ha tinh: xay dung nong thon moi dang do-dan keu than hinh 2
Ông Phan Văn Thân, Bí thư Chi bộ thôn Xuân Sơn cho biết, đường nội đồng trong quy hoạch của xã thi công trong kế hoạch 440 mét đợt này

 

“Thôn không có vốn, không có quỹ, chủ yếu là huy động  sức dân đóng góp. Nhiều hộ dân tự bỏ tiền ra làm đường ngõ xóm. Ít thì 3 đến 5 triệu, hộ nhiều thì 10 đến 15 triệu đồng. Năm 2017, thôn bê tông hóa 500 mét ngõ xóm. Đến nay đã bê tông hóa 5 kilomet, đạt tỷ lệ 80% kế hoạch xã giao. Chỉ còn 500 mét ngõ xóm là đạt chỉ tiêu 100% bê tông hóa. Từ một cơ sở nghèo nhất xã, hiện nay, thôn Xuân Sơn vươn lên đứng tốp đầu trong cuộc vận động xây dựng khu dân cư nông thôn mới, vườn mẫu ở Cổ Đạm”, ông Phan Văn Thân, bí thư chi bộ thôn Xuân Sơn, xã Cổ Đạm nói.

Hầu hết các ngõ xóm ở thôn Xuân Sơn được bê tông hóa dang dở. Người dân giải thích hộ cuối ngõ không được bê tông hóa nhưng phải nộp tiền. Hộ nào không nộp tiền, tổ liên gia cấm đi đường bê tông. Họ đành phải “ngậm bồ hòn”…nộp tiền cho nhóm rồi chịu thiệt, phải lội bùn./.

Theo Đặng Viết Tường/VOV.VN
 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Danh mục
Văn bản ban hành

Số 3372 /BNN-VPĐP

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn xây dựng nông thôn mới đối với xã, huyện mới, được hình thành sau khi sáp nhập từ một số xã, huyện

Thông báo số 10-TB/BCĐ

Thông báo Kết luận của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và mỗi xã một sản phẩm tỉnh tại cuộc họp tháng 4 năm 2020

09/BCĐ-VPĐP

Văn bản số 09/BCĐ-VPĐP về việc xây dựng Phương án và Khung kế hoạch thực hiện các nội dung, tiêu chí ngành phụ trách để đạt chuẩn tỉnh

Quyết định số: 1237/QĐ-UBND

Về việc giữ lại tiếp tục sử dụng đối với các cơ sở nhà, đất của Văn phòng Điều phối thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Thông báo số 07/BCĐ

Về việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng Đề án tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2021-2025

Hát về nông thôn mới
Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Thống kê
  • Đang truy cập71
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm68
  • Hôm nay54,515
  • Tháng hiện tại54,515
  • Tổng lượt truy cập31,370,996
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây