Học tập đạo đức HCM

Lạm thu tiền nông thôn mới

Chủ nhật - 03/06/2018 23:01
Dù đã về đích xây dựng nông thôn mới nhưng nhiều người dân ở huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị vẫn phải đóng tiền này cùng với nhiều khoản thu khác

Một số người dân xã Cam Thành, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị phản ánh đến Báo Người Lao Động về việc bị chính quyền địa phương áp đặt thu nhiều khoản tiền xây dựng nông thôn.

Tùy tiện thu

Trong nghị quyết HĐND xã Cam Thành, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ 2011-2015, xã này vận động mỗi người dân trong độ tuổi lao động (trừ đối tượng miễn giảm) đóng tối thiểu 80.000 đồng/năm cùng với một ngày công để xây dựng nông thôn mới (NTM). Tuy nhiên, theo người dân, khi hết nhiệm kỳ trên, người dân vẫn phải nộp tiền cho đến nay; thậm chí có nơi thu gấp đôi mức trên.

Chị Nguyễn Hà (đã đổi tên theo đề nghị; trú thôn Tân Xuân 1, xã Cam Thành) phản ánh trong năm 2018, tổng số tiền gia đình chị phải đóng là 690.000 đồng, trong đó tiền xây dựng NMT là 160.000 đồng. Trong cuộc họp dân mới đây, chị và nhiều người thắc mắc vì sao xã đã đạt chuẩn NTM nhưng vẫn cứ thu thì trưởng thôn Tân Xuân 1 trả lời đó là chủ trương, duy trì hằng năm.

Vợ chồng ông D. nhập hộ khẩu, sinh sống tại thôn Tân Xuân 1 từ năm 2016. Từ năm 2017, ông D. phải đóng cho thôn Tân Xuân 1 tiền xây dựng NTM và các loại quỹ, khoản thu khác với số tiền 870.000 đồng. Đầu tháng 5 vừa qua, ông D. đã nộp 440.000 đồng, còn lại 430.000 đồng xin khất nợ. Trong các khoản phải nộp, ông D. thắc mắc 2 khoản thu "hỗ trợ ban thôn" 20.000 đồng và quỹ an ninh quốc phòng. "Tôi không biết thu "hỗ trợ ban thôn" là để hỗ trợ cho ai, làm gì? Tiền nộp xây dựng NTM trong 2 năm qua cũng quá cao và tiền an ninh quốc phòng dù đã được miễn nhưng tại sao chúng tôi cũng phải nộp? Tôi nghĩ rằng không nên vì danh hiệu NTM mà bắt chúng tôi phải è lưng đóng các khoản phí như thế" - ông D. phản đối.

Hầu hết 16 thôn của xã Cam Thành cũng không đồng tình với việc bị áp đặt các khoản thu. Một người dân ở thôn Tân Xuân 2 nói nếu không đóng đủ, khi xác nhận hay ký giấy tờ gì đó thì cán bộ xã sẽ không giải quyết.

Lạm thu tiền nông thôn mới - Ảnh 1.

Thôn Tân Xuân 1, xã Cam Thành đã về đích xây dựng nông thôn mới nhưng người dân vẫn đóng tiền

"Đúng, sai không nói được"

Theo bà Trần Thị Phúc, trưởng thôn Tân Xuân 1, toàn thôn có 153 hộ với 593 nhân khẩu. Việc thu tiền xây dựng NTM duy trì từ 8 năm nay với mức 160.000 đồng/người.

Về phản ánh của người dân đối với quỹ an ninh quốc phòng đã được miễn nhưng năm 2018 vẫn thu, bà Phúc giải thích rằng do không thấy công văn hướng dẫn của UBND xã nên ban cán sự thôn Tân Xuân 1 thống nhất đưa vào kế hoạch thu. Còn khoản "hỗ trợ ban thôn" 20.000 đồng/hộ/năm, theo bà Phúc là để trả thù lao cho kế toán, thủ quỹ của thôn và khoản này đã có từ các nhiệm kỳ trưởng thôn trước.

 

Trong khi đó, ông Đoàn Văn Được, Chủ tịch UBND xã Cam Thành, cho biết xã về đích NTM vào năm 2016. Việc thu tiền xây dựng NTM thực hiện theo nghị quyết của HĐND xã nhiệm kỳ 2011-2015 với mức thu tối thiểu 80.000 đồng/người. Hết nhiệm kỳ này thì xã không còn chủ trương thu nữa. Ông Được khẳng định việc các thôn vẫn tiếp tục thu là do ban phát triển NTM các thôn thỏa thuận với nhân dân. Số tiền đóng góp ở mỗi thôn, UBND xã Cam Thành không quản lý mà các thôn tự thu, tự chi dưới sự giám sát của người dân.

"Việc này là đưa ra kế hoạch, họp dân để người dân có ý kiến, xong thống nhất lại mới thu. Nói đúng thì cũng đúng, mà nói sai thì cũng sai. Sai là không được thu của dân, đúng là hiện nay về các làng quê rất đẹp. Còn đúng, sai không nói được..." - ông Được phân trần. 

Tiếp tục thu để trả nợ

Trong năm 2017, thôn Quật Xá (xã Cam Thành) xây dựng tuyến đường bê-tông và đổ đất trồng hoa với kinh phí hơn 100 triệu đồng. Tuy nhiên, đến nay thôn này còn nợ một đại lý vật liệu xây dựng 46 triệu đồng. Theo trưởng thôn Quật Xá, thời gian tới, sẽ tiếp tục thu 80.000 đồng/lao động trong tuổi để trả nợ.

Bài và ảnh: HÀ PHONG/nld.com.vn
 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Danh mục
Văn bản ban hành

Số 3372 /BNN-VPĐP

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn xây dựng nông thôn mới đối với xã, huyện mới, được hình thành sau khi sáp nhập từ một số xã, huyện

Thông báo số 10-TB/BCĐ

Thông báo Kết luận của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và mỗi xã một sản phẩm tỉnh tại cuộc họp tháng 4 năm 2020

09/BCĐ-VPĐP

Văn bản số 09/BCĐ-VPĐP về việc xây dựng Phương án và Khung kế hoạch thực hiện các nội dung, tiêu chí ngành phụ trách để đạt chuẩn tỉnh

Quyết định số: 1237/QĐ-UBND

Về việc giữ lại tiếp tục sử dụng đối với các cơ sở nhà, đất của Văn phòng Điều phối thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Thông báo số 07/BCĐ

Về việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng Đề án tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2021-2025

Hát về nông thôn mới
Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Thống kê
  • Đang truy cập93
  • Máy chủ tìm kiếm11
  • Khách viếng thăm82
  • Hôm nay30,266
  • Tháng hiện tại192,592
  • Tổng lượt truy cập31,509,073
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây