Học tập đạo đức HCM

HTX chè Sử Anh vươn mình cùng sao OCOP

Thứ ba - 30/03/2021 03:16
Là một trong số ít chủ thể có sản phẩm của tỉnh đạt 4 sao OCOP, HTX chè Sử Anh không ngừng tìm kiếm thị trường và coi đây là cơ hội để bứt phá.
Sản phẩm chè của HTX dịch vụ sản xuất nông nghiệp Sử Anh được trưng bày tại sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP của tỉnh Tuyên Quang. Ảnh: Đào Thanh.

Sản phẩm chè của HTX dịch vụ sản xuất nông nghiệp Sử Anh được trưng bày tại sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP của tỉnh Tuyên Quang. Ảnh: Đào Thanh.

Mới đây, HTX dịch vụ sản xuất nông nghiệp Sử Anh được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT vì có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), giai đoạn 2018-2020. Đây là kết quả của sự nỗ lực không ngừng nghỉ trong mục tiêu phát triển nông nghiệp tử tế và vươn tầm chất lượng chè đặc sản xứ Tuyên của HTX này.

Anh Nguyễn Công Sử, Giám đốc HTX HTX dịch vụ sản xuất nông nghiệp Sử Anh cho biết, đạt sao OCOP là điểm tựa để mỗi chủ thể nỗ lực hơn trong việc tìm kiếm thị trường và nâng tầm thương hiệu. Tuy nhiên, OCOP sẽ không phát huy tác dụng nếu bản thân mỗi chủ thể không tự vươn lên, không năng động và làm mới các sản phẩm của mình để phù hợp với nhu cầu thị trường.

Nền tảng tốt của HTX chè Sử Anh đó là có vùng nguyên liệu sạch. Tổng diện tích nguyên liệu là 60 ha chè, được trồng bằng các giống chè Ngọc Thúy, Bát tiên, LDP1; sản lượng đạt 125 tấn nguyên liệu. Toàn bộ diện tích được áp dụng theo quy trình nông nghiệp tốt, trong đó có 25 ha đã được công nhận đạt chuẩn VietGAP. Do quán triệt hạn chế dùng thuốc bảo vệ thực vật bằng hóa chất nên dư lượng nguồn đất chè khá sạch.

Cùng với đó điều kiện thổ nhưỡng tại vùng chè Mỹ Lâm, Mỹ Bằng của HTX khá phù hợp để các giống chè Ngọc Thúy, Phúc Vân Tiên… phát huy được độ đậm đà, vị ngọt hậu nơi đầu lưỡi sau uống và mùi hương dễ chịu. Đây là những nền tảng ban đầu rất cần thiết để mỗi sản phẩm nông nghiệp muốn khẳng định trên thị trường.

Để nhiều người biết về sản phẩm chè của mình, anh Nguyễn Công Sử không ngần ngại vào Nam ra Bắc tham gia các hội chợ quảng bá giới thiệu nông sản đặc sản của mỗi vùng miền. Có nhiều chuyến đi anh lỗ vốn, nhưng anh vẫn chấp nhận. Bởi anh quan niệm, nếu tính vật chất tạm thời tại thời điểm đó là lỗ nhưng qua các hội chợ, các sự kiện nhiều người biết đến sản phẩm của mình, khi mình chào hàng họ sẵn sàng hợp tác thì về lâu dài là lãi gấp nhiều lần.

Anh Nguyễn Công Sử bên các sản phẩm chè đạt sao OCOP của HTX. Ảnh: Sử Nguyễn.

Anh Nguyễn Công Sử bên các sản phẩm chè đạt sao OCOP của HTX. Ảnh: Sử Nguyễn.

Hiện nay, hằng năm doanh thu từ sản xuất chè búp tươi, chế biến chè của HTX dịch vụ sản xuất nông nghiệp Sử Anh đạt trên 5,75 tỷ đồng. HTX đã tạo công ăn việc làm cho 50 lao động. HTX có nhiều dòng sản phẩm về chè. Đặc biệt sản phẩm chè xanh Ngọc Thúy được xếp hạng 4 sao; sản phẩm trà Ngọc Thúy được xếp hạng 4 sao; sản phẩm chè xanh Phú Lâm được xếp hạng 3 sao. HTX đang tiếp tục đăng ký nhãn mác, tem truy xuất nguồn gốc với 7 sản phẩm chè (Chè xanh Phú Lâm, Trà Ngọc Thúy...) để tham gia chương trình OCOP trong năm 2021.

Ông Lê Hải Nam, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Tuyên Quang cho biết, các sản phẩm của HTX dịch vụ sản xuất nông nghiệp Sử Anh đã và đang được thị trường trong và ngoài tỉnh như Hà Nội, Vĩnh Phúc, Nam Định đón nhận. Nhiều sản phẩm đã đủ tiêu chuẩn để đưa vào hệ thống siêu thị. Sản phẩm chè của HTX chè Sử Anh đã sử dụng tem điện tử mã cốt QR để truy xuất nguồn gốc. HTX chè Sử Anh là điểm sáng trong chương trình OCOP của tỉnh Tuyên Quang. Từ cách làm của HTX sẽ giúp nâng cao ý thức làm nông nghiệp tốt, nông nghiệp có nguồn gốc của người nông dân và các tổ chức, cá nhân.

“Sản phẩm của HTX chè Sử Anh không chỉ được thị trường ngoài Bắc đón nhận mà đã đặt chân tại thị trường miền Trung, niềm Nam và mục tiêu xa hơn là hướng tới xuất khẩu. Nhưng để đạt được điều ấy, HTX sẽ phải không ngừng mở rộng thị trường, nâng tầm mẫu mã bao bì cho đa dạng, phát triển vùng nguyên liệu và kêu gọi vốn đầu tư.” - Anh Nguyễn Công Sử, Giám đốc HTX dịch vụ sản xuất nông nghiệp Sử Anh chia sẻ.

https://nongnghiep.vn/htx-che-su-anh-vuon-minh-cung-sao-ocop-d287238.html
Theo Đào Thanh/nongnghiep.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Nghị quyết số 01 - NQ/ĐH

Nghị quyết Đại hội đại biểu đảng bộ tỉnh hà tĩnh lần thứ XIX, Nhiệm kỳ 2020 - 2025

Công văn 08/BCĐ-VPĐP

về việc rà soát, đánh giá lại một số xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao năm 2019, 2020 và sản phẩm OCOP

Quyết định 842/QĐ-UBND

Về việc khen thưởng các đơn vị đạt chuẩn nông thôn mới, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020

Quyết định 843/QĐ-UBND

Ban hành Quy chế Quản lý sản phẩm thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh

622/QĐ-UBND

Quyết định về việc khen thưởng thành tích thực hiện nhiệm vụ năm 2020

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập149
  • Máy chủ tìm kiếm21
  • Khách viếng thăm128
  • Hôm nay31,805
  • Tháng hiện tại850,452
  • Tổng lượt truy cập49,197,079
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây