Học tập đạo đức HCM

Trang trại ở Phú Thọ làm ra sản phẩm OCOP

Thứ hai - 12/10/2020 22:25
Sản phẩm OCOP ở huyện Tam Nông (Phú Thọ) đang hình thành và phát triển. Đây là một tín hiệu vui cho một huyện miền núi, còn đang phụ thuộc rất nhiều vào nông nghiệp.

Chúng tôi về xã Hương Nộn, huyện Tam Nông (Phú Thọ) được Chủ tịch xã Phan Nguyên Toại tiếp niềm nở và giới thiệu cho một số mô hình làm nông nghiệp tại xã.

Hương Nộn là 1 trong 2 xã về đích nông thôn mới sớm nhất của huyện Tam Nông. Ngay từ năm 2016, Hương Nộn đã đạt 18/18 tiêu chí (có tiêu chí số 7, tiêu chí chợ được điều chỉnh không thực hiện). Tức là đạt 100% tiêu chí nông thôn mới. Xã đã thành lập hệ thống bộ máy quản lý rất sớm, từ cấp xã đến cấp thôn. Do đó việc triển khai xây dựng nông thôn mới được đồng bộ. Là một xã chủ yếu dựa vào nông nghiệp, nên việc đầu tư cho nông nghiệp, khuyến khích các mô hình sản xuất được chú ý. Các mô hình trang trại phát triển nhanh, đúng hướng và có hiệu quả cao.

Chúng tôi được UBND xã giới thiệu đến các trang trại làm ăn rất bài bản và nhất là có sản phẩm tham gia vào thị trường rau sạch của huyện, tỉnh và các tỉnh lân cận. Một mô hình đang được chú trọng, là trang trại Mạnh Liên.

Chăm sóc dưa leo baby trong trang trại Mạnh Liên.

Chăm sóc dưa leo baby trong trang trại Mạnh Liên.

Đây là trang trại quy mô nông hộ, do vợ chồng ông Nguyễn Hoàng Mạnh làm chủ. Trang trại với hơn 3,5 ha, được xây dựng bề thế, đầu tư bài bản, khoa học. Toàn bộ phần trồng cây ăn trái, trồng rau… đều được canh tác trong nhà lưới hiện đại.

Ông Mạnh cho biết, từ nhiều năm nay, ông đã áp dụng công nghệ vi sinh trong quá trình trồng cây. Do canh tác đúng kỹ thuật, nên đất không bị thoái hóa, thậm chí ngày càng màu mỡ. Ông dùng kỹ thuật ủ men chế phẩm sinh học, phát triển nấm có ích, tiêu diệt nấm có hại. Dùng kỹ thuật phân hủy để làm tăng nguồn hữu cơ có ích cho cây trồng.

Trong khu vườn canh tác, ông Mạnh đã trồng khá nhiều loại cây ăn quả, cây ăn lá, ăn ngọn mà loại nào cũng phát triển tốt. Sau khi tham quan học tập các nơi, ông Mạnh đã đưa các giống mới về địa phương, mạnh dạn trồng thử nghiệm ngay tại trang trại của mình. Dùng gốc ổi ta có sức chịu đựng dẻo dai, để lai ghép giống ổi Đài Loan cho quả ngon, giòn, ngọt đậm, phát triển rất tốt.

Ông cũng mạnh dạn đưa giống măng tây vào trồng tại trang trại. Măng tây là giống không ít người ngần ngại trồng, vì bướm nhiều, sợ đưa bướm vào vườn sẽ làm hại các cây trồng khác. Nhưng ông Mạnh đã có cách chống bướm và phòng sâu bướm từ xa có hiệu quả.

Hiện nay trang trại của ông Mạnh đang đầu tư cho 1 trong 3 sản phẩm OCOP đăng ký, là dưa leo baby. Đây là loại dưa leo sạch, chất lượng cao, được đóng túi 2 kg/túi. Đầu tháng 10/2020 vừa qua, Hội đồng đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP của huyện Tam Nông, đã tổ chức phân hạng cho sản phẩm này. Sau nhiều lần thẩm định, thì đây được coi là sản phẩm có chất lượng tiêu biểu của huyện.

Trang trại Mạnh Liên của ông Nguyễn Hoàng Mạnh còn nhiều sản phẩm có chất lượng cao khác như dưa lê, măng tây, ổi…

Theo Đỗ Bảo Châu/nongnghiep.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

3264/QĐ-UBND

Quyết định về việc thành lập Hội đồng, Tổ giúp việc đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hà Tĩnh năm 2020

Thông báo số 22-TB/BCĐ

Thông báo Kết luận của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và mỗi xã một sản phẩm tỉnh tại cuộc họp tháng 8 năm 2020

Quyết định số 76/QĐ-BTC

Quyết định về việc ban hành thể lệ Cuộc thi tìm hiểu Chương trình mỗi xã một sản phẩm trên mạng INTERNET

Quyết định số 2228/QĐ-UBND

Quyết định về việc thành lập Ban Tổ chức, Tổ thư ký Cuộc thi "Tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet"

Kế hoạch số 270/KH-UBND

kế hoạch số 270/KH-UBND về Cuộc thi tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet.

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập129
  • Thành viên online1
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm127
  • Hôm nay51,381
  • Tháng hiện tại1,134,881
  • Tổng lượt truy cập38,094,111
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây