Học tập đạo đức HCM

Hào hứng ngô sinh khối vụ đông

Thứ năm - 14/10/2021 00:36
Nông dân Hà Nội hào hứng ra quân trồng ngô sinh khối, có liên kết với doanh nghiệp thu mua trong vụ đông 2021.

Với đặc thù có nhiều diện tích đất bãi, nhất là quỹ đất lúa nhàn rỗi ở vụ đông, Hà Nội được đánh giá có tiềm năng rất lớn để phát triển cây ngô sinh khối trong vụ đông. Bên cạnh đó, nhu cầu về thức ăn thô xanh giàu dinh dưỡng cho đàn đại gia súc cũng ngày càng tăng...

Ông Nguyễn Xuân Khu, Giám đốc HTX nông nghiệp Thanh Chiểu, thôn Thanh Chiểu, xã Phú Cường (Ba Vì) cùng các thành viên đăng ký trồng với diện tích 20 ha ngô sinh khối trong vụ đông 2021. Ảnh: Phạm Hiếu.

Ông Nguyễn Xuân Khu, Giám đốc HTX nông nghiệp Thanh Chiểu, thôn Thanh Chiểu, xã Phú Cường (Ba Vì) cùng các thành viên đăng ký trồng với diện tích 20 ha ngô sinh khối trong vụ đông 2021. Ảnh: Phạm Hiếu.

Trên cơ sở đó, Sở NN-PTNT Hà Nội và một số doanh nghiệp đã đẩy mạnh việc triển khai mô hình liên kết trồng ngô sinh khối với nông dân trong vụ đông 2021.

Ghi nhận tại xã Phú Cường, xã Phong Vân (Ba Vì) nông dân đang rất tích cực làm đất, xuống giống ngô sinh khối.

Ông Nguyễn Xuân Khu, Giám đốc HTX Nông nghiệp Thanh Chiểu, thôn Thanh Chiểu, xã Phú Cường (Ba Vì) cho biết: Mặc dù là năm đầu tiên triển khai trồng ngô sinh khối, tuy nhiên từ vụ đông 2020, ông đã cùng với các thành viên HTX tham quan, theo dõi mô hình trồng ngô sinh khối được triển khai trên địa bàn xã Cổ Đô (Ba Vì).

Nhận thấy ngô sinh khối có khả năng sinh trưởng phát triển tốt, cho hiệu quả kinh tế cao, vì vậy khi triển khai tại xã Phú Cường trong năm 2021, ông đã cùng các thành viên đăng ký hợp đồng với doanh nghiệp trồng với diện tích 20 ha.

Nông dân Hà Nội hào hứng ra quân làm ngô sinh khối vụ đông. Ảnh: Phạm Hiếu.

Nông dân Hà Nội hào hứng ra quân làm ngô sinh khối vụ đông. Ảnh: Phạm Hiếu.

Để đảm bảo đầu ra ổn định, HTX đã ký kết với Công ty T&T 159 trong việc thu mua toàn bộ ngô sinh khối. Phía công ty cam kết thu mua sản phẩm của HTX với đơn giá 700 đồng/kg (công ty sẽ tự thu hoạch tại ruộng), 850 đồng/kg (HTX thu hoạch và đưa lên xe).

“Ngô sinh khối không phải vun gốc như trồng ngô lấy hạt truyền thống, giúp tiết kiệm được công lao động. Nếu gặp thời tiết thuận lợi, trồng ngô sinh khối sẽ nhàn. Khi cây phát triển đạt kích thước khoảng 30-40 cm thì dù gặp thời tiết mưa to, cũng không đáng ngại do bộ rễ của cây phát triển rất tốt, độ bám đất cao”, ông Khu cho hay.

Ông Nguyễn Văn Tiến, Giám đốc HTX Nông nghiệp Phong Vân, xã Phong Vân (Ba Vì) chia sẻ: Được Sở NN-PTNT Hà Nội hỗ trợ 50% giá giống, phân bón, thuốc BVTV và kết nối với công ty thu mua khi trồng ngô sinh khối, HTX đã mạnh dạn gom đất, đăng ký trồng 20 ha ngô sinh khối.

“Mặc dù là năm đầu tiên trồng ngô sinh khối tại địa phương, nhưng tôi có con trai đã từng được tiếp cận với giống ngô này trong thời gian làm nông nghiệp ở Vĩnh Phúc, nên cũng rất tự tin và hào hứng”, ông Tiến vui vẻ.

Cũng theo ông Tiến, do ngô sinh khối có thời gian trồng tới thu hoạch ngắn, nên rất phù hợp với thời gian đất 2 vụ lúa nhàn rỗi. Tuy nhiên, do quỹ đất gieo trồng nhỏ lẻ, manh mún, nên HTX phải đi thuê, mượn lại ruộng của các hộ dân trong vùng. Việc áp dụng cơ giới hóa, sử dụng máy móc canh tác gặp nhiều khó khăn.

Diện tích ngô sinh khối của HTX nông nghiệp Phong Vân, xã Phong Vân (Ba Vì) mới gieo trồng đã sinh trưởng và phát triển rất tốt. Ảnh: Trung Quân.

Diện tích ngô sinh khối của HTX nông nghiệp Phong Vân, xã Phong Vân (Ba Vì) mới gieo trồng đã sinh trưởng và phát triển rất tốt. Ảnh: Trung Quân.

Bên cạnh đó, do tranh thủ đất lúa nhàn rỗi, nên việc đảm bảo về thời vụ thu hoạch trước khi phải trả lại đất cho người dân cấy lúa cũng là một áp lực rất lớn. Nếu gặp thời tiết mưa nhiều, không xuống giống được hoặc xuống giống bị chết, phải gieo lại thì càng khó khăn hơn.

Khó khăn nữa là công tác bảo vệ đồng ruộng, bởi trâu bò của các hộ dân vẫn chăn thả tự do. Chỉ cần lơ là là đàn gia súc sẽ phá hỏng ngô, vừa tốn kém chi phí vừa làm ảnh hưởng đến thời vụ của cây ngô.

Ông Nguyễn Xuân Hiệu, Chủ tịch UBND xã Phú Cường cho biết: Vụ đông năm nay, xã trồng 45 ha ngô các loại, trong đó có 20 ha ngô sinh khối. Mặc dù là năm đầu tiên ngô sinh khối được triển khai trên địa bàn xã, nhưng đa phần người dân đều rất hào hứng.

Nếu vụ đông năm nay trồng ngô sinh khối mang lại hiệu quả khả quan, xã sẽ nghiên cứu mở rộng trong những vụ đông các năm tới.

"Vấn đề lớn nhất để cây ngô sinh khối có thể phát triển ổn định là vấn đề tiêu thụ. Với đặc tính ngô sinh khối làm thức ăn cho chăn nuôi, nếu không có đầu ra ổn định, khi người dân ồ ạt mở rộng diện tích sẽ tiềm ẩn nguy cơ cung vượt cầu rất cao. Khi đó, không chỉ người dân chịu thiệt hại về mặt kinh tế, mà còn ảnh hưởng đến tâm lý gieo trồng ở những vụ tiếp theo", ông Hiệu nói.

ĐÌNH QUÂN - PHẠM HIẾU//nongnghiep.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Quyết định số 39/2022

Quyết định số 39/2022 Ban hành Bộ tiêu chí Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu thực hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, giai đoạn 2022-2025

Quyết định số 38/2022/QĐ-UBND

Quyết định số 38/2022/QĐ-UBND Quy định xã nông thôn mới kiểu mẫu thực hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, giai đoạn 2022-2025

Quyết đinh số 36/2022/QĐ-UBND

Bộ tiêu chí xã nông thôn mới và Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao thực hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, giai đoạn 2022-2025

Quyết định số 37/2022/QĐ-UBND Ban hà

Bộ tiêu chí huyện nông thôn mới; quy định thị xã, thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và Bộ tiêu chí huyện nông thôn mới nâng cao thực hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, giai đoạn 2022-2025

Văn bản số 805/VPĐP-TTHTQT

Các kế hoạch triển khai các chương trình chuyên đề trong xây dựng nông thôn mới

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập125
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm120
  • Hôm nay42,015
  • Tháng hiện tại1,181,504
  • Tổng lượt truy cập73,061,540
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 28 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây