Học tập đạo đức HCM

Nuôi cá leo trong ao đất

Thứ tư - 23/06/2021 04:14
Cá leo, một loài cá có giá trị kinh tế cao bắt đầu được nông dân Lâm Đồng nuôi thử nghiệm trong ao đất. Và kết quả ban đầu cho thấy, con cá leo thực sự sống được với khí hậu vùng cao nguyên B’Lao, hứa hẹn những mẻ lưới bội thu.

Anh Tự kéo thùng thức ăn cho cá
Anh Tự kéo thùng thức ăn cho cá

Anh Trần Hữu Tự, thôn Tân Hóa 2, xã Lộc Nga, thành phố Bảo Lộc vốn là nông hộ có kinh nghiệm nuôi cá nước ngọt thương phẩm như cá rô phi, cá chép, cá trắm. Năm 2020, theo sự hướng dẫn của cán bộ khuyến nông, anh nuôi thử nghiệm cá leo, một giống cá còn rất mới mẻ với hầu hết nông hộ nuôi cá xứ núi. Và kết quả ban đầu cho thấy, ao đất nhà anh là nơi con cá leo sống và phát triển rất khả quan.

Chỉ vào ao cá rộng gần 2 sào mặt nước, anh cho biết tháng 6/2020, anh đã thả 2.000 cá leo giống. Giống cá do Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lâm Đồng hỗ trợ, trung tâm còn hỗ trợ thêm 70% lượng cám cho cá ăn cũng như chuyển giao kỹ thuật chăm sóc. Anh trao đổi: “Cá leo giống khi thả nặng tầm 7-8 gram/con, trọng lượng khoảng 150 con/kg. Hiện sau 10 tháng nuôi, con cá leo bắt lên cân thử nặng trung bình 1,4 kg/con, coi như phát triển khá tốt”. Theo anh Tự, cá leo là loài ăn đêm. Khi còn nhỏ, cá leo ăn cám là chủ yếu. Khi lớn hơn, cá leo ăn mồi sống như cá con, tép con..., khá dễ chăm và hầu như không có bệnh tật. Cá sống ở tầng đáy nên phía trên, anh vẫn có thể thả cá ăn tầng mặt như trắm, rô phi.

Anh Tự cho biết, trước khi thả cá, anh làm vệ sinh ao rất kỹ, bỏ vôi, bón phân hữu cơ để nước sạch, giàu dinh dưỡng. Ao lại có hệ thống van, lọc để nước ra - vào suối Lộc Nga nên nước sạch và được thay đổi liên tục. Chính vì vậy, đám cá leo có môi trường sống khá gần môi trường sống trong tự nhiên, không bệnh tật. Ngoài ra, anh Tự còn nuôi nhiều cá rô phi. Giống rô phi ăn trên tầng nước mặt, nhiều con rô phi cái đẻ trứng, trứng nở ra cá con, cung cấp thức ăn tươi cho cá leo ở tầng đáy. Cán bộ khuyến nông kiểm tra cá leo nhà anh Tự nhận xét cá phát triển tốt, nhanh lớn, tương tự với cá leo sống trong tự nhiên. 

Anh Nguyễn Văn Thành, cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lâm Đồng cho biết, cá leo hay còn gọi là cá Nheo có tên khoa học là Wallago attu thuộc loại cá da trơn. Cá thường sống ở sông, kênh rạch và đồng ruộng, trên hệ thống sông Đồng Nai cũng từng có nhiều cá leo tự nhiên. Cá có kích thước lớn, giàu giá trị dinh dưỡng, chất lượng thịt thơm ngon, rất được thị trường ưa chuộng nên bị khai thác nhiều, trong sông suối tự nhiên lượng cá leo giảm mạnh. Vì vậy, Trung tâm thực hiện mô hình “Nuôi cá leo thương phẩm trong ao đất” để thử nghiệm một vật nuôi có giá trị kinh tế cao.

Theo tính toán của anh Thành, cá leo sau 10 tháng nuôi có thể đạt trọng lượng từ 1 - 1,5 kg. Và trên thực tế, cá leo nuôi tại hộ anh Trần Hữu Tự sau 10 tháng cũng cho trọng lượng trung bình 1,4 kg/con, khả năng sinh trưởng rất tốt. Một nông hộ khác cũng cho kết quả tương tự khi nuôi trong mô hình ao đất. Với giá bán trung bình 90 ngàn đồng/kg cá leo thương phẩm trên thị trường, khi thu hoạch các hộ có thể thu được từ 140-160 triệu đồng/hộ. Tuy nhiên, anh Trần Hữu Tự cho biết, anh sẽ không thu hoạch ngay mà sẽ chờ tới 16-18 tháng nuôi, khi cá đạt trong lượng từ 2 kg/con trở lên mới bán, cá có chất lượng ngon hơn và thị trường ưa chuộng hơn.

Anh Nguyễn Văn Thành đánh giá, với những kết quả mô hình đạt được đã cho thấy Bảo Lộc là địa phương có điều kiện phù hợp cho việc phát triển nuôi cá leo thương phẩm. Mô hình đã giúp người dân có thêm lựa chọn đối tượng nuôi mới nhằm thay thế các đối tượng nuôi truyền thống, qua đó nâng cao chất lượng sản phẩm thủy sản, ngày càng đáp ứng nhu cầu thị trường trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

http://baolamdong.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Văn bản ban hành

Công điện số 698/CĐ-TTg

Về việc tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả các Chương trình MTQG giai đoạn 2021-2025

Nghị quyết số 75/2022/NQ-HĐND

Quy định nguyên tắc, tiêu chí, định mức, phân bổ ngân sách Nhà nước và tỷ lệ vốn đối ứng của ngân sách địa phương thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2022-2025

Quyết định số 18/QĐ-TTg

Điều kiện, trình tự, thủ tục, hồ sơ xét, công nhận, công bố và thu hồi quyết định công nhận địa phương đạt chuẩn NTM

Quyết định 919/QĐ-TTg

Quyết định 919/QĐ-TTg 2022 phê duyệt Chương trình mỗi xã một sản phẩm

Quyết định 922/QĐ-TTg

Phê duyệt chương trình phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng NTM giai đoạn 2021 - 2025

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập100
  • Máy chủ tìm kiếm11
  • Khách viếng thăm89
  • Hôm nay44,790
  • Tháng hiện tại697,155
  • Tổng lượt truy cập66,584,586
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 28 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây