Học tập đạo đức HCM

Tiện ích từ mô hình “tổ dân phố điện tử” ở thành phố Hà Tĩnh

Thứ sáu - 16/10/2020 10:23
Đi vào hoạt động từ tháng 5/2019, mô hình “tổ dân phố điện tử” thuộc tổ dân phố 1, phường Nam Hà (TP Hà Tĩnh) đã mang lại nhiều thuận lợi cho người dân.
1 44

“Tổ dân phố điện tử” được đặt tại Nhà văn hóa TDP 1, phường Nam Hà

Thay vì đến trụ sở UBND phường, giờ đây ông Hồ Bá Vỹ ở tổ dân phố (TDP) 1, phường Nam Hà chỉ cần đến nhà văn hóa để làm các thủ tục hành chính (TTHC). Việc này giúp ông giảm thời gian đi lại và thuận tiện khi làm các giấy tờ cần thiết.

Ông Vỹ cho biết: “Trước đây, người dân muốn làm thủ tục phải đến trụ sở UBND phường trong giờ hành chính để nộp hồ sơ, kê khai giấy tờ, rồi lại nhận kết quả. Nhưng từ khi có “tổ dân phố điện tử” ở ngay khu dân cư, người dân có thể nộp bất cứ lúc nào và chỉ cần một lần đến trụ sở phường nhận kết quả. Tôi thấy đây là một mô hình rất tiện, tạo điều kiện hết sức thuận lợi cho người dân”.

2 38

Từ ngày “tổ dân phố điện tử” đi vào hoạt động, ông Hồ Bá Vỹ không cần phải đến trụ sở UBND phường Nam Hà làm một số thủ tục hành chính

Mô hình này được phường Nam Hà triển khai từ tháng 5/2019, nhằm giúp người dân làm quen với việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến. Thậm chí khi người dân đã biết cách và có đủ trang thiết bị (máy tính nối mạng, máy scan hoặc thiết bị có khả năng chụp ảnh) có thể thực hiện các thủ tục ngay tại nhà.

Áp dụng mô hình này giúp việc kê khai, làm TTHC của người dân đi vào nền nếp, từng bước tiếp cận với công nghệ mới, minh bạch và thuận tiện, từ đó hình thành “công dân điện tử”.

3 36

Số lượng người dân đến “tổ dân phố điện tử” để được hướng dẫn về quy trình thực hiện dịch vụ công ngày một tăng

Chị Nguyễn Thị Huyền ở phường Nam Hà chia sẻ: “Tổ dân phố điện tử, thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4, giúp tôi tiết kiệm được công sức đi lại mà vẫn thực hiện được các thủ tục hành chính.

Tôi có thể bổ sung những giấy tờ qua mạng với những tài khoản đã được cung cấp và chỉ việc chờ kết quả. Điều này giúp tôi nâng cao ý thức, thói quen sử dụng công nghệ thông tin trong việc thực hiện TTHC”.

4 30

Cán bộ hướng dẫn người dân các thao tác thực hiện các dịch vụ công trực tuyến qua điện thoại thông minh

Với những tiện ích này, từ tháng 5/2019 đến nay, UBND phường Nam Hà đã tiếp nhận 195 hồ sơ qua mạng, chiếm trên 30% tổng hồ sơ hành chính được tiếp nhận trên toàn phường. Trong đó, 90% hồ sơ được người dân nộp tại “tổ dân phố điện tử”, còn lại thực hiện từ nhà.

Ông Trần Xuân Sơn - Chủ tịch UBND phường Nam Hà cho biết, mô hình “tổ dân phố điện tử” có đặc trưng tổ chức giống như một bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại phường. Điểm khác biệt là việc tổ chức này tại khu dân cư - nơi mà người dân trực tiếp sinh sống, đi lại.

Điều này sẽ tạo thuận lợi để người dân tương tác dễ dàng, không phải chờ đợi, xếp hàng tại khu vực một cửa. Các nhân viên tại khu dân cư điện tử sẽ hướng dẫn tận tình, để người dân có thể thao tác dễ dàng hơn".

5 26

Tại “Tổ dân phố điện tử” niêm yết quy trình tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính cấp thành phố, cấp phường

Cũng theo ông Sơn, để vận hành “Tổ dân phố điện tử” tại tổ dân phố 1, UBND phường đã phát 2.000 tờ rơi hướng dẫn quy trình sử dụng dịch vụ công mức độ 3, 4 đến tận người dân; hướng dẫn, tuyên truyền cho hơn 300 lượt công dân. UBND phường bố trí cán bộ, công chức thuộc thành viên tổ dịch vụ công trực tuyến của phường và các tình nguyện viên hướng dẫn tại “Tổ dân phố điện tử” 1 người/buổi vào các ngày làm việc trong tuần để hướng dẫn cho các tổ chức, công dân đến giao dịch.

Mô hình còn tạo lập cho người dân thói quen giao dịch TTHC trực tuyến. Thói quen ấy chính là tinh thần “công dân điện tử” và là nhân tố quan trọng tạo nên hiệu quả của “chính quyền điện tử”, góp phần giảm thiểu các TTHC cho người dân.

Nam Giang/baohatinh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

3264/QĐ-UBND

Quyết định về việc thành lập Hội đồng, Tổ giúp việc đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hà Tĩnh năm 2020

Thông báo số 22-TB/BCĐ

Thông báo Kết luận của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và mỗi xã một sản phẩm tỉnh tại cuộc họp tháng 8 năm 2020

Quyết định số 76/QĐ-BTC

Quyết định về việc ban hành thể lệ Cuộc thi tìm hiểu Chương trình mỗi xã một sản phẩm trên mạng INTERNET

Quyết định số 2228/QĐ-UBND

Quyết định về việc thành lập Ban Tổ chức, Tổ thư ký Cuộc thi "Tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet"

Kế hoạch số 270/KH-UBND

kế hoạch số 270/KH-UBND về Cuộc thi tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet.

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập106
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm104
  • Hôm nay43,696
  • Tháng hiện tại1,566,923
  • Tổng lượt truy cập38,526,153
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây