Học tập đạo đức HCM

Phát triển văn hóa con người thị xã Kỳ Anh thông qua “Văn hóa đọc”

Thứ ba - 20/04/2021 10:38
Trong những năm qua, thị xã Kỳ Anh đã quan tâm xây dựng Trung tâm học tập cộng đồng, các thư viện thân thiện, tủ sách cộng đồng. Qua đó tạo thói quen, đưa văn hóa đọc trở thành nét đẹp không chỉ cho đối tượng học sinh mà tất cả người dân, góp phần nâng cao dân trí.

Như một thói quen trong giờ ra chơi, các em học sinh trường Tiểu học Kỳ Phương (TX. Kỳ Anh) lại rủ nhau đến thư viện thân thiện hay dưới những gốc cây ở sân trường để đọc sách, trao đổi cho nhau nghe về những kiến thức mà mình đã cảm nhận được qua những trang sách. Thói quen đọc sách này đã giúp các em sống hòa đồng, trưởng thành và chăm chỉ hơn. Nhiều em trước đây thời gian ra chơi chỉ có nô đùa thì nay cũng đã thu hút bởi góc thư viện thân thiện trong trường. 

Thư viện tại các trường học trên địa bàn được quan tâm đầu tư, thu hút đông đảo các em học sinh tham quan học tập

Thư viện thân thiện Trường Tiểu học Kỳ Phương được xây dựng trong khuôn viên rộng rãi, thoáng mát, trang trí đẹp mắt. Thư viện hiện có hơn 7000 sách, báo, tạp chí phục vụ học sinh gồm sách truyện thiếu nhi, tham khảo, pháp luật, kỹ năng sống…Nguồn sách, một phần được nhà trường trích kinh phí huy động, còn lại kêu gọi các nhà hảo tâm cùng chung tay góp sức để quyên góp ủng hộ nhằm phục vụ cho giáo viên và các em học sinh tham khảo, nâng cao kiến thức, áp dụng vào thực tiễn.

         Là ngôi trường vùng bãi ngang ven biển còn gặp nhiều khó khăn, nhưng  Trường tiểu học Kỳ Ninh đã tranh thủ sự giúp đỡ của địa phương, bằng nguồn xã hội hóa đầu tư xây dựng Thư viện rộng hơn 100 m2 với hàng nghìn đầu sách, báo phục vụ các em đọc và tìm hiểu về sách, nhằm xây dựng văn hóa đọc cho học sinh. Thông qua các hình thức huy động ủng hộ sách từ các tổ chức, cơ quan đóng trên địa bàn, quyên góp sách trong giáo viên và phụ huynh, học sinh. 

     Victor Hugo đã từng nói  "Chính từ sách mà những người khôn ngoan tìm được sự an ủi khỏi những rắc rối của cuộc đời” Hay chính trị gia người mỹ đã từng cảm nhận "Việc đọc rất quan trọng. Nếu bạn biết cách đọc, cả thế giới sẽ mở ra cho bạn”.

 

Được đọc sách, cảm nhận về sách, các em còn được thầy, cô giáo giới thiệu về ý nghĩa của các cuốn sách hay qua đó hình thành thói quen đọc sách với mục đích giúp các em có thói quen tốt, góp phần thực hiện thành công cho việc nâng cao khả năng sử dụng ngôn ngữ, khả năng giao tiếp cho học sinh 

Tại các thư viện thân thiện ở các trường học được bố trí khoa học, có góc tra cứu, góc viết vẽ, trò chơi, các giá sách có nhiều chủng loại và được sắp xếp bài bản, ngăn nắp. Ngoài ra, các trường học còn xây dựng khuôn viên thư viện xanh đẹp, thân thiện với môi trường, bố trí nhiều con vật, cây cối, tạo cảm giác thư thái, hòa nhập vào thiên nhiên. 

Mô hình Thư viện thân thiện ở các trường học trên địa bàn thị xã Kỳ Anh đã  góp phần quan trọng trong việc khơi dậy niềm đam mê đọc sách, hình thành văn hóa đọc cho học sinh. Qua đó, góp phần tích cực vào thực hiện cuộc vận động xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực nhằm nâng cao chất lượng dạy và học ngày càng tốt hơn.

Thư viện cộng đồng thị xã Kỳ Anh với cơ sở vật chất đầy đủ, các đầu sách phong phú đã thu hút một lượng độc giả lớn trên địa bàn

Với không gian đẹp, thoáng mát, đa dạng về đầu sách, sau 5 năm đi vào hoạt động, Thư viện cộng đồng thị xã Kỳ Anh đã thu hút một lượng lớn độc giả trên địa bàn thị xã và huyện Kỳ Anh. Hiện Thư viện có 26 nghìn cuốn sách đa dạng về thể loại, trung bình mỗi ngày thư viện đón hơn 200 lượt bạn đọc.  Để thu hút bạn đọc đến thư viện và tạo cảm hứng đọc sách cho học sinh, đội ngũ phụ trách ở đây đã thực hiện các biện pháp như: Giới thiệu sách hay lên trang Facebook và zalo của cá nhân, hằng năm tổ chức các cuộc thi "viết cảm xúc về sách thư viện", "kể chuyện về sách", tổ chức "Ngày hội đọc sách" tại các trường học...

        Nhằm bổ sung nguồn sách để phục vụ bạn đọc tốt hơn, cán bộ thư viện cộng đồng thị xã đã đứng ra kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ sách cho thư viện các trường học

    Với những thành tích đạt được, Thư viện cộng đồng thị xã Kỳ Anh là một trong 12 đơn vị thư viện cấp huyện, được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao tặng Bằng khen giai đoạn 2016 - 2020. 

         Ngày nay, cùng với sự phát triển nhanh chóng về kinh tế, khoa học và công nghệ, sự bùng nổ về phương tiện nghe nhìn hiện đại đã và đang làm cho con người có nhiều lựa chọn để tiếp cận thông tin, văn hóa và tích lũy kiến thức. Để thu hút  học sinh và người dân có thói quen, duy trì thói quen đọc sách, nâng cao giá trị văn hóa đọc, hằng năm, Phòng Văn hóa và Trung tâm VH- TT TX Kỳ Anh đã phối hợp với các nhà trường tổ chức Ngày sách Việt Nam và Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, dưới nhiều hình thức: Tổ chức Ngày hội đọc sách theo chủ đề tại các trường học; tổ chức cho học sinh đọc sách và cảm nhận về sách; tô màu, vẽ tranh theo sách; phát động phong trào đọc sách trong thư viện nhà trường; kêu gọi các nhà hảo tâm trao tặng sách tại các trung tâm học tập cộng đồng và các trường học; tổ chức các hoạt động liên quan đến sách và thư viện nhằm xây dựng văn hóa đọc cho học sinh và Người dân trên địa bàn. 

 Các đầu sách được trang trí bắt mắt, gọn gàng

Để xây dựng và phát triển văn hóa con người Kỳ Anh trong giai đoạn mới; từng bước nâng cao giá trị văn hóa đọc, góp phần nâng cao trình độ, tri thức, giúp học sinh, cán bộ, công chức, viên chức, người dân trên địa bàn có thói quen đọc sách, đồng thời đáp ứng nhu cầu của bạn đọc, thời gian tới các cơ quan chức năng tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền về vai trò, giá trị của văn hóa đọc. Tăng cường nguồn sách cho độc giả tại các xã, phường, các cơ quan, ban ngành, các trường học, luân chuyển sách với thư viện cơ sở, các nhà văn hóa thôn, tổ dân phố. Tổ chức các hoạt động, sự kiện để giúp bạn đọc đến gần hơn nữa với hoạt động của thư viện. Đẩy mạnh phong trào tự học, đọc sách lan tỏa trong xã hội.

Với nền tảng được xây dựng bài, vững chắc. Hy vọng bản trong thời gian tới, việc nâng cao văn hóa đọc trên địa bàn thị xã Kỳ Anh tiếp tục đổi mới và đa dạng hóa các dịch vụ của hệ thống thư viện, nâng cao chất lượng hoạt động nghiệp vụ, phục vụ tìm kiếm những hình thức hoạt động mới, hấp dẫn thu hút ngày càng nhiều bạn đọc đến với các thư viện cộng đồng.

 

Theo Quỳnh Nga - Anh Tuấn/thixakyanh.hatinh.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Nghị quyết số 01 - NQ/ĐH

Nghị quyết Đại hội đại biểu đảng bộ tỉnh hà tĩnh lần thứ XIX, Nhiệm kỳ 2020 - 2025

Công văn 08/BCĐ-VPĐP

về việc rà soát, đánh giá lại một số xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao năm 2019, 2020 và sản phẩm OCOP

Quyết định 842/QĐ-UBND

Về việc khen thưởng các đơn vị đạt chuẩn nông thôn mới, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020

Quyết định 843/QĐ-UBND

Ban hành Quy chế Quản lý sản phẩm thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh

622/QĐ-UBND

Quyết định về việc khen thưởng thành tích thực hiện nhiệm vụ năm 2020

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập152
  • Máy chủ tìm kiếm37
  • Khách viếng thăm115
  • Hôm nay46,597
  • Tháng hiện tại476,373
  • Tổng lượt truy cập50,352,623
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây