Học tập đạo đức HCM

Bắc Giang: Chỉ đạo phòng trừ bệnh vàng lá hại cây có múi

Thứ bảy - 22/08/2020 04:26
Hiện nay, trên địa bàn các huyện: Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Thế - tỉnh Bắc Giang đã xuất hiện bệnh vàng lá hại cây có múi, chủ yếu trên cây cam, đặc biệt vườn trồng trên chân đất trũng úng, không thoát nước tốt, vườn chăm sóc kém, bón phân không cân đối. Đây là bệnh rất nguy hiểm, nếu không phát hiện và phòng trừ kịp thời sẽ ảnh hưởng lớn đến năng suất, chất lượng quả.
Bắc Giang: Chỉ đạo phòng trừ bệnh vàng lá hại cây có múi


Để chủ động phòng chống bệnh vàng lá hại cây có múi, Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Giang đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn tuyên truyền, hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng, chống bệnh vàng lá.

Đối với vườn chưa bị nhiễm bệnh cần tập trung các biện pháp chăm sóc, tưới, tiêu nước kịp thời, bón phân cân đối, tăng cường sử dụng phân hữu cơ, vi sinh, chế phẩm sinh học (Trichoderma) tạo điều kiện cho phát triển bộ rễ khỏe; hạn chế việc tác động đến phần gốc cây làm tổn thương bộ rễ; không để mật độ cây quá dầy, cắt tỉa cành thông thoáng, tỉa quả phù hợp với sức sinh trưởng của cây.

Đối với vườn đã bị bệnh vàng lá gân xanh (Greening) do vi khuẩn gây ra cần chặt bỏ, đào gốc cây nhiễm bệnh đem tiêu hủy, xử lý đất bằng vôi bột, kết hợp phòng trừ rầy chổng cánh bằng các loại thuốc đặc hiệu để hạn chế lây lan bệnh; khuyến cáo người dân tuyệt đối không nhân giống (mắt ghép, cành chiết) từ vườn đã có cây bị bệnh; chuyển đổi sang trồng các cây khác (không cùng họ cam quýt) để thay thế vào vị trí cây đã bị nhiễm bệnh phải tiêu hủy.

Đối với những vườn bị bệnh vàng lá thối rễ (do nhóm nấm gây ra) cần bới đất trong gốc cây để lộ ra bộ rễ, sử dụng thuốc có hoạt chất Fosetyl-aluminium (Alpine 80WP, Aluminy 800WG...) để tưới xuống phần rễ bị bệnh, kết hợp với sử dụng chế phẩm sinh học Trichoderma, phân hữu cơ vi sinh bón vào gốc, phun phân bón lá giàu hàm lượng lân và vi lượng để cây nhanh phục hồi, đồng thời gia cố lại hệ thống rãnh thoát nước với chân đất thấp. Cây bị bệnh nặng không có khả năng phục hồi, tiến hành chặt bỏ, đào gốc và rễ, sau đó xử lý đất bằng vôi bột và các chế phẩm sinh học nấm đối kháng; chuyển đổi sang trồng cây khác, không trồng thay thế cây có múi tại các vị trí cây đã đào gốc do bị bệnh vàng lá.

Bên cạnh đó, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các xã đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, tập huấn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, hướng dẫn nhà vườn các biện pháp kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại cây có múi, nhất là bệnh vàng lá hại cam để sản xuất có hiệu quả, bền vững. Khuyến cáo nông dân không mở rộng diện tích cây có múi ở vùng không nằm trong quy hoạch, vùng đã bị nhiễm bệnh hoặc những hộ không có điều kiện đất đai, khả năng đầu tư thâm canh.

Nguyễn Khương - Trung tâm Khuyến nông Bắc Giang
Nguồn tin: 
http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

3264/QĐ-UBND

Quyết định về việc thành lập Hội đồng, Tổ giúp việc đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hà Tĩnh năm 2020

Thông báo số 22-TB/BCĐ

Thông báo Kết luận của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và mỗi xã một sản phẩm tỉnh tại cuộc họp tháng 8 năm 2020

Quyết định số 76/QĐ-BTC

Quyết định về việc ban hành thể lệ Cuộc thi tìm hiểu Chương trình mỗi xã một sản phẩm trên mạng INTERNET

Quyết định số 2228/QĐ-UBND

Quyết định về việc thành lập Ban Tổ chức, Tổ thư ký Cuộc thi "Tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet"

Kế hoạch số 270/KH-UBND

kế hoạch số 270/KH-UBND về Cuộc thi tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet.

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập164
  • Thành viên online1
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm159
  • Hôm nay39,330
  • Tháng hiện tại1,053,899
  • Tổng lượt truy cập38,013,129
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây