Học tập đạo đức HCM

Các địa phương cần sẵn sàng các phương án tiêu úng

Thứ tư - 07/10/2020 07:21
Do mưa lớn kéo dài nên cảnh báo về nguy cơ xảy ra lũ quét sạt lở đất từ Nghệ An đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên.
Toàn cảnh cuộc họp Ban Chỉ đạo PCTT ngày 7/10 - Ảnh: VGP/Đỗ Hương.
Trước tình hình diễn biến mưa lũ phức tạp, khó lường, sáng 7/10, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai (PCTT) tổ chức họp đánh giá các giải pháp ứng phó. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp chủ trì cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cho biết: Vùng áp thấp trên biển Đông này ít có khả năng mạnh thêm thành áp thấp nhiệt đới do ít chịu ảnh hưởng của không khí lạnh. Tuy nhiên, dự báo trong những ngày sắp tới trên khu vực Thái Bình Dương sẽ xuất hiện áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão. Mặc dù vùng áp thấp trên biển Đông này ít có khả mạnh lên nhưng do tác động kết hợp của không khí lạnh sẽ tiếp tục gây mưa lớn các địa phương từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi, Tây Nguyên. Mưa lớn có khả năng kéo dài ở các địa phương này từ ngày 6 đến 11/10 ( đợt 1), đợt 2 từ ngày 14 đến 16/10. Tổng lượng mưa của cả 2 đợt ở từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi khoảng 500-1.000 mm, riêng lượng mưa đợt 1 khoảng 500-700 mm. Do mưa lớn kéo dài nên cảnh báo về nguy cơ xảy ra lũ quét sạt lở đất từ Nghệ An đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên.

Thông tin tại cuộc họp, Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài, cho biết hiện nay nhiều hồ chứa thủy điện, thủy lợi ở phía bắc đã đầy nước, trong đó có ba hồ đang phải xả lũ.
Khu vực Bắc Trung Bộ, các hồ chứa đang đạt từ 12-49% dung tích thiết kế, các hồ ở Nam Trung Bộ cũng đang đạt từ 12-60% dung tích thiết kế.

Theo báo cáo của Tổng cục Thủy sản, các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Cà Mau đang có 486 tàu cá trong khu vực có khả năng chịu ảnh hưởng của vùng áp thấp. Số lượng thủy hải sản nuôi trồng nước mặn, nước lợ, nước ngọt đang nuôi trồng tại khu vực này cũng rất lớn, có khả năng bị ảnh hưởng khi xảy ra mưa lũ lớn.

Cạnh đó, báo cáo của Cục Trồng trọt, Cục Chăn nuôi cũng cho biết đang có hơn 118.000 ha rau màu, hơn 1.000 ha cây cảnh, gần 2.000 trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm có khả năng bị ảnh hưởng khi xảy ra mưa lũ lớn.

Theo Đại diện Tổng cục Thủy lợi, hiện mực nước các hồ thủy lợi đang ở mức thấp, dung tích phòng lũ của các hồ còn khoảng gần 2 tỷ m3. Ông Ngô Sơn Hải, Phó Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho hay, khu vực miền Trung và Tây Nguyên hiện có khoảng 20 hồ thủy điện do EVN quản lý. Hiện mực nước của 20 hồ thủy điện chỉ đạt bình quân khoảng 30-40% dung tích hồ, do đó đối với các hồ chứa này dung tích cắt lũ vẫn còn. Các hồ thủy điện do EVN quản lý ở khu vực phía Bắc nước đã đầy nước, một số hồ đã và đang tiến hành xả lũ.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp nhận định: Mưa lớn không chỉ gây ngập lụt ở vùng hạ du, mà lũ quét, sạt lở đất ở khu vực này cũng rất cao. Mặc dù phần lớn các hồ chứa (thủy điện, thủy lợi) ở khu vực này đang ở mực nước thấp nhưng với dự báo mưa lớn kéo dài sẽ xảy ra, cộng thêm khu vực này hồ chứa nhỏ nhiều. Vì vậy, chúng ta phải đặt các hồ ở khu vực này ở báo động ở mức cao nhất về quy trình vận hành, đặc biệt đối với các hồ chứa lớn: Hồ Tả Trạch, Ngàn Trươi, Cửa Đạt để đảm bảo an toàn hồ chứa và vùng hạ du.

"Kinh nghiệm từ năm 2017 cho thấy, đã có một trận mưa lớn trên diện rộng, gây ngập lụt, chia cắt nhiều địa phương, do vậy, với dự báo này, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã chỉ đạo các địa phương xây dựng kịch bản tính toán các điểm ngập lụt vùng hạ du, tính toán các điểm có nguy cơ sạt lở, đặc biệt là lũ quét để có phương án ứng phó", Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp nhấn mạnh.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cũng yêu cầu Tổng cục Thủy lợi cần phải phối hợp với chính quyền các địa phương tiếp tục kiểm tra, rà soát hệ thống các trạm bơm tiêu úng để sẵn sàng phục vụ tiêu thoát nước. Tổng cục Thủy sản tập trung chỉ đạo hướng dẫn người dân các biện pháp đảm bảo an toàn cho nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi thủy sản nước ngọt vì khu vực này diện tích nuôi trồng thủy sản lớn (diện tích nuôi nước mặn 27.000 ha, nuôi nước ngọt 54.000 ha).

Các địa phương triển khai ngay các phương án nhằm bảo vệ diện tích cây trồng, trong đó có cây ăn quả, 2.000 trang trại chăn nuôi, đề nghị Bộ Giao thông vận tải bố trí các phương tiện để sẵn sàng ứng phó khi có tình huống ngập lụt xảy ra chia cắt.
Đỗ Hương

Nguồn tin: chinhphu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

3264/QĐ-UBND

Quyết định về việc thành lập Hội đồng, Tổ giúp việc đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hà Tĩnh năm 2020

Thông báo số 22-TB/BCĐ

Thông báo Kết luận của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và mỗi xã một sản phẩm tỉnh tại cuộc họp tháng 8 năm 2020

Quyết định số 76/QĐ-BTC

Quyết định về việc ban hành thể lệ Cuộc thi tìm hiểu Chương trình mỗi xã một sản phẩm trên mạng INTERNET

Quyết định số 2228/QĐ-UBND

Quyết định về việc thành lập Ban Tổ chức, Tổ thư ký Cuộc thi "Tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet"

Kế hoạch số 270/KH-UBND

kế hoạch số 270/KH-UBND về Cuộc thi tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet.

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập198
  • Máy chủ tìm kiếm10
  • Khách viếng thăm188
  • Hôm nay44,059
  • Tháng hiện tại1,180,472
  • Tổng lượt truy cập38,139,702
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây