Học tập đạo đức HCM

Chủ động triển khai các biện pháp ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò

Thứ năm - 27/08/2020 22:51
Theo thông tin từ Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO), từ năm 2013 đến nay, bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò đã xảy ra tại các nước trong khu vực Châu Á. Thời gian gần đây, dịch bệnh có chiều hướng gia tăng tại Trung Quốc.

Tính đến ngày 27/7/2020, đã phát hiện tổng số 13 ổ dịch tại Trung Quốc; đặc biệt trong khoảng thời gian từ ngày 15-20/7/2020, đã ghi nhận 5 ổ dịch mới tại tỉnh Quảng Tây (cách biên giới với Việt Nam khoảng 200 km).

Bệnh viêm da nổi cục (tên tiếng Anh là Lumpy Skin Disease, viết tắt là LSD) là bệnh truyền nhiễm do vi rút thuộc họ Poxviridae gây ra trên trâu, bò. Vi rút này không gây bệnh trên người.

Đường truyền lây chủ yếu qua côn trùng đốt như muỗi, ruồi, ve; bệnh cũng có thể lây truyền do vận chuyển trâu, bò mang mầm bệnh, sử dụng chung máng uống, khu vực cho ăn, sữa, tinh dịch và qua tiếp xúc trực tiếp.

Thời gian ủ bệnh trung bình khoảng 4 - 14 ngày. Tỷ lệ trâu, bò mắc bệnh khoảng 10 - 20%; tỷ lệ chết khoảng 1 - 5%.

Sơ đồ minh họa đường truyền lây của vi rút gây bệnh viêm da nổi cục

Triệu chứng chính của bệnh bao gồm: Sốt cao (có thể trên 41 độ C), bỏ ăn, giảm tiết sữa, da và niêm mạc nổi những nốt sần có đường kính khoảng 2 - 5 cm, đặc biệt là ở vùng da cổ, đầu, bầu vú, cơ quan sinh dục và vùng đáy chậu.

Để chủ động phòng, chống nguy cơ xâm nhiễm của bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò, Cục Thú y đã ban hành công văn số 1355/TY-DT ngày 18/8/2020 đề nghị các đơn vị chủ động triển khai các biện pháp cụ thể như sau:

a) Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố

Báo cáo cơ quan có thẩm quyền của địa phương, đồng thời chỉ đạo Cơ quan quản lý chuyên ngành thú y cấp tỉnh phối hợp với các cơ quan liên quan và chính quyền các cấp thực hiện:

- Tăng cường, chủ động theo dõi, giám sát, kiểm tra chặt chẽ tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới, nhất là biên giới phía Bắc để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán trâu, bò, sản phẩm trâu, bò nhập lậu, không rõ nguồn gốc; lấy mẫu gửi đến các phòng thí nghiệm thuộc Cục Thú y để xét nghiệm bệnh viêm da nổi cục và tổ chức tiêu hủy theo hướng dẫn của cơ quan thú y.

- Tăng cường thông tin, tuyên truyền, nhất là đối với những người thường xuyên qua lại khu vực biên giới, khách du lịch và người chăn nuôi hiểu rõ về sự nguy hiểm của bệnh Viêm da nổi cục để thực hiện đồng bộ các giải pháp kiểm soát nguy cơ bệnh xâm nhiễm vào Việt Nam.

- Tổ chức giám sát chặt chẽ, lấy mẫu đối với trâu, bò có dấu hiệu bệnh, nghi bệnh tại các điểm, cơ sở giết mổ hoặc trong quá trình vận chuyển, gửi phòng xét nghiệm thuộc Cục Thú y để xét nghiệm, xác định nguyên nhân gây bệnh.

- Hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng các biện pháp vệ sinh phòng bệnh.

- Các địa phương giáp biên giới thành lập các đoàn kiểm tra thường xuyên tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực hiện giới về công tác phòng, chống dịch bệnh động vật.

b) Các Chi cục Kiểm dịch động vật vùng

- Chủ động phối hợp, hướng dẫn các Cơ quan quản lý chuyên ngành thú y cấp tỉnh tham mưu và đề xuất với chính quyền địa phương chỉ đạo tăng cường việc giám sát, phát hiện và xử lý các trường hợp vận chuyển bất hợp pháp trâu, bò và các sản phẩm trâu, bò vào Việt Nam.

- Theo dõi diễn biến tình hình dịch bệnh trên trâu, bò và nguy cơ lây lan bệnh viêm da nổi cục, để kịp thời triển khai các giải pháp nhằm ngăn chặn sự xâm nhiễm vào Việt Nam.

c) Trung tâm Chẩn đoán thú y Trung ương và các Chi cục Thú y vùng

- Khẩn trương rà soát năng lực, xây dựng, trình ban hành quy trình chẩn đoán, xét nghiệm bệnh viêm da nổi cục để thống nhất áp dụng tại các phòng thử nghiệm thuộc Cục Thú y; chuẩn bị các điều kiện, trang thiết bị và các nguyên vật liệu cần thiết để thực hiện chẩn đoán, xét nghiệm bệnh viêm da nổi cục.

- Chủ động hướng dẫn, phối hợp và đôn đốc các Cơ quan quản lý chuyên ngành thú y cấp tỉnh trong việc theo dõi, giám sát và ứng phó (nếu phát hiện có sự xuất hiện) bệnh viêm da nổi cục; lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển đến phòng thử nghiệm thuộc Cục Thú y để xét nghiệm, xác định nguyên nhân.

BBT (gt)/http://www.khuyennongvn.gov.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

3264/QĐ-UBND

Quyết định về việc thành lập Hội đồng, Tổ giúp việc đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hà Tĩnh năm 2020

Thông báo số 22-TB/BCĐ

Thông báo Kết luận của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và mỗi xã một sản phẩm tỉnh tại cuộc họp tháng 8 năm 2020

Quyết định số 76/QĐ-BTC

Quyết định về việc ban hành thể lệ Cuộc thi tìm hiểu Chương trình mỗi xã một sản phẩm trên mạng INTERNET

Quyết định số 2228/QĐ-UBND

Quyết định về việc thành lập Ban Tổ chức, Tổ thư ký Cuộc thi "Tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet"

Kế hoạch số 270/KH-UBND

kế hoạch số 270/KH-UBND về Cuộc thi tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet.

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập141
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm134
  • Hôm nay39,330
  • Tháng hiện tại1,054,474
  • Tổng lượt truy cập38,013,704
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây