Học tập đạo đức HCM

An Giang: Hiệu quả mang lại từ việc ứng dụng máy cấy trong sản xuất lúa

Thứ sáu - 08/01/2021 21:29
Ứng dụng công nghệ cấy máy trong sản xuất lúa là một trong những giải pháp giúp giảm lượng giống gieo sạ, giảm chi phí, tạo bước đột phá về năng suất, đặc biệt tăng cường sử dụng hạt giống chất lượng - giống xác nhận, nâng cao giá trị kinh tế cho nông dân, là một trong những chủ trương của Bộ Nông nghiệp và PTNT đang hướng đến.

Năm 2020, Trung tâm Khuyến nông tỉnh An Giang đã triển khai Dự án Khuyến nông Trung ương “Ứng dụng công nghệ cấy máy trong sản xuất lúa tại một số tỉnh ĐBSCL”. Dự án đã hỗ trợ đầu tư 50% giá trị của 02 bộ thiết bị máy cấy (gồm máy gieo hạt, máy cấy và hệ thống khay) cho nhóm hộ nông dân làm dịch vụ tại huyện Châu Phú và thực hiện mô hình trình diễn ứng dụng mạ khay để cấy lúa bằng máy với tổng diện tích 100 ha tại 3 huyện Châu Thành, Thoại Sơn và Tri Tôn trong vụ Thu Đông 2020 và Đông Xuân 2020 - 2021.

Nông dân tham gia mô hình trình diễn cấy máy được hỗ trợ 50% lượng giống gieo sạ, tương ứng 25 kg giống/ha, giống lúa được nông dân sử dụng là DS1, Jasmine 85, cấp giống xác nhận. Trong quá trình thực hiện, cán bộ khuyến nông đã tổ chức tập huấn kỹ thuật, thường xuyên cùng nông dân thăm đồng và hướng dẫn, nhắc nhở nông dân ứng dụng đúng quy trình kỹ thuật.

Qua thời gian triển khai, cuối vụ Thu Đông 2020 vừa qua, Trung tâm Khuyến nông An Giang cùng với Trạm Khuyến nông Châu Thành đã tổ chức hội thảo nhằm đánh giá lại kết quả thực hiện để rút kinh nghiệm cho những lần triển khai tiếp theo. Tham dự hội thảo, các đại biểu đã đi tham quan thực tế ruộng mô hình của hai hộ nông dân Dương Chí Hiếu và Trần Chí Sơn tại xã Vĩnh Bình, huyện Châu Thành.

1 10
Các đại biểu tham quan mô hình trình diễn tại xã Vĩnh Bình, huyện Châu Thành

Tại điểm tham quan, anh Trần Chí Sơn cho biết: 'Tôi áp dụng cấy máy vụ Thu Đông vừa qua trên diện tích 10 ha. Qua thời gian thực hiện nhận thấy, lúa bén rễ nhanh, nở bụi nhiều hơn và đặt biệt là dễ chăm sóc". Anh Sơn cũng chia sẻ, lúa cấy máy cho năng suất lúa cao hơn so với phương pháp cấy lúa thông thường nên lợi nhuận cũng cao hơn.

Anh Dương Chí Hiếu cũng báo cáo kết quả thực hiện mô hình như sau: Trên diện tích 8 ha lúa thực hiện cấy máy, chi phí cấy cho mỗi héc-ta khoảng 4,3 triệu; trong khi cấy theo phương pháp truyền thống tốn từ 5,0 - 5,3 triệu/ha, có lúc nhân công cấy tập trung không đủ số lượng. Như vậy, mỗi héc ta lúa cấy máy, người nông dân tiết kiệm được từ 700 nghìn - 1 triệu đồng/ha so với phương pháp cấy thủ công. Mặt khác, cấy máy cho năng suất cao, sản phẩm đạt chất lượng nên thuận lợi tiêu thụ với giá cao.

Đông đảo các nông dân tham dự hội nghị đánh giá cao hiệu quả của việc áp dụng cơ giới hóa vào đồng ruộng, đặt biệt là việc áp dụng cấy máy. Nhiều nông dân quan tâm tìm hiểu những vấn đề như ảnh hưởng của việc áp dụng cấy máy đến thời gian sinh trưởng của cây lúa, thời gian khâu làm mạ của giống ngắn ngày và dài ngày, giá cả và tính năng của máy cấy lúa… Tất cả câu hỏi của nông dân tại hội thảo đều được cán bộ khuyến nông trả lời thỏa đáng.

2 8
Những lời ích của việc cấy lúa bằng máy đã được bà con tham quan mô hình đánh giá cao

Bà Huỳnh Đào Nguyên - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Khuyến nông An Giang đánh giá, việc thực hiện dự án đã giúp nông dân tiếp cận với tiến bộ kỹ thuật, mạnh dạn ứng dụng cơ giới hóa vào đồng ruộng, đặc biệt là ứng dụng máy cấy vào sản xuất. Kết quả của dự án sẽ giúp nông dân thay đổi nhận thức trong canh tác lúa , hướng đến giảm tác hại đến môi trường, sức khỏe cho con người và góp phần nâng cao mức sống cho nông dân. Năm 2021, Trung tâm sẽ tiếp hỗ trợ 50% lượng giống làm mô hình cũng như hỗ trợ đầu tư máy cấy cho các hộ nông dân có nhu cầu áp dụng trên ruộng lúa mình hoặc làm dịch vụ kinh doanh./.

Trang Nghiêm/http://www.khuyennongvn.gov.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công văn số 866/VPĐP-KHNVGS

Công văn số 866/VPĐP-KHNVGS ngày 21/12/2020 về việc công nhận Khu dân cư NTM đạt chuẩn theo Quyết định số 33 của UBND tỉnh

Nghị quyết số 255/2020/NQ-HĐND

Nghị quyết số 255/2020/NQ-HĐND Nghị quyết số 255/2020/NQ-HĐND tiếp tục thực hiện một số chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn và cơ chế xây dựng nông thôn mới, đô thị tỉnh Hà Tĩnh

QĐ2114/QĐ-TTg

Quyết định 2114/QĐ-TTg Phê duyệt Đề án “Thí điểm xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới, giai đoạn 2021 - 2025”

3264/QĐ-UBND

Quyết định về việc thành lập Hội đồng, Tổ giúp việc đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hà Tĩnh năm 2020

Thông báo số 22-TB/BCĐ

Thông báo Kết luận của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và mỗi xã một sản phẩm tỉnh tại cuộc họp tháng 8 năm 2020

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập159
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm154
  • Hôm nay63,243
  • Tháng hiện tại1,073,932
  • Tổng lượt truy cập44,505,524
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây