Học tập đạo đức HCM

Bắc Giang đề nghị Thủ tướng cho phép vận chuyển vải thiều ở ‘làn xanh’

Thứ năm - 03/06/2021 06:24
Ngày 3/6, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép ưu tiên lưu thông đối với các phương tiện vận chuyển vải thiều đi tiêu thụ.
Vải thiều chính vụ tại Bắc Giang dự kiến sẽ thu hoạch từ 10/6-20/7/2021. Ảnh: DT.

Vải thiều chính vụ tại Bắc Giang dự kiến sẽ thu hoạch từ 10/6-20/7/2021. Ảnh: DT.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, trong thời gian qua, được sự quan tâm, chỉ đạo thường xuyên của Chính phủ, Thủ tướng Chính  phủ và sự hỗ trợ kịp thời của các Bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố trong cả nước, dịch Covid-19 trên địa bàn đã cơ bản được khoanh vùng.

Hiện nay, vải thiều của tỉnh đã vào mùa thu hoạch, với sản lượng  toàn tỉnh ước tính trên 180.000 tấn và tỉnh Bắc Giang đã sớm có kế hoạch xúc tiến tiêu thụ, ký kết hợp đồng với đối tác xuất khẩu ra nước ngoài và tiêu thụ trong nước.

Tuy nhiên,  do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các tỉnh, thành phố đều lập chốt  kiểm soát dịch, dẫn đến việc vận chuyển vải thiều từ tỉnh Bắc Giang đến các các  tỉnh, thành phố tiêu thụ mất rất nhiều thời gian, ảnh hưởng đến chất lượng sản  phẩm.

Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố tạo làn riêng (làn xanh) cho phép các  phương tiện vận chuyển vải thiều được lưu thông nhanh chóng qua các chốt kiểm soát dịch Covid-19 khi có “Giấy xác nhận an toàn phòng, chống dịch Covid-19”.

Việc vận chuyển vải thiều đi tiêu thụ gặp không ít khó khăn do dịch Covid-19. Ảnh: DT.

Việc vận chuyển vải thiều đi tiêu thụ gặp không ít khó khăn do dịch Covid-19. Ảnh: DT.

Đồng thời đề nghị Bộ Giao thông - Vận tải quan tâm chỉ đạo các hãng hàng không trong nước hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh phấn phối vải thiều từ Bắc Giang vào các tỉnh phía Nam với mức giá ưu đãi trong thời gian thu hoạch vải.

UBND tỉnh Bắc Giang cam kết đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 đối với tất cả hàng hóa, phương tiện, lái xe vận chuyển vải  thiều từ tỉnh Bắc Giang, mỗi chuyến hàng đều có bộ hồ sơ chứng minh an toàn Covid-19 kèm theo.

Đồng thời có trách nhiệm tuyên truyền, hướng dẫn các doanh nghiệp, đơn vị vận tải, chủ xe, lái xe khi vận chuyển đến, qua các tỉnh, thành phố phải tuân thủ, chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 và đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Bắc Giang, hiện nay, vải thiều Bắc Giang được xuất khẩu sang gần 30 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó chủ yếu sang thị trường Trung Quốc và thị trường các nước như: Mỹ, Úc, EU, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Khu vực Trung Đông...

Vải thiều Bắc Giang vào siêu thị tại Nhật Bản với giá cao ngất ngưởng. Ảnh: NNVN.

Vải thiều Bắc Giang vào siêu thị tại Nhật Bản với giá cao ngất ngưởng. Ảnh: NNVN.

Về xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, các lô vải thiều xuất khẩu đều được phía Nhật Bản kiểm tra 100% đạt yêu cầu về kiểm dịch thực vật và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật dưới ngưỡng cho phép, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, mẫu mã được người tiêu dùng Nhật Bản đánh giá cao và tin tưởng lựa chọn với giá bán rất cao.

Đặc biệt là ngày 12/3/2021, Bộ Nông - Lâm - Ngư nghiệp Nhật Bản đã chính thức cấp bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý đối với vải thiều Lục Ngạn. Đây là sản phẩm nông sản đầu tiên của Việt Nam được cấp bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản, là điều kiện thuận lợi để vải thiều Bắc Giang xuất khẩu sang thị trường đầy tiềm năng này.

Ngay sau Lễ xuất hành chuyến vải thiều sớm đầu tiên tại huyện Tân Yên đi thị trường Nhật Bản đến nay, đã xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản được 40 tấn vải thiều tươi, dự kiến từ nay đến cuối vụ xuất khẩu được từ 300 - 400 tấn.

Giá bán tại hệ thống siêu thị Aeon và một số điểm bán tại thị trường Nhật Bản có giá giao động từ 1.650 yên - 1.800 yên, quy đổi ra VND có giá trị từ 350.000-400.000đ/kg và được bán gần hết ngay từ những ngày đầu tiên.

VP Đông Bắc/https://nongnghiep.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Kế hoạch số 177/KH-UBND

Kế hoạch tổ chức phong trào thi đua thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2021 - 2025) theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX

Số 29/2019/QĐ-UBND

Quyết định về việc ban hành Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao thực hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2019-2020

Nghị quyết số 01 - NQ/ĐH

Nghị quyết Đại hội đại biểu đảng bộ tỉnh hà tĩnh lần thứ XIX, Nhiệm kỳ 2020 - 2025

Công văn 08/BCĐ-VPĐP

về việc rà soát, đánh giá lại một số xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao năm 2019, 2020 và sản phẩm OCOP

Quyết định 842/QĐ-UBND

Về việc khen thưởng các đơn vị đạt chuẩn nông thôn mới, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập94
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm87
  • Hôm nay26,341
  • Tháng hiện tại972,259
  • Tổng lượt truy cập52,366,568
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây