Học tập đạo đức HCM

Bí thư Hà Nội: "Kỷ niệm 1010 năm Thăng Long-Hà Nội là dịp khẳng định những phẩm chất cao quý, truyền thống tốt đẹp"

Thứ bảy - 10/10/2020 10:13
"Kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội là dịp tiếp tục khẳng định những phẩm chất cao quý và truyền thống tốt đẹp của Thủ đô: Văn hiến - Anh hùng - Hòa bình - Hữu nghị - Sáng tạo. Chúng ta có trách nhiệm phải trân trọng, giữ gìn và kế thừa thật xứng đáng", ông Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Tối nay (10/10), Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ TP.Hà Nội tổ chức Lễ Kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội tại vườn hoa tượng đài Lý Thái Tổ.

Bí thư Hà Nội: "Kỷ niệm 1010 năm Thăng Long-Hà Nội là dịp khẳng định những phẩm chất cao quý, truyền thống tốt đẹp" - Ảnh 1.

Thường trực Ban bí thư Trần Quốc Vượng; Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng và các lãnh đạo Trung ương đến dự Lễ Kỷ niệm. (Ảnh: Phạm Hưng).

Chúng ta phải tự hào

Tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ ôn lại lịch sử cách đây 1010 năm, vào mùa Thu năm Canh Tuất 1010, Đức vua Lý Thái Tổ với tầm nhìn chiến lược đã quyết định dời đô từ Hoa Lư (Ninh Bình) về Thành Đại La (tức Thăng Long), vùng đất có "thế rồng cuộn hổ ngồi", "núi sông sau trước", "chốn hội tụ trọng yếu của bốn phương đất nước, nơi đóng đô bậc nhất của kinh sư muôn đời". Quyết định dời đô của Đức vua Lý Thái Tổ đã mở ra thời kỳ phát triển huy hoàng của Kinh đô Thăng Long và quốc gia Đại Việt.

Từ mốc son lịch sử đó tới Thời đại Hồ Chí Minh quang vinh, trải qua 1010 năm với bao thăng trầm của Thủ đô và đất nước, Thăng Long - Hà Nội - hình tượng tiêu biểu nhất cho "khí phách cha ông, hồn thiêng sông núi" vẫn luôn vững vàng, hiên ngang, xứng đáng là kinh đô của các vương triều; là Thủ đô ngàn năm văn hiến, anh hùng của cả nước.

Bí thư Hà Nội: "Kỷ niệm 1010 năm Thăng Long-Hà Nội là dịp khẳng định những phẩm chất cao quý, truyền thống tốt đẹp" - Ảnh 2.

Các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trung ương và lãnh đạo TP.Hà Nội dự buổi lễ. (Ảnh: Phạm Hưng).

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh: Kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội là dịp để chúng ta tiếp tục khẳng định những phẩm chất cao quý và truyền thống tốt đẹp của Thủ đô: Văn hiến - Anh hùng - Hòa bình - Hữu nghị - Sáng tạo. Chúng ta - thế hệ người Hà Nội hôm nay - có trách nhiệm phải trân trọng, giữ gìn và kế thừa thật xứng đáng những giá trị tinh thần thiêng liêng ấy và phát huy lên một tầm cao mới trong thời đại Hồ Chí Minh và truyền lại cho con cháu mai sau.

Người đứng đầu Đảng bộ Hà Nội bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với tổ tiên và các thế hệ tiền nhân đã có công khai sáng và bảo vệ kinh thành Thăng Long. Đồng thời, thành kính tưởng nhớ và biết ơn công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các nhà yêu nước, cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sỹ, các thế hệ công nhân, nông dân, trí thức, lực lượng vũ trang Hà Nội và cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài đã có công xây dựng và bảo vệ Thủ đô.

"Biết bao trí tuệ, mồ hôi, xương máu của ông cha ta đã đổ xuống qua mấy ngàn năm để đất nước và Thủ đô ta có được cơ đồ, vị thế như ngày nay. Chúng ta trân trọng cảm ơn tình cảm, sự quan tâm sâu sắc và giúp đỡ to lớn của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố và bạn bè quốc tế đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Thủ đô trong suốt các giai đoạn phát triển", Bí thư Thành ủy Hà Nội nói.

Bày tỏ tự hào khi Thủ đô Hà Nội, hơn 20 năm trước là một trong năm TP tiêu biểu trên thế giới và đại diện cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương vinh dự được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp quốc (UNESCO) trao tặng danh hiệu "Thành phố vì hòa bình", ông Huệ nhấn mạnh: "Suốt chiều dài lịch sử, Thăng Long Hà Nội luôn tiêu biểu cho khát vọng hòa bình, chủ nghĩa nhân văn, tinh thần nhân đạo và hòa hiếu của dân tộc Việt Nam - một dân tộc đã trải qua bao mất mát, hy sinh, mang trên mình bao dấu tích chiến tranh nhưng vẫn đang và làm hết sức mình để đóng góp cho hòa bình, tiến bộ và hạnh phúc của nhân loại".

Hà Nội đã đạt được những thành tựu rất to lớn

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng, những năm gần đây, Hà Nội từng bước trở thành trung tâm kết nối các giá trị toàn cầu, có quan hệ hợp tác hữu nghị với hơn 100 thủ đô, thành phố của các nước và vùng lãnh thổ trên thế giới, tham gia tích cực, có trách nhiệm tại nhiều diễn đàn quốc tế quan trọng.

Bí thư Hà Nội: "Kỷ niệm 1010 năm Thăng Long-Hà Nội là dịp khẳng định những phẩm chất cao quý, truyền thống tốt đẹp" - Ảnh 4.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đọc diễn văn tại buổi lễ. (Ảnh: Phạm Hưng)

Vào dịp kỷ niệm 20 năm đón nhận danh hiệu "Thành phố vì hòa bình", Hà Nội lại được UNESCO vinh danh và vinh dự tham gia Mạng lưới các thành phố sáng tạo trên thế giới.

"Việt Nam, Hà Nội đang và sẽ là bạn, là đối tác tin cậy của các nước, các thủ đô, thành phố trên thế giới; nguyện đem hết mình góp sức xây dựng cộng đồng khu vực và quốc tế vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, để Hà Nội hôm nay xứng đáng là Thủ đô sáng tạo, điểm đến của tri thức và văn hóa nhân loại, điểm đến thân thiện, hấp dẫn, an toàn với bạn bè khắp nơi trên thế giới", ông Huệ nói.

Nhấn mạnh đến sau 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới, 20 năm thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về phương hướng, phát triển Thủ đô…, Bí thư Thành ủy Hà Nội vui mừng cho, đến nay Hà Nội đã đạt được những thành tựu rất to lớn, quy mô, tầm vóc, vị thế của Hà Nội đã mạnh lên nhiều; hình ảnh, uy tín của Thủ đô không ngừng được nâng cao trên trường quốc tế.

Kinh tế Thủ đô liên tục tăng trưởng ở mức độ cao theo hướng nhanh và bền vững, quy mô nền kinh tế năm 2020 đạt 45 tỷ USD, thu nhập bình quân 5.420 USD/người.

Diện mạo Thủ đô ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp hơn, khang trang, văn minh, hiện đại hơn. Sự nghiệp văn hóa - xã hội, giáo dục - đào tạo, y tế, khoa học, công nghệ đạt được nhiều thành tựu quan trọng, nhiều chỉ tiêu dẫn đầu cả nước. Xây dựng nông thôn mới đạt kết quả toàn diện, nổi bật...

Bí thư Hà Nội: "Kỷ niệm 1010 năm Thăng Long-Hà Nội là dịp khẳng định những phẩm chất cao quý, truyền thống tốt đẹp" - Ảnh 5.

Tiết mục văn nghệ tại buổi lễ. (Ảnh: Phạm Hưng)

"Trong thời khắc thiêng liêng này, chúng ta cũng băn khoăn, trăn trở về những khuyết điểm, yếu kém, những gì chúng ta chưa làm được, chưa làm tốt và nhận thức sâu sắc rằng Thành phố, Thủ đô ta còn nhiều khó khăn, thách thức ở phía trước phải vượt qua", Bí thư Thành ủy Hà Nội lưu ý.

Nguyện xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại

Đáng chú ý, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho hay, trong dịp kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, TP sẽ tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ Thành phố Hà Nội, đây là sự kiện chính trị đặc biệt, có ý nghĩa quan trọng đối với Đảng bộ và Nhân dân Hà Nội.

Với phương châm "Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển", thể hiện quyết tâm chính trị và trách nhiệm cao của Thủ đô với cả nước, Đại hội định hướng và đề ra mục tiêu xuyên suốt trong những năm tới của Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và các tầng lớp Nhân dân Thủ đô.

Đó là: "Gương mẫu xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; khơi dậy ý chí, phát huy truyền thống ngàn năm văn hiến, anh hùng, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; đẩy mạnh đổi mới sáng tạo và hội nhập quốc tế; xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại", nhằm hiện thực hóa khát vọng vươn cao của Thăng Long - Hà Nội trong xu thế phát triển và hội nhập quốc tế.

"Đảng bộ và các tầng lớp Nhân dân Thủ đô nguyện đoàn kết một lòng, đồng tâm hiệp lực, đem tất cả tinh thần và sức lực, trí tuệ và tài năng, xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, sánh vai cùng thủ đô các nước trên thế giới; góp phần xây dựng Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, hòa bình, thống nhất, độc lập, vì mục tiêu "dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh"", Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

Thành An - Phạm Hưng/ Dân Việt

https://danviet.vn/bi-thu-ha-noi-ky-niem-1010-nam-thang-long-ha-noi-la-dip-khang-dinh-nhung-pham-chat-cao-quy-truyen-thong-tot-dep-20201010193912656.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

3264/QĐ-UBND

Quyết định về việc thành lập Hội đồng, Tổ giúp việc đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hà Tĩnh năm 2020

Thông báo số 22-TB/BCĐ

Thông báo Kết luận của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và mỗi xã một sản phẩm tỉnh tại cuộc họp tháng 8 năm 2020

Quyết định số 76/QĐ-BTC

Quyết định về việc ban hành thể lệ Cuộc thi tìm hiểu Chương trình mỗi xã một sản phẩm trên mạng INTERNET

Quyết định số 2228/QĐ-UBND

Quyết định về việc thành lập Ban Tổ chức, Tổ thư ký Cuộc thi "Tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet"

Kế hoạch số 270/KH-UBND

kế hoạch số 270/KH-UBND về Cuộc thi tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet.

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập143
  • Thành viên online1
  • Máy chủ tìm kiếm29
  • Khách viếng thăm113
  • Hôm nay55,123
  • Tháng hiện tại1,465,335
  • Tổng lượt truy cập38,424,565
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây