Học tập đạo đức HCM

Cựu chiến binh với mô hình sản xuất con giống tái đàn sau lũ

Thứ ba - 17/11/2020 20:17
Trong trận lũ lịch sử vừa qua, cùng với những thiệt hại về người và tài sản khác của người dân, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) có trên 36 nghìn con gia súc, gia cầm bị nước lũ cuốn trôi.

Nhằm khôi phục sản xuất sau lũ, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành, các địa phương vận động người dân tái đàn gia súc, gia cầm và việc cung cấp con giống vật nuôi là một trong những điều kiện cần thiết để phục hồi sản xuất. Mô hình sản xuất con giống gia cầm của cựu chiến binh Trần Văn Hồng ở thôn Đồn, xã Vạn Ninh là một trong những điển hình.

Chúng tôi về thăm mô hình kinh tế trang trại chăn nuôi, sản xuất con giống gia cầm của cựu chiến binh Trần Văn Hồng ở thôn Đồn, xã Vạn Ninh (Quảng Ninh, Quảng Bình) vào một ngày trung tuần tháng 11, đúng vào lúc gia đình ông đang cho ra lò gần mười nghìn con gà giống để cung ứng cho người dân tái đàn, phục hồi sản xuất sau lũ.

Ông Trần Văn Hồng - Hội viên Cựu chiến binh (CCB) thôn Đồn, chia sẻ “Đợt lũ lụt vừa rồi, trang trại gia đình tôi cũng bị thiệt hại khá nhiều: gần 1.000 gà đẻ bị chết, chuồng trại bị hư hỏng và số đàn gà đẻ còn lại thì chậm đẻ trứng hơn nên thất thu cũng nhiều. Chính vì vậy mà hiện nay mỗi ngày gia đình chỉ thu hoạch đạt 1.200 đến 1.400 quả trứng, chứ như trước lũ lụt, số lượng trứng mỗi ngày thu hoạch phải gấp đôi. Gia đình chúng tôi cũng đã khẩn trương khắc phục ổn định sản xuất sau lũ vừa cung cấp giống cho bà con vừa nâng cao thu nhập. Tuy nhiên, không vì thế mà gia đình nâng giá bán gà giống. Tôi cũng xuất bán như trước, với mỗi con gà giống 1 ngày tuổi có giá bình quân 13.000 đồng”.

1 72
Cựu chiến binh Trần Văn Hồng kiểm tra đàn gà con mới nở một ngày tuổi

Xuất thân trong một gia đình nông dân nghèo, năm 1972, khi đang học dở cấp 3, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, ông lên đường nhập ngũ, tham gia huấn luyện phục vụ chiến đấu tại đơn vị kỹ thuật vũ khí đạn V141.  Sau hơn 5 năm phục vụ trong quân đội, năm 1976, ông xuất ngũ trở về quê hương. Vốn tâm huyết với việc cống hiến cho sự phát triển của xã nhà, cùng với việc phát triển kinh tế gia đình, cựu chiến binh Trần Văn Hồng khi ấy đã không ngần ngại đảm đương nhiều chức vụ trong bộ máy chính quyền địa phương. Hơn 30 năm làm cán bộ xã với nhiều chức vụ khác nhau, nhưng ở cương vị nào ông cũng luôn là người gương mẫu và được Nhân dân tín nhiệm. Đến năm 2007, ông về hưu và bắt đầu tập trung đầu tư mở rộng quy mô sản xuất để trở thành triệu phú như ngày hôm nay.

Bội thu với việc chăn nuôi 300 gà thịt lứa đầu tiên, nhưng sau đó lại khan hiếm về con giống, ông quyết định đầu tư nuôi gà đẻ, ấp trứng để sản xuất con giống và đã thành công. Hiện nay, gia đình ông có 4 trang trại chăn nuôi gà với khoảng 18 nghìn con, trong đó có trên 10 nghìn gà đẻ; 4 lò ấp trứng có công suất lớn, bình quân mỗi lò công suất từ 12 đến 18 nghìn trứng/lần ấp và 2 lò nở.

 Đợt lũ lụt vừa qua, trang trại của ông cũng đã gặp nhiều thiệt hại nhưng gia đình ông nhanh chóng tập trung khắc phục để sản xuất con giống. Hiện nay, bình quân mỗi tuần, trang trai cựu chiến binh Trần Văn Hồng cho ra lò 2 đợt gà giống, mỗi đợt có số lượng từ 8-10 nghìn con nhằm cung cấp con giống cho thị trường tái sản xuất.

Cùng với việc xây dựng mô hình lò ấp công suất lớn và khá hiện đại, cựu chiến binh Trần Văn Hồng cũng đã đầu tư 100 triệu đồng để mua máy tiêm vắc-xin nên tuy số lượng gà giống ra lò mỗi đợt rất nhiều nhưng công tác tiêm phòng được đảm bảo. Tất cả các con giống trước khi xuất bán ra thị trường điều được tiêm phòng 4 loại vắc-xin phòng bệnh.

Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà thịt, gà đẻ và sản xuất con giống gia cầm của trang trại cựu chiến binh Trần Văn Hồng không những đã đưa lại lợi nhuận kinh tế mỗi năm từ 500 - 700 triệu đồng mà còn giải quyết việc làm ổn định cho khoảng 10 lao động ở địa phương với thu nhập từ 6 - 8 triệu đồng/người/tháng.

Ông Ngô Văn Liễu, Chủ tịch Hội CCB xã Vạn Ninh cho biết: “Không chỉ sản xuất giỏi, cựu chiến binh Trần Văn Hồng còn luôn gương mẫu thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, vận động người dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ gia đình khó khăn từng bước phát triển kinh tế, vươn lên ổn định cuộc sống".

Với những thành quả đã đạt được, cựu chiến binh Trần Văn Hồng đã nhiều lần được các cấp, các ngành  khen thưởng, biểu dương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước. Ông xứng đáng là một điển hình trong phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, là một  tấm gương sáng để mọi người noi theo.

Hà Ngọc Khang - Đài TT-TH Quảng Ninh (Quảng Bình)
Nguồn tin: http://www.khuyennongvn.gov.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

3264/QĐ-UBND

Quyết định về việc thành lập Hội đồng, Tổ giúp việc đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hà Tĩnh năm 2020

Thông báo số 22-TB/BCĐ

Thông báo Kết luận của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và mỗi xã một sản phẩm tỉnh tại cuộc họp tháng 8 năm 2020

Quyết định số 76/QĐ-BTC

Quyết định về việc ban hành thể lệ Cuộc thi tìm hiểu Chương trình mỗi xã một sản phẩm trên mạng INTERNET

Quyết định số 2228/QĐ-UBND

Quyết định về việc thành lập Ban Tổ chức, Tổ thư ký Cuộc thi "Tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet"

Kế hoạch số 270/KH-UBND

kế hoạch số 270/KH-UBND về Cuộc thi tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet.

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập276
  • Máy chủ tìm kiếm11
  • Khách viếng thăm265
  • Hôm nay0
  • Tháng hiện tại1,938,256
  • Tổng lượt truy cập40,599,212
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây