Học tập đạo đức HCM

Đức Thọ: Nông dân phấn khởi thu hoạch lúa hè thu

Thứ năm - 27/08/2020 09:50
Đến thời điểm này, huyện Đức Thọ đã thu hoạch được trên 50% trong tổng số 4200 ha. Thời tiết thuận lợi, lúa hè thu thu hoạch xong được bà con nông dân bán ngay tại ruộng.

Nông dân Đức Thọ phấn khởi vụ lúa hè thu được mùa toàn diện 

Gia đình anh Nguyễn Đức Hà, thôn Quy Vượng, xã Yên Hồ đã thu hoạch xong 5 ha lúa hè thu, anh là hộ có diện tích ruộng sản xuất lúa hè thu lớn nhất ở xã Yên Hồ. Cánh đồng này đã được anh quy hoạch liền vùng, liền thửa, và chỉ cơ cấu 2 loại giống là BO 09 và nếp. Việc tích tụ ruộng theo cánh đồng lớn và cơ cấu chỉ 1 loại giống trên vùng Anh Nguyễn Đức Hà, Thôn Quy Vượng, xã Yên Hồ, Đức Thọ bày tỏ: trước đây tôi làm ít, vài mẫu, nhưng 3 năm nay bà con nông dân trả ruộng nhiều nên tôi nhận và quy hoạch thành vùng, đầu tư cải tạo để có cánh đồng lớn. Làm nhiều thì doanh nghiệp người ta mới thu mua cho. Mặt khác sản xuất liên vùng thì trong quá trình chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cũng thuận lợi. Sau khi gặt xong tôi bán lúa tươi tại ruộng với giá 50 ngàn đồng/10 kg. Hiện tôi đã thu về 80 triệu đồng bán lúa.

So với vụ hè thu 2019, vụ hè thu này có thể nói là thắng lợi toàn diện đối với bà con nông dân ở xã Yên Hồ. Không chỉ gia đình anh Hà, mà rất nhiều hộ khác đều đã mạnh dạn tích tụ ruộng đất, sản xuất cánh đồng lớn. Riêng đối với HTX Yên Diên sản xuất 136 ha lúa hè thu, thì có tới 50% diện tích đã được tích tụ. Và toàn bộ đồng ruộng chỉ cơ cấu 2 loại giống là BO 09 và Bắc Thịnh. Năng suất bình quân từ 2 – 2,2 tạ/sào.

Hầu hết bà con bán lúa ngay tại ruộng.

Còn tại xã Lâm Trung Thủy, địa phương có diện tích ruộng sản xuất hè thu lớn nhất, với 910 ha. Trên các cánh đồng lớn ở Lâm Trung Thủy chỉ cơ cấu 2 loại giống năng suất, chất lượng, và có thời gian sinh trưởng ngắn, dưới 100 ngày, là BT 09 và Bắc Hương 9. Hiện 400 ha hè thu chạy lụt ở Lâm Trung Thủy đã được thu hoạch gọn. Diện tích còn lại đang được bà con nông dân tập trung nhân lực, thu hoạch xong trước ngày 05/9. Năm nay, mặc dù có ảnh hưởng bởi hạn hán kéo dài đầu vụ, sâu cuốn lá xuất hiện vào thời kỳ lúa trổ bông, tuy nhiên với kinh nghiệm, và truyền thống thâm canh lúa đạt năng suất, chất lượng, trên các cánh đồng ở Lâm Trung Thủy lúa trĩu bông, nặng hạt. Chị Đinh Thị Hồng, Thôn Trung Đông, Xã Lâm Trung Thủy chia sẻ: nhà tôi làm 2 sào, giờ tập trung vào 1 xứ đồng nên thu hoạch thuận tiện, năm nay lúa đẹp, thời tiết thuận lợi nên 1 buổi nhà tôi thu hoạch xong, sẵn chở lúa về. Tôi cảm thấy rất vui, phấn khởi, sản xuất hè thu năm nay không phải lo mưa lũ. Ông Phan Đăng Đức, PCT UBND xã Lâm Trung Thủy cho biết thêm: Nét mới của sản xuất hè thu năm nay ở Lâm Trung Thủy là sản xuất 70 ha mô hình mới, trong đó 50 ha theo tiêu chuẩn Việt Gáp, 20 ha lúa hứu cơ. Mô hình tạo cho bà con nông dân thói quen sản xuất sạch, để đảm bảo cho ra hạt gạo sạch, có giá trị hàng hóa cao. Năm nay địa phương chỉ đạo sản xuất sớm về lịch thời vụ, cũng như cơ cấu giống nên có thể nói là năm được mùa toàn diện.

 Một mùa gặt nữa sắp kết thúc, thay vì phải phơi khô, cất trữ lúa, hầu hết bà con bán ngay tại ruộng. Doanh nghiệp thu mua sẽ thực hiện công đoạn sấy và chế biến. Quy trình này sẽ cho ra hạt gạo ngon, đúng chất lượng thương hiệu Gạo Đức Thọ./.


Thanh Tình- Nam Thắng/ http://ductho.hatinh.gov.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Thông báo số 22-TB/BCĐ

Thông báo Kết luận của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và mỗi xã một sản phẩm tỉnh tại cuộc họp tháng 8 năm 2020

Quyết định số 76/QĐ-BTC

Quyết định về việc ban hành thể lệ Cuộc thi tìm hiểu Chương trình mỗi xã một sản phẩm trên mạng INTERNET

Quyết định số 2228/QĐ-UBND

Quyết định về việc thành lập Ban Tổ chức, Tổ thư ký Cuộc thi "Tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet"

Kế hoạch số 270/KH-UBND

kế hoạch số 270/KH-UBND về Cuộc thi tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet.

955/QĐ-TTg

Quyết định số 955/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ : Kiện toàn Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020

Hát về nông thôn mới
Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập154
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm148
  • Hôm nay50,247
  • Tháng hiện tại1,215,486
  • Tổng lượt truy cập36,535,691
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây