Học tập đạo đức HCM

Giống lúa BLR413 đã được khảo nghiệm tại 4 vùng sinh thái

Chủ nhật - 22/08/2021 07:13
Giống lúa BLR413 đã được Trung tâm Giống nông nghiệp Bạc Liêu đưa khảo nghiệm tại 4 vùng sinh thái ở ĐBSCL và 1 điểm ở miền Đông Nam Bộ.
Giống lúa thơm BLR413 thích nghi với 3 vùng sinh thái khác nhau tại Bạc Liêu. Ảnh: Trọng Linh.

Giống lúa thơm BLR413 thích nghi với 3 vùng sinh thái khác nhau tại Bạc Liêu. Ảnh: Trọng Linh.

3 giống lúa triển vọng tại 3 vùng sinh thái

Nhằm thích nghi với điều kiện biến đổi khí hậu (BĐKH), hạn hán, xâm nhập mặn tại tỉnh Bạc Liêu,  Trung tâm Giống nông nghiệp Bạc Liêu đã không ngừng nghiên cứu chọn tạo giống lúa mới phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

Đến nay, Trung tâm Giống nông nghiệp Bạc Liêu đã bước đầu thành công khi chọn tạo được ba bộ giống lúa triển vọng là: Bộ giống chịu mặn. Bộ giống thích nghi năng suất, chất lượng cao. Đặc biệt là bộ giống lúa thơm phẩm cấp cao đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu.

Ông Nguyễn Phương Hùng, Giám đốc Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh Bạc Liêu, cho biết: Nhiều năm nay, Trung tâm Giống nông nghiệp Bạc Liêu đã khẳng định vai trò tiên phong và là địa chỉ tin cậy của bà con nông dân trong hoạt động cung ứng lúa giống chất lượng cao. Hỗ trợ kỹ thuật canh tác và chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật cho nông dân.

Thành công bước đầu đáng khích lệ là đơn vị đã lai tạo và chọn lọc được 3 bộ giống có triển vọng bao gồm: Bộ giống lúa chịu mặn canh tác trên vùng đất tôm lúa. Bộ giống lúa thích nghi, năng suất chất lượng cao. Bộ giống lúa thơm phẩm cấp cao. Các giống lúa này đều thích nghi với điều kiện, tập quán canh tác của nông dân Bạc Liêu.

Giống BLR413 đã được gởi khảo nghiệm tại 4 điểm sinh thái ở ĐBSCL và 1 điểm ở miền Đông Nam Bộ. Ảnh: Trọng Linh.

Giống BLR413 đã được gởi khảo nghiệm tại 4 điểm sinh thái ở ĐBSCL và 1 điểm ở miền Đông Nam Bộ. Ảnh: Trọng Linh.

Giống lúa thơm BLR413

Trong đó, giống lúa BLR413 thuộc nhóm giống lúa thơm phẩm cấp cao được Trung tâm chọn làm giống lúa chiến lược ưu tiên phát triển trong thời gian tới nhằm quảng bá lúa, gạo đáp ứng được tiêu chuẩn gạo phẩm cấp cao mang thương hiệu Bạc Liêu.

Giống lúa BLR413 thuộc nhóm lúa thơm, phẩm cấp cao được lai tạo từ tổ hợp giống lúa RVT và giống lúa OM 4900 và được chọn lọc qua nhiều thế hệ với kiểu hình đẹp, cứng cây chống đổ ngã tốt và rất ít sâu bệnh hại.

Giống lúa BLR413, sau đó đã được Trung tâm gởi phân tích phẩm chất gạo tại Viện Lúa ĐBSCL đạt mùi thơm cấp 1. Hàm lượng amylose 15,2%, hàm lượng protein 8,1%, gạo đục hạt lựu, cơm dẻo, thơm, ngọt, dễ nấu. Qua đó cho thấy giống BLR413 có nhiều triển vọng trở thành giống lúa phẩm cấp cao mang thương hiệu Bạc Liêu trong tương lai.

Tại các điểm trồng thử nghiệm giống lúa BLR413 gồm Trung tâm Giống nông nghiệp các huyện: Hồng Dân, Phước Long, Hòa Bình và TX Giá Rai cho thấy khả năng thích nghi cao của giống lúa BLR413 với năng suất đạt từ 5,5-6,5 tấn lúa khô/ha. Cây cứng không đổ ngã, ít sâu bệnh nên giảm chi phí phát sinh, nhẹ công chăm sóc, rất có triển vọng trong mô hình sản xuất gạo hữu cơ.

Ông Đặng Văn Dậu, ấp An Khoa, xã Vĩnh Mỹ B, huyện Hòa Bình, cho biết: So với các giống lúa thơm khác trong sản xuất hiện nay thì BLR413 có nhiều ưu điểm vượt trội như ngắn ngày, thấp cây, đẻ nhánh khỏe và tập trung, ít bệnh đạo ôn.

Mùi thơm là một trong những chỉ tiêu về chất lượng quan trọng ở lúa gạo được các nhà nghiên cứu quan tâm. Chính vì vậy, Trung tâm Giống nông nghiệp Bạc Liêu đã chọn tạo theo hướng gạo thơm và kết quả đạt được là giống BLR413 có mùi thơm nhẹ cấp 1.

Hàm lượng amylose được xem là tính trạng có ý nghĩa quyết định đến sự mềm cơm. Hàm lượng amylose của BLR413 ở mức thấp (15,2%) kết hợp với độ bền thể gel thuộc loại mềm, cho thấy cơm BLR413 khi được nấu chín dẻo, mềm cơm không nhão, không khô cứng khi để nguội. Độ mềm dẻo của gạo BLR413 tương đương với giống lúa RVT, ST 24, ST 25 hiện được thị trường rất ưa chuộng.

Kết quả phân tích cho thấy BLR413 chứa hàm lượng protein ở mức khá cao, đạt 8,1 %, phù hợp với nghiên cứu hàm lượng protein của 640 giống lúa thu thập tại Việt Nam.

Đặc biệt, giống lúa BLR413 có gạo đục hạt lựu rất đặc trưng. Chính vì vậy, đây là điểm tiêu biểu phân biệt phẩm chất gạo làm nên thương hiệu cho giống lúa BLR413. Đối với tỉ lệ gạo nguyên, BLR413 tuy không quá cao, nhưng vẫn nằm trong nhóm gạo có tỉ lệ gạo nguyên khá, đạt xấp xỉ 44%.

Hiện nay, giống lúa này đã được gửi khảo nghiệm trong vụ hè thu năm 2021. Cùng với đó là được gởi đi khảo nghiệm tại 4 điểm sinh thái ở ĐBSCL và 1 điểm ở miền Đông Nam Bộ.

Trọng Linh/nongnghiep.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Nghị quyết 04-NQ/TU

Về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Đề án “Thí điểm xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới, giai đoạn 2021 - 2025”

Kế hoạch số 177/KH-UBND

Kế hoạch tổ chức phong trào thi đua thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2021 - 2025) theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX

Số 29/2019/QĐ-UBND

Quyết định về việc ban hành Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao thực hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2019-2020

Nghị quyết số 01 - NQ/ĐH

Nghị quyết Đại hội đại biểu đảng bộ tỉnh hà tĩnh lần thứ XIX, Nhiệm kỳ 2020 - 2025

Công văn 08/BCĐ-VPĐP

về việc rà soát, đánh giá lại một số xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao năm 2019, 2020 và sản phẩm OCOP

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập106
  • Máy chủ tìm kiếm12
  • Khách viếng thăm94
  • Hôm nay18,239
  • Tháng hiện tại465,354
  • Tổng lượt truy cập54,544,625
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây