Học tập đạo đức HCM

Lâm Đồng: Hiệu quả từ mô hình sản xuất khoai tây thương phẩm gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm

Thứ ba - 12/01/2021 02:42
Tại Việt Nam, việc xây dựng được hệ thống sản xuất giống chất lượng cao, sạch bệnh là vấn đề khó khăn lớn nhất trong sản xuất khoai tây hiện nay. Hiện tại, nguồn giống khoai tây trong nước mới chỉ đáp ứng được khoảng 10% cho sản xuất. Việc nhập khẩu giống từ châu Âu đã được một số Công ty nhập, điển hình là Công ty Pepsico Việt Nam, mỗi năm nhập khoảng 150-200 tấn. Tuy nhiên, giá giống nhập khẩu quá cao (giá giống về đến Việt Nam khoảng 1.000 - 1.100 USD/tấn), không được người dân chấp nhận. Bên cạnh đó, những năm gần đây một lượng lớn khoai tây thương phẩm từ miền nam Trung Quốc nhập vào nước ta và được sử dụng làm giống, với giá thành khoảng 10.000 – 12.000 đồng/kg, các lô giống này có chất lượng rất thấp, nhưng vẫn được nhập để phục vụ cho sản xuất.
Lâm Đồng: Hiệu quả từ mô hình sản xuất khoai tây thương phẩm gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm

Do vậy, để nâng cao năng lực sản xuất khoai tây giống ở trong nước góp phần giảm lượng khoai tây nhập khẩu, đẩy mạnh phát triển sản xuất khoai tây, đồng thời xây dựng và chuyển giao được mô hình sản xuất khoai tây chất lượng. Trong năm 2020, tại Lâm Đồng, Trung tâm Nghiên cứu Khoai tây, Rau và Hoa Đà Lạt phối hợp với Trung tâm Khuyến nông thực hiện “mô hình sản xuất khoai tây thương phẩm” tại xã Xuân Thọ, Tp. Đà Lạt với 15ha và xã Lạc Xuân, huyện Đơn Dương với 10ha, thu hút 150 nông hộ đăng ký tham gia mô hình.

Khi tham gia mô hình, các nông hộ được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao quy trình trồng và chăm sóc khoai tây thương phẩm đạt năng suất cao. Qua đó, đã giúp các nông hộ nắm vững lý thuyết và thực hành thành thạo các khâu kỹ thuật như: Bố trí thời vụ trồng, làm đất, lên luống, rạch hàng, bón phân, trồng, chăm sóc, nhận biết một số sâu bệnh hại và các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại, thu hoạch, bảo quản tạm thời và các điều khoản để công ty ký kết hợp đồng cam kết bao tiêu sản phẩm đầu ra.

Mô hình sản xuất khoai tây thương phẩm được thực hiện trên giống khoai tây PO3 và 07 tại tỉnh Lâm Đồng với quy mô 25ha. Kết quả mô hình cho thấy, các giống sinh trưởng, phát triển tốt, độ đồng đều cao, tại thời điểm 50-60 ngày, mức độ phủ luống đạt 100%, không xuất hiện các triệu chứng bệnh héo xanh và virus trên đồng ruộng, bệnh mốc sương bị nhiễm nhẹ (khoảng 2%) tại thời điểm 50-60 ngày sau trồng và sau đó được kiểm soát hoàn toàn.

Trước khi triển khai mô hình, tiến hành xuống giống, Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng và Trung tâm Nghiên cứu Khoai tây, Rau và Hoa liên hệ, giới thiệu các đơn vị bao tiêu sản phẩm là các Công ty, doanh nghiệp, Hợp tác xã trên địa bàn cũng như vùng lân cận ký kết hợp đồng với đại diện các nông hộ tham gia dự án bao tiêu toàn bộ sản phẩm khoai tây của dự án, với nhiều điều khoản được thống nhất trong hợp đồng gồm: Tiêu chuẩn chất lượng củ thương phẩm, điều kiện thu hoạch, bảo quản, đóng gói, vận chuyển, giá cả, phương thức thanh toán, hợp đồng có xác nhận của chính quyền địa phương... Đơn vị trực tiếp thu mua là HTX Dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp Phước Lộc và Công ty TNHH Sao Cao Nguyên với giá niêm yết là 9.000 đồng/kg, mang lại doanh thu cho các nông hộ ước đạt 236,7 triệu đồng/ha, tăng 38,7 triệu đồng/ha so với nông hộ ngoài mô hình (22 tấn/ha).

Theo ông Nguyễn Thu – nông hộ trực tiếp tham gia mô hình tại thôn Lộc Quý, xã Xuân Thọ, Tp. Đà Lạt chia sẻ: Việc được tham gia mô hình, được đơn vị chủ trì hỗ trợ kỹ thuật, hỗ trợ nguồn giống chất lượng, sạch bệnh đã giúp bà con nông dân yên tâm sản xuất. Khoai tây đạt năng suất cao, chất lượng củ lại rất đạt đã giúp nông hộ tăng được thu nhập trên một đơn vị diện tích đất canh tác. Chúng tôi rất mong muốn dự án sẽ tiếp tục triển khai trong những năm tới để nhiều nông hộ trên địa bàn xã được tiếp cận nguồn lợi từ dự án, nhân rộng được diện tích khoai tây sạch bệnh, khẳng định được thương hiệu “Khoai tây Đà Lạt” tại địa phương.

Không những đạt được những hiệu quả về kinh tế, dự án đã góp phần thúc đẩy ngành hàng sản xuất khoai tây tại Lâm Đồng nói riêng và cả nước nói chung trên cơ sở hình thành và phát triển hệ thống sản xuất khoai tây thương phẩm chất lượng cao liên kết với nhà máy chế biến, tạo thành chuỗi liên kết. Người sản xuất khoai tây có cơ hội tiếp cận được với kỹ thuật sản xuất mới cũng như nguồn giống sạch bệnh của dự án sẽ hạn chế được sâu, bệnh hại, giảm được lượng thuốc bảo vệ thực vật, góp phần đảm bảo sức khỏe cho người sản xuất, an toàn cho sản phẩm. Cùng với đó, cán bộ Trung tâm Khuyến nông ở các tỉnh thực hiện dự án có cơ hội nắm bắt được quy trình công nghệ và cách tổ chức sản xuất khoai tây thương phẩm có năng suất, chất lượng cao để chỉ đạo, tuyên truyền các nông dân tổ chức xây dựng vùng sản xuất khoai tây thương phẩm liên kết với nhà máy chế biến, từ đó góp phần tăng năng suất cây trồng và tăng thu nhập đáng kể cho người dân.

Trên thực tế triển khai mô hình tại Lâm Đồng - là năm thứ ba triển khai dự án, với những hiệu quả thực tế mà dự án đã mang lại, không những làm tăng thu nhập cho bà con nông dân tham gia mô hình mà điều quan trọng hơn hết đó là đã chủ động sản xuất ra được nguồn khoai tây thương phẩm để cung cấp cho các cơ sở chế biến tại địa phương cũng như các vùng khác trên cả nước, tạo sự ổn định về mặt kinh tế- xã hội.

Văn Thọ (Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng)/Cổng thông tin điện tử Bộ NN và PTNT (mard.gov.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công văn số 866/VPĐP-KHNVGS

Công văn số 866/VPĐP-KHNVGS ngày 21/12/2020 về việc công nhận Khu dân cư NTM đạt chuẩn theo Quyết định số 33 của UBND tỉnh

Nghị quyết số 255/2020/NQ-HĐND

Nghị quyết số 255/2020/NQ-HĐND Nghị quyết số 255/2020/NQ-HĐND tiếp tục thực hiện một số chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn và cơ chế xây dựng nông thôn mới, đô thị tỉnh Hà Tĩnh

QĐ2114/QĐ-TTg

Quyết định 2114/QĐ-TTg Phê duyệt Đề án “Thí điểm xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới, giai đoạn 2021 - 2025”

3264/QĐ-UBND

Quyết định về việc thành lập Hội đồng, Tổ giúp việc đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hà Tĩnh năm 2020

Thông báo số 22-TB/BCĐ

Thông báo Kết luận của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và mỗi xã một sản phẩm tỉnh tại cuộc họp tháng 8 năm 2020

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập102
  • Máy chủ tìm kiếm11
  • Khách viếng thăm91
  • Hôm nay23,324
  • Tháng hiện tại1,360,319
  • Tổng lượt truy cập44,791,911
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây