Học tập đạo đức HCM

Lào Cai: Nông dân ở đây khá giả nhờ áp dụng nông nghiệp công nghệ cao

Thứ bảy - 14/11/2020 09:45
Xác định nông nghiệp là ngành mũi nhọn, trong những năm qua, tỉnh Lào Cai đã tiến hành tái cơ cấu ngành theo hướng xây dựng nền nông nghiệp sạch, ứng dụng quy trình sản xuất an toàn, áp dụng công nghệ cao vào sản xuất.

Tận dụng lợi thế tự nhiên

Ngay sau khi Đề án "Tái cơ cấu kinh tế nông, lâm nghiệp tỉnh Lào Cai giai đoạn 2016 - 2020" được phê duyệt, ngành nông nghiệp tỉnh đã phối hợp với các ngành, địa phương chủ động xây dựng, ban hành kế hoạch triển khai thực hiện.

Theo đó, tỉnh Lào Cai đã tập trung nguồn lực và chương trình hỗ trợ vào 8 sản phẩm nông nghiệp chủ lực đặc hữu có giá trị kinh tế cao là: Chè, quế, gạo chất lượng cao, dược liệu, rau trái vụ, cây ăn quả ôn đới, gia súc, gia cầm bản địa, cá nước lạnh.

Đồng thời tỉnh Lào Cai tiếp tục mở rộng diện tích một số cây trồng đã có thị trường như cây xả, gai xanh, dâu tằm... Trong lâm nghiệp, tập trung khảo nghiệm một số cây có giá trị như cây bạch đàn trắng, cây màng tang, cây bồ đề...

Khá giả nhờ áp dụng nông nghiệp công nghệ cao - Ảnh 1.

Mô hình trong nhà lưới của HTX rau quả Thắng Lợi (tại xã Sa Pả, TX Sa Pa, tỉnh Lào Cai). Ảnh: M.N

Với điều kiện khí hậu đặc thù, thị xã Sa Pa có nền nhiệt trung bình thấp hơn các địa phương khác trong tỉnh nên phù hợp với nhiều loại rau, hoa, củ, quả ưa lạnh và thích hợp để sản xuất các loại rau trái vụ, cây ôn đới. Đây cũng là lợi thế để Sa Pa ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp.

Hợp tác xã rau quả Thắng Lợi (HTX) tại xã Sa Pả, Sa Pa là một trong số những HTX mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. Với tổng kinh phí hơn 3 tỷ đồng, HTX đã xây dựng 2,5ha khung nhà màng, trang bị hệ thống tưới nước tự động, hệ thống giá trồng cây, hệ thống lọc nước, đèn led…

Theo thời vụ, HTX sản xuất những sản phẩm nông nghiệp chất lượng như dâu tây, dưa lưới, cà chua, dưa pepino, dưa chuột…

Bà Đỗ Thị Kim Dung - Giám đốc HTX rau quả Thắng Lợi cho biết, do trồng hoàn toàn trong hệ thống nhà lưới kiên cố nên HTX bảo đảm mưa cũng như các loại côn trùng không thể gây hại đến cây trồng, sẽ hạn chế việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Khá giả nhờ áp dụng nông nghiệp công nghệ cao - Ảnh 2.

Nhiều loại cây trồng được trồng trong nhà lưới ứng dụng nông nghiệp công nghệ cap của HTX rau quả Thắng Lợi. Ảnh: M.N

Đến năm 2020, toàn tỉnh có hơn 2.700ha sản xuất ứng dụng công nghệ cao, giá trị sản xuất đạt 260 triệu đồng/ha, chiếm 9,02% trong tổng giá trị nông nghiệp toàn tỉnh, cao hơn 3 lần so với sản xuất nông nghiệp truyền thống.

Bên cạnh đó, cây được trồng bằng giá thể đã qua xử lý, các luống cây đều được phủ một lớp nylon ngăn cỏ cạnh tranh dinh dưỡng, giúp cây sinh trưởng tốt, không phải sử dụng thuốc diệt cỏ. HTX còn nuôi thêm ong trong nhà lưới để tăng cường thụ phấn cho cây.

Để bảo đảm chất lượng sản phẩm, HTX tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, nói không với các loại hóa chất độc hại. 100% diện tích dâu tây của HTX được trồng trên giá cách mặt đất 1m để tránh ẩm mốc, giúp cây khô thoáng và hạn chế nấm, bệnh.

Đặc biệt, việc HTX luân canh cây trồng và sử dụng các biện pháp sinh học đã hạn chế dịch bệnh nhưng vẫn khuyến khích và bảo đảm môi trường sống cho những thiên địch có lợi cho sản xuất và môi trường sinh thái.

Tạo ra sức bật cho ngành nông nghiệp

Cũng với mục tiêu tạo ra những sản phẩm nông nghiệp an toàn với người tiêu dùng, trang trại trồng trọt, chăn nuôi khép kín của anh Trần Văn Tùng (tổ dân phố 3, thị trấn Nông trường Phong Hải, huyện Bảo Thắng) đã ứng dụng một phần công nghệ cao vào sản xuất.

Trong trang trại của anh, việc trồng trọt và chăn nuôi được thực hiện khép kín với việc tận dụng chất thải chăn nuôi sau xử lý làm phân hữu cơ vi sinh phục vụ trồng cây ăn quả. Nguồn nước thải chăn nuôi sau khi xử lý qua hệ thống biogas được tận dụng, dẫn vào bể chứa, sau đó theo hệ thống tưới nhỏ giọt tới từng gốc bưởi và thanh long.

Với cách làm này, gần 3 ha cây ăn quả của trang trại hoàn toàn sử dụng nguồn phân bón hữu cơ vi sinh và tận dụng nguồn nước sau biogas triệt để, không phát thải gây ô nhiễm môi trường.

Theo anh Tùng, việc đầu tư toàn bộ hệ thống nhà lưới, nhà màng, hệ thống tưới tự động cần kinh phí rất lớn. Để sản xuất hiệu quả, tạo ra những sản phẩm chất lượng và an toàn, trang trại đã ứng dụng một phần công nghệ cao vào sản xuất. Việc sản xuất khép kín từ trồng trọt tới chăn nuôi là tiền đề để trang trại tạo ra các loại cây ăn quả hữu cơ phục vụ xuất khẩu trong những năm tới.

Ông Tô Mạnh Tiến - Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Lào Cai cho biết, thực hiện Nghị quyết 12/2018/NQ-HĐND của HĐND tỉnh, trong đó có nội dung phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, trong năm 2020 sẽ hỗ trợ nhà lưới quy mô 17.725m2 tại huyện Bảo Yên và 10.000m2 tại huyện Bát Xát.

Trong lĩnh vực hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn, Lào Cai đã có 1 doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn theo Nghị quyết 30 ngày 7/3/2017 của Chính phủ, đó là dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của Công ty TNHH Anh Nguyên (huyện Bắc Hà) với số vốn vay gần 20 tỷ đồng.

Cũng theo ông Tô Mạnh Tiến, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp là một trong những điểm nổi bật, tạo dấu ấn của nông nghiệp tỉnh Lào Cai.

"Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất đã mang lại kết quả cao trong thực hiện các mục tiêu của đề án. Các công nghệ hiện đại đã được ứng dụng trong sản xuất như nhà kính, nhà lưới, tưới tự động, canh tác thủy canh, khí canh, sản xuất trên giá thể, vin cành, bọc quả, bảo quản chế biến sau tiêu thụ... đã từng bước được ứng dụng trong sản xuất, làm thay đổi dần tập quán canh tác" - ông Tiến chia sẻ.

Minh Ngọc/https://danviet.vn/

https://danviet.vn/lao-cai-nong-dan-o-day-kha-gia-nho-ap-dung-nong-nghiep-cong-nghe-cao-20201113174015344.htm
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

3264/QĐ-UBND

Quyết định về việc thành lập Hội đồng, Tổ giúp việc đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hà Tĩnh năm 2020

Thông báo số 22-TB/BCĐ

Thông báo Kết luận của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và mỗi xã một sản phẩm tỉnh tại cuộc họp tháng 8 năm 2020

Quyết định số 76/QĐ-BTC

Quyết định về việc ban hành thể lệ Cuộc thi tìm hiểu Chương trình mỗi xã một sản phẩm trên mạng INTERNET

Quyết định số 2228/QĐ-UBND

Quyết định về việc thành lập Ban Tổ chức, Tổ thư ký Cuộc thi "Tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet"

Kế hoạch số 270/KH-UBND

kế hoạch số 270/KH-UBND về Cuộc thi tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet.

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập233
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm227
  • Hôm nay46,611
  • Tháng hiện tại1,724,014
  • Tổng lượt truy cập40,340,329
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây