Học tập đạo đức HCM

Mô hình nuôi gà trong phòng lạnh và thưởng thức âm nhạc

Thứ năm - 03/09/2020 23:55
Đó là mô hình của Trang trại gà Nguyễn Thị Lạc tại ấp Nhị Tân, xã Tân Thới Nhì huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh với quy mô 115.000 con gà thịt công nghiệp

Theo chị Lạc, chăn nuôi gia cầm trong chuồng kín (window less house) là phương thức chăn nuôi được sử dụng khá phổ biến hiện nay giúp đảm bảo tối đa về an toàn sinh học trong chăn nuôi gà với nhiều ưu điểm nổi trội như đảm bảo tối ưu các điều kiện trong chăn nuôi về nhiệt độ, ánh sáng, ẩm độ,... do vậy mà năng suất có thể đạt tối đa. Với kiều chuồng này, sau 4 tuần nuôi gà thịt của chị đã đạt 2,2 kg. Năng suất thường ổn định qua các lứa và quanh năm mà không bị chi phối hay ảnh hưởng điều kiện mùa vụ, thời tiết. Mặt khác người quản lý và công nhân chăn nuôi rất dễ dàng trong việc kiểm soát bệnh tật. Chuồng kín còn giúp chị tiết kiệm tối đa diện tích chăn nuôi qua việc có thể nuôi với mật độ gấp 4 - 5 lần so với nuôi chuồng hở. Kiểu chuồng này là một trong những biện pháp giảm thiểu sự ô nhiễm môi trường.

Điều đặc biệt ở mô hình này là hàng ngày đàn gà được nghe nhạc. Chị Lạc cho biết, khi tiếng nhạc bật lên, đàn gà sẽ tập trung ăn uống và khi nhạc tắt chúng sẽ nằm nghỉ ngơi, thay vì nếu không có nhạc chúng sẽ ăn uống và đi lại liên tục. Vì vậy chính tiếng nhạc với âm thanh mà con người vừa đủ nghe đã giúp cho đàn gà không bị stress, tiêu hóa thức ăn tốt hơn, từ đó góp phần giảm chi phí thức ăn. Sau nhiều lần thử nghiệm các loại nhạc, chị thấy nhạc thiền là phù hợp nhất với giống gà thịt này. Về âm thanh, trang trại sử dụng 3 loa công suất 160W chia đều cho diện tích 720 m2 chuồng nuôi. Thời gian bật tắt tiếng nhạc khi nuôi gà phụ thuộc vào lứa tuổi gà và được cài đặt cố định. Tuần đầu úm gà thì cứ 2 phút bật nhạc sẽ có 8 phút nghỉ. Thời gian bật nhạc sẽ tăng dần và ở tuần cuối thì cứ 8 phút bật nhạc sẽ có 2 phút nghỉ. Quá trình bật tắt nhạc theo chế độ như vậy suốt 24 giờ trong  ngày theo chị Lạc là để gà thịt ăn được nhiều nhất có thể, giúp rút ngắn thời gian nuôi/lứa, từ đó số lứa nuôi trong năm tăng lên.

Ngoài việc nghe nhạc, trang trại của chị còn sử dụng các loại men vi sinh hoạt tính để tăng khả năng tiêu hóa của gà. Một kỹ thuật mới để giảm triệt để mùi hôi trong đệm lót chuồng là trang trại đã sử dụng chế phẩm sinh học bổ sung vào trong đường tiêu hóa của gà thông qua nước uống hàng ngày. Chị Lạc cho biết khi phân thải ra ngoài là đã được xử lý mùi hôi. Cách làm này khắc phục nhược điểm của các chế phẩm sinh học làm đệm lót sinh học hiện nay là chỉ xử lý tốt khi phân vật nuôi đã thải ra ngoài và phải thải vào đệm lót ở trong chuồng, còn phân thải ra ở ngoài nền chuồng như sân chơi, vườn… thì khả năng xử lý của chế phẩm sinh học làm đệm lót kém do ảnh hưởng của nắng mưa và ánh sáng.

Bên cạnh đó, để phòng bệnh, trang trại của chị Lạc thường xuyên sử dụng axit hữu cơ, một sản phẩm thay thế kháng sinh pha vào nước uống hay bổ sung vào thức ăn cho gà.

Mô hình nuôi gà trong chuồng kín và cho gà nghe nhạc của chị Nguyễn Thị Lạc

Với việc cho gà nghe nhạc và sử dụng các chế phẩm sinh học vào chăn nuôi gà thịt đã giúp chị Lạc giảm tiêu tốn thức ăn cho 1 kg tăng trọng từ 1,6 xuống 1,55, gà  ít bệnh tật, tăng trọng nhanh, gà đạt khối lượng lúc xuất chuồng 5 tuần tuổi bình quân 2,7 kg/con, chất lượng thịt gà được nhà thu mua và người tiêu dùng tin tưởng và ưa chuộng.

Để ổn định đầu ra  cho sản  phẩm, chị lạc đã tham gia chuỗi sản xuất gà sạch có truy xuất nguồn gốc của De Heus, Công ty Bel gà và công ty San hà. Điều này   giúp chị yên tâm chăn nuôi, nhất là trong  điều kiện chăn nuôi hiện nay.

Nguyễn Văn Bắc - Trung Tâm Khuyến nông Quốc gia
Nguồn tin: 
http://www.khuyennongvn.gov.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Thông báo số 22-TB/BCĐ

Thông báo Kết luận của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và mỗi xã một sản phẩm tỉnh tại cuộc họp tháng 8 năm 2020

Quyết định số 76/QĐ-BTC

Quyết định về việc ban hành thể lệ Cuộc thi tìm hiểu Chương trình mỗi xã một sản phẩm trên mạng INTERNET

Quyết định số 2228/QĐ-UBND

Quyết định về việc thành lập Ban Tổ chức, Tổ thư ký Cuộc thi "Tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet"

Kế hoạch số 270/KH-UBND

kế hoạch số 270/KH-UBND về Cuộc thi tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet.

955/QĐ-TTg

Quyết định số 955/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ : Kiện toàn Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020

Hát về nông thôn mới
Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập155
  • Máy chủ tìm kiếm13
  • Khách viếng thăm142
  • Hôm nay49,332
  • Tháng hiện tại1,214,345
  • Tổng lượt truy cập36,534,550
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây