Học tập đạo đức HCM

Nuôi ngỗng sư tử thu lợi kép

Thứ ba - 23/03/2021 11:20
Mạnh dạn thử nghiệm mô hình nuôi ngỗng sư tử trong vườn chanh vàng mỹ,ông Lê Văn Tịnh ở ấp Gò Rùa, xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu bước đầu đã cho hiệu quả kép.

Ông Lê Văn Tịnh từng có nhiều năm chăn nuôi và trồng cây ăn trái, chủ yếu là cây chanh vàng mỹ trên diện tích khoảng 4.000 mđất. Tuy nhiên việc chăm sóc cho vườn cây chiếm khá nhiều thời gian, đặc biệt là công cắt cỏ trong vườn cây. Trong dịp ra miền Bắc, tình cờ biết người quen nuôi ngỗng sư tử, ông ghé thăm và cảm thấy khá ấn tượng bởi từ lâu ngỗng được xem như là loài vật “ăn của giả nhả của thật”, nhất là khả năng gặm cỏ. Chúng được ví như những cỗ máy xén cỏ, có thể ăn tận gốc rễ cây cỏ.Qua tìm hiểu, ông biết ngỗng sư tử hay ăn, chóng lớn, ít mắc bệnh hơn gà vịt nên đầu năm 2020 ông Tịnh mạnh dạn nhập thử 50 con ngỗng sư tử giống từ Hà Nội về thả nuôi trong vườn cây chanh vàng mỹ của mình.

1 89
Đàn ngỗng sư tử nuôi trong vườn chanh mỹ của ông Tịnh

Sau 6 tháng nuôi, vườn chanh vẫn xanh tốt, sai quả, không thấy sự xuất hiện cỏ dại bởi cỏ dại mọc đến đâu ngỗng ăn sạch đến đấy, lượng phân bón cho cây cũng giảm, ngỗng sinh trưởng và phát triển tốt, lượng thức ăn cung cấp không nhiều.Từ những ưu điểm này, ông đã tăng đàn ngỗng sư tử lên 100 con.

Ngỗng sư tử là loài thủy cầm có sự tăng trọng nhanh, sau 3 tháng nuôi khối lượng cơ thể tăng lên 40 -45 lần so với ban đầu. Thức ăn của ngỗng sư tử chủ yếu là các loại thức ăn thô dễ kiếm trong tự nhiên như cỏ dại, rau, bèo, chuối…Thức ăn tinh chiếm tỷ lệ nhỏ nên kinh phí đầu tư không nhiều. Để ngỗng tăng trưởng nhanh hoặc khi ngỗng bước vào thời kỳ sinh sản sử dụng thêm thóc, bột bắp, cám gạo, bã đậu nành phối trộn cho chúng ăn ngày 2 lần vào lúc 6 giờ sáng và 17 giờ chiều. Thức ăn đặt tại vị trí cố định, tập phản xạ cho ngỗng để ngỗng đến ăn đều hơn.

Theo kinh nghiệm của ông, ngỗng sư tử được nuôi theo hình thức chăn thả tự nhiên trong vườn cây chanh vàng mỹ thức ăn chủ yếu là rau xanh, cỏ dại, bổ sung thêm bột ngô, thóc nên thịt ngỗng chắc, thơm ngon, thời gian tăng trưởng nhanh. Khối lượng cơ thể ngỗng 5 tháng tuổi đạt 5 – 6 kg/con (cá biệt nuôi 2-3 năm ngỗng sư tử nặng 9-10 kg/con). Ngỗng đẻ 4 - 5 lần/năm, sản lượng trứng trung bình 40 quả/con/năm.

Ông Tịnh cho biết: “Trước đây chưa nuôi ngỗng việc dọn cỏ cho toàn bộ diện tích cây ăn quả này mất rất nhiều thời gian.Từ khi có đàn ngỗng sư tử giúp tôi có thời gian để làm công việc khác”.

2 71
Ông Tịnh cho biết, nuôi ngỗng giúp ông đỡ công dọn cỏ cho vườn chanh mỹ

Ngỗng sư tử là đối tượng mới ở khu vực phía Nam nên nhu cầu tiêu thụ ngỗng thương phẩm cũng như con giống rất lớn. Ngoài việc cho ấp nở để tăng số lượng đàn, ông còn nhận đặt hàng bán trứng ngỗng, con giống, ngỗng thịt ra thị trường. Hiện tại giá thịt ngỗng sư tử 100.000 đồng/kg, ngỗng sư tử giống 120.000 đồng/con, trứng ngỗng 30.000 đồng/quả.

Mô hình nuôi ngỗng sư tử trong vườn chanh vàng mỹ của ông Tịnh cũng chính là cách làm giàu điển hình trong sản xuất nông nghiệp tổng hợp khi biết kết hợp, lồng ghép đối tượng nuôi cây- con trên cùng một đơn vị diện tích sẽ không dừng lại ở đó. Với tình yêu nông nghiệp ông sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của mình với những ai có nhu cầu tham quan, học tập áp dụng vào sản xuất.

Trọng Hoàng/http://www.khuyennongvn.gov.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Nghị quyết số 01 - NQ/ĐH

Nghị quyết Đại hội đại biểu đảng bộ tỉnh hà tĩnh lần thứ XIX, Nhiệm kỳ 2020 - 2025

Công văn 08/BCĐ-VPĐP

về việc rà soát, đánh giá lại một số xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao năm 2019, 2020 và sản phẩm OCOP

Quyết định 842/QĐ-UBND

Về việc khen thưởng các đơn vị đạt chuẩn nông thôn mới, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020

Quyết định 843/QĐ-UBND

Ban hành Quy chế Quản lý sản phẩm thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh

622/QĐ-UBND

Quyết định về việc khen thưởng thành tích thực hiện nhiệm vụ năm 2020

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập168
  • Máy chủ tìm kiếm10
  • Khách viếng thăm158
  • Hôm nay43,495
  • Tháng hiện tại977,214
  • Tổng lượt truy cập49,323,841
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây