Học tập đạo đức HCM

Phong trào xây dựng trường học xanh, sạch, đẹp ở Lộc Hà

Thứ ba - 15/09/2020 10:19
Kể từ khi thực hiện phong trào "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" và chương trình xây dựng trường lớp xanh, sạch, đẹp, an toàn của ngành GD&ĐT huyện trong thời gian qua. Khuôn viên sân trường xanh, sạch, đẹp, phòng lớp học khang trang là hình ảnh của nhiều trường học trên địa bàn huyện Lộc Hà bước vào năm học mới.

Nằm ở xã ven biển, Trường tiểu học Thịnh Lộc ở xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà những năm trước đây vẫn trong tình trạng khó khăn về cơ sở vật chất, phòng lớp học, nhà hiệu bộ, khuôn viên sân trường thấp trũng thiếu mỹ quan... Thế nhưng, bằng sự nỗ lực của mỗi thầy, cô giáo và các em học sinh, sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương và ngành chức năng, hội phụ huynh, hiện nay, diện mạo nhà trường đang từng bước được đổi thay. Nhờ sự đầu tư của chính quyền địa phương và huy động xã hội hóa nên nhà trường đã có sân chơi, bãi tập khang trang, cảnh quan khuôn viên sân trường, bồn hoa, cây cảnh xanh, sạch, đẹp, phòng học được xây dựng kiên cố... Tất cả các công trình trên đều được xây dựng theo tiêu chí xanh, sạch, đẹp, an toàn với phương châm "Mỗi ngày đến trường là một ngày vui".

Cũng như Trường Tiểu học Thịnh Lộc, Trường THCS Bình An Thịnh đã tạo nên một không gian trường học trong lành, khuôn viên nhà trường khang trang, sạch, đẹp, thân thiện. Toàn bộ khuôn viên được quy hoạch bài bản, ngăn nắp, trong đó mỗi công trình từ nhỏ đến lớn đều tạo được điểm nhấn cho ngôi trường liên xã ở vùng quê Bình An này. Được biết, để có được không gian đó, mỗi năm nhà trường phấn đấu làm một công trình mới, như: Công trình nhà vệ sinh, nâng cấp sân trường, bồn hoa cây cảnh, thư viện xanh, khu vườn hoa, thảm chữ mang tên trường... tạo ra môi trường trãi nghiệm tốt nhất cho học sinh học tập và phát triển toàn diện cả về trí tuệ, sức khỏe và kỹ năng sống. Ngoài ra, hằng năm, ban giám hiệu nhà trường còn xây dựng kế hoạch phân công giáo viên chủ động giúp học sinh hiểu rõ yêu cầu về xây dựng và giữ gìn trường học xanh, sạch, đẹp. Đặc biệt, trong các buổi sinh hoạt lớp, sinh hoạt dưới cờ, thầy, cô giáo luôn quán triệt cho các em về ý thức giữ gìn môi trường sạch, đẹp; chăm sóc bồn hoa, cây cảnh, vệ sinh phòng học, sân trường, tham gia thu gom rác thải bảo vệ môi trường...

Ảnh: Khuông viên trường THCS Bình An Thịnh xanh, sạch, đẹp

Để có một môi trường học đường luôn xanh, sạch, đẹp, thân thiện, bên cạnh công tác tuyên truyền, ban giám hiệu các nhà trường đã giao cho mỗi đoàn viên công đoàn, từng chi đội phụ trách một công trình măng non chăm sóc, bảo vệ và giữ gìn trường học xanh - sạch - đẹp. Bên cạnh đó, giao đội cờ đỏ thường xuyên đôn đốc nhắc nhở học sinh giữ gìn vệ sinh nơi công cộng, không vứt rác bừa bãi ra sân trường cũng như thực hiện tốt nhiệm vụ trang trí làm đẹp lớp học, chăm sóc cây xanh, coi đây là tiêu chí đánh giá thi đua hàng năm. Với cách làm này, cảnh quan, khuôn viên trong mỗi trường học ở huyện Lộc Hà ngày càng khang trang, sạch, đẹp, ý thức giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường của cán bộ, giáo viên, học sinh, phụ huynh và các tầng lớp nhân dân cũng được nâng lên rõ rệt.

Thực hiện tốt phong trào xây dựng trường học xanh, sạch, đẹp có tác động tích cực cho giáo viên và học sinh những kiến thức cơ bản về môi trường; mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên và hiểu được tác động tích cực và tiêu cực của môi trường đến đời sống con người được lồng ghép, tích hợp vào trong chương trình học tập. Từ đó, giúp cho các em học sinh xây dựng môi trường sống trong sạch, lành mạnh, bổ ích, thiết thực ngay từ khi trên ghế nhà trường.

Lộc Hà là huyện ven biển còn nhiều khó khăn, nhưng sau nhiều năm thực hiện phong trào thi đua xây dựng trường, lớp xanh, sạch, đẹp, an toàn, hiện nay, diện mạo của 12 trường mầm non, 12 trường tiểu học và 7 trường THCS trên địa bàn huyện đã có nhiều khởi sắc. Trong đó có một số trường tiêu biểu về xây dựng trường học xanh, sạch, đẹp, thân thiện như THCS Tân Vịnh, Bình An Thịnh, tiểu học Thịnh Lộc, Thạch Châu, mầm non Ích Hậu.v.v. Phong trào không chỉ tạo môi trường giáo dục lành mạnh, ý thức giữ gìn, bảo vệ môi trường của học sinh được nâng lên mà còn góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn huyện. Đặc biệt, chất lượng giáo dục mũi nhọn đứng tốp đầu toàn tỉnh; các sân chơi trí tuệ, các giải thi thể dục, thể thao cũng thu hút học sinh tích cực tham gia. Cũng từ phát động phong trào, mỗi cán bộ, giáo viên và học sinh hiểu được ý nghĩa của việc tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp và an toàn đó là cơ sở để củng cố cơ sở vật chất, tạo môi trường sư phạm lành mạnh đáp ứng yêu cầu dạy và học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của huyện nhà.

Ảnh: Trường mầm non Ích Hậu được đầu tư khang trang, xanh, sạch, đẹp.

     Chuẩn bị một năm học mới lại về, với niềm hân hoan phấn khởi, tự tin hơn trong mỗi nhà trường khi có một khuôn viên trường lớp xanh, sạch, đẹp sẽ trở nên thân thiện hơn, sẽ tạo được động lực hơn cho mỗi thầy cô giáo và các em học sinh trong mỗi buổi đến trường. Từ phong trào này sẽ giúp các nhà trường đã đạt được những kết quả tích cực trong việc lôi cuốn giáo viên, học sinh tham gia giữ gìn vệ sinh công cộng, chăm sóc vườn hoa, cây cảnh và tham gia vào các hoạt động ngoài giờ tạo ra các sản phẩm về giáo dục môi trường như tham gia viết bài, sưu tầm tranh ảnh, nói chuyện chuyên đề... Và khi học sinh thật sự có ý thức, hành vi và thói quen đúng đối với môi trường học đường, các em sẽ biết giữ gìn và bảo vệ môi trường "xanh - sạch - đẹp" ở chính nơi các em học tập./.

 

Ngọc Quang/ http://locha.hatinh.gov.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Thông báo số 22-TB/BCĐ

Thông báo Kết luận của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và mỗi xã một sản phẩm tỉnh tại cuộc họp tháng 8 năm 2020

Quyết định số 76/QĐ-BTC

Quyết định về việc ban hành thể lệ Cuộc thi tìm hiểu Chương trình mỗi xã một sản phẩm trên mạng INTERNET

Quyết định số 2228/QĐ-UBND

Quyết định về việc thành lập Ban Tổ chức, Tổ thư ký Cuộc thi "Tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet"

Kế hoạch số 270/KH-UBND

kế hoạch số 270/KH-UBND về Cuộc thi tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet.

955/QĐ-TTg

Quyết định số 955/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ : Kiện toàn Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020

Hát về nông thôn mới
Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập156
  • Thành viên online1
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm149
  • Hôm nay27,407
  • Tháng hiện tại987,281
  • Tổng lượt truy cập36,307,486
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây