Học tập đạo đức HCM

Phú Yên: Liều trồng dừa xiêm lùn, cây thấp tè đã ra trái quá trời, chưa quảng cáo thương lái đã đòi mua

Thứ năm - 27/08/2020 09:44
Đó là ông Hồ Đức Trung- người với tinh thần dám nghĩ, dám làm đã mạnh dạn đầu tư vào trồng cây dừa xiêm lùn xanh trên mảnh đất cằn cỗi, sỏi đá tại thôn Cần Lương, xã An Dân, huyện Tuy An, (tỉnh Phú Yên) và bước đầu đã mang lại sự thành công. Cây dừa xiêm xanh đang còn thấp nhưng đã ra nhiều trái...

Đến nhà ông Hồ Đức Trung, thôn Cần Lương, xã An Dân, huyện Tuy An, (tỉnh Phú Yên) đập vào mắt tôi là vườn dừa xanh mát và đang bắt đầu cho những lứa trái non. 

Qua lời tâm sự của ông Trung, được biết vợ chồng ông vốn xuất thân từ gia đình thuần nông, lập nghiệp chẳng có gì ngoài 2 ha diện tích đất trồng cây xà cừ nhưng không mấy hiệu quả vì đất lẫn đá quá nhiều và 500m2 đất trồng lúa. 

Phú Yên: Liều trồng dừa xiêm lùn, cây thấp tè đã ra trái quá trời, chưa quảng cáo thương lái đã đòi mua - Ảnh 1.

Khu vườn đất đá cằn cỗi ngày trước được ông Trung, thôn Cần Lương, xã An Dân, huyện Tuy An, (tỉnh Phú Yên) cải tạo trồng hàng trăm cây dừa xanh xiêm lùn, tạo cảnh quan xanh mát và mang lại thu nhập cao.

 Hằng ngày, vợ chồng ông Trung đi làm phụ hồ nhưng cũng chỉ nuôi đủ 4 miệng ăn nên chẳng có dư. Ông luôn trăn trở phải làm gì để kinh tế gia đình khá giả hơn và ông tìm hiểu trên các kênh phương tiện thông tin đại chúng.

Được xem chương trình “Làm giàu không khó” nên từ đó ông đã nảy sinh ra ý tưởng trồng dừa xiêm lùn lấy trái cung cấp cho thị trường làm nước giải khát.

 Vào năm 2015, ông Trung đã đi tìm hiểu và trồng thử nghiệm 30 cây dừa xiêm lùn. Thấy dừa phát triển tốt đến năm 2016, gia đình ông quyết định thu hoạch sớm 1ha cây xà cừ và cải tạo lại đất rồi tiếp tục trồng thêm 200 cây dừa xiêm lùn xanh.

Tổng cộng đến nay gia đình ông Trung, thôn Cần Lương, xã An Dân, huyện Tuy An, (tỉnh Phú Yên) đã trồng được 230 cây dừa xiêm lùn trên 1ha diện tích đất.

 Sau 3 năm, vườn dừa xiêm lùn bắt đầu cho trái lứa đầu tiên, mỗi buồng dừa có từ 30 - 40 trái. Gia đình ông Trung đã rất vui mừng với kết quả mang lại và mô hình trồng dừa xiêm lùn trên vùng đất cằn cỗi, sỏi đá.

Vườn dừa xiêm lùn ra nhiều trái của gia đình ông Trung đã được nhiều người trong và ngoài xã An Dân, huyện Tuy An, (tỉnh Phú Yên) đến tham quan, học tập, một số hộ đã học tập và cũng đã trồng giống dừa xiêm lùn.

 Hiện nay, vườn dừa xiêm lùn của gia đình ông Trung đã được 4 - 5 năm tuổi, bình quân mỗi năm gia đình ông thu hoạch khoảng 60 trái dừa/cây, với giá bán dừa tại vườn từ 12.000 - 15.000 đồng/trái, mỗi cây dừa đã mang lại cho gia đình ông khoảng 700.000đ/năm.

Như vậy với 230 cây dừa xiêm lùn thì một năm gia đình ông Trung thu nhập (tiền lời) hơn 160 triệu đồng/năm. Theo ông Trung, qua tìm hiểu ông được biết cây dừa xiêm lùn có độ tuổi từ 7 - 20 năm là thời gian sinh trưởng mà cây dừa cho năng suất cao nhất.

Phú Yên: Liều trồng dừa xiêm lùn, cây thấp tè đã ra trái quá trời, chưa quảng cáo thương lái đã đòi mua - Ảnh 2.

Ông Hồ Đức Trung, thôn Cần Lương, xã An Dân, huyện Tuy An, (tỉnh Phú Yên) tận dụng không gian phía dưới tán vườn dừa xiêm lùn để nuôi thêm gà ta thả vườn, trồng xen cây sả tăng thu nhập.

Cũng trên diện tích 1ha đất trồng dừa xiêm lùn xanh, ông Trung còn tận dụng bóng mát của tán dừa để kết hợp nuôi gà ta thả vườn và trồng xen cây sả để tăng thêm thu nhập.

Mỗi năm ông Trung xuất bán từ 700 - 1.000 con gà thịt, thu nhập khoảng 150 triệu đồng. Ông Trung cho biết: Dừa là loại cây ít bị sâu bệnh hại nhưng cũng phải thường xuyên theo dõi, nhất là bọ cánh cứng gây hại trên cây dừa để có thể phòng trừ một cách kịp thời và hiệu quả.

Bên cạnh đó, để giảm công lao động, tiết kiệm nước tưới, ông còn đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt và tận dụng  phân gà để bón cho cây dừa nên vườn dừa nhà ông luôn được xanh tốt, sai trái.

Ông Hồ Đức Trung không những là một nông dân làm kinh tế giỏi mà còn là một hội viên nông dân luôn tích cực hưởng ứng mạnh mẽ và vận động những người xung quanh cùng thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Hàng năm gia đình ông luôn thực hiện tốt nghĩa vụ công dân, cùng bà con địa phương thực hiện đúng các chỉ tiêu, tiêu chí nông thôn mới mà chính quyền đã đề ra. 

Ngoài ra, ông Trung còn tham gia các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ, đóng góp các quỹ từ thiện do thôn, xã phát động,...

Với những kết quả như vậy, ông đã được Hội Nông dân xã An Dân, huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên) khen tặng 2 năm liền (năm 2018 và 2019) và Chủ tịch UBND huyện Tuy An khen tặng (năm 2018) về thành tích xuất sắc trong phong trào nông dân sản xuất giỏi.

Đây là niềm động viên, khích lệ đối với ông Hồ Đức Trung - một người nông dân chịu thương chịu khó, quyết tâm vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, thôn Cần Lương, xã An Dân, huyện Tuy An, (tỉnh Phú Yên).


 Phan Chân Thuyên (TTKN tỉnh Phú Yên)/ https://danviet.vn/phu-yen-lieu-trong-dua-xiem-lun-cay-thap-te-da-ra-trai-qua-troi-chua-quang-cao-thuong-lai-da-doi-mua-20200827174702908.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Thông báo số 22-TB/BCĐ

Thông báo Kết luận của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và mỗi xã một sản phẩm tỉnh tại cuộc họp tháng 8 năm 2020

Quyết định số 76/QĐ-BTC

Quyết định về việc ban hành thể lệ Cuộc thi tìm hiểu Chương trình mỗi xã một sản phẩm trên mạng INTERNET

Quyết định số 2228/QĐ-UBND

Quyết định về việc thành lập Ban Tổ chức, Tổ thư ký Cuộc thi "Tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet"

Kế hoạch số 270/KH-UBND

kế hoạch số 270/KH-UBND về Cuộc thi tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet.

955/QĐ-TTg

Quyết định số 955/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ : Kiện toàn Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020

Hát về nông thôn mới
Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập168
  • Máy chủ tìm kiếm12
  • Khách viếng thăm156
  • Hôm nay44,497
  • Tháng hiện tại1,104,035
  • Tổng lượt truy cập36,424,240
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây