Học tập đạo đức HCM

Rau mùi tàu trong nhà lưới giữ vững chất lượng sản phẩm OCOP 3 sao

Thứ ba - 01/06/2021 03:40
Từ loại cây trồng không được quan tâm chăm sóc, hiệu quả kinh tế không cao, thì nay cây mùi tàu được người dân xã Diễn Thái (huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) chú trọng canh tác, xây dựng thành sản phẩm OCOP 3 sao đầu tiên của xã.

Hiện nay diện tích trồng rau mùi tàu trong nhà lưới của xã đạt 25 ha, cho lợi nhuận gần 300 triệu đồng/ha/năm. Sản phẩm sau khi thu hoạch không những đáp ứng nhu cầu tiêu dùng cho toàn tỉnh mà còn cung cấp cho các tỉnh miền Trung. Đến thời điểm hiện tại sản phẩm đã được xuất bán cho thị trường Hàn Quốc với giá 25.000 - 27.000 đồng/kg. Cây mùi tàu đang là cây trồng chủ lực của xã.

Ông Phan Văn Thảo ở xóm 3 - xã Diễn Thái, là một trong những hộ có diện tích trồng rau mùi tàu nhiều ở xã Diễn Thái, cho biết: “Trồng rau mùi tàu trong nhà lưới cho hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với trồng lúa. Từ khi ra giống đến khi thu hoạch lứa đầu thời gian kéo dài khoảng 3 tháng. Sau đó khoảng 40 - 45 ngày lại tách lá thu hoạch một lần. Mỗi năm thu hoạch 5- 6 lứa, năng suất đạt khoảng 9 - 10 tấn/ha/lứa. Trồng mùi tàu trong nhà lưới chi phí để đầu tư cho 1 ha hết khoảng 600 triệu đồng (trong đó chi phí làm giàn và lưới khoảng 350 - 400 triệu/ha, khấu hao làm giàn trong khoảng 2 năm, lưới che thì sử dụng trong 1 năm; phần còn lại là chi phí công làm đất, ra giống, chăm sóc, làm cỏ và thuê người thu hoạch). Với giá thị trường có lúc lên đến 15.000 đồng/kg thì sau khi trừ các chi phí, mỗi hộ gia đình ở đây có thể thu về khoảng 50 triệu đồng/ha/lứa”.

Cây mùi tàu rất dễ trồng. Vì là một loại rau gia vị có mùi đặc trưng nên ít khi bị sâu bệnh cũng như tác động của thời tiết, rất phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng nơi đây. Cây có thể trồng và thu hoạch quanh năm, có thể trồng xen kẽ với các loại cây hoa màu khác do thân cây thấp, lại tiết kiệm được chi phí phân bón, vật tư. Để có thể thu hoạch cây mùi tàu quanh năm, nhất là vào thời điểm thời tiết nắng nóng, bà con cần che mát, tưới nước và giữ độ ẩm cho cây. Nhằm hỗ trợ người dân phát triển cây mùi tàu theo hướng tập trung, lãnh đạo UBND xã Diễn Thái đã đầu tư kênh mương thủy lợi theo vốn của nguồn Nông thôn mới để cung cấp nguồn nước chăm sóc cho cây mùi tàu trong mùa nắng nóng.

1 8
Cánh đồng rau mùi tàu trong nhà lưới tại xã Diễn Thái

Từ hiệu quả của xây dựng sản phẩm OCOP 3 sao đến với cây mùi tàu trong nhà lưới trên địa bàn xã, chính quyền cũng đã tuyên truyền, khuyến khích người dân đẩy mạnh mở rộng diện tích sản xuất, cũng như nâng cao ý thức trong việc sản xuất sạch, nói không với việc sử dụng hóa chất độc hại.

Để giữ vững thương hiệu và khẳng định sản phẩm OCOP 3 sao, xã đang xây dựng mô hình công nghệ bón lót phân hữu cơ thân thiện với môi trường. Đây là hướng đi mới để khẳng định chất lượng, sản phẩm sạch tuyệt đối để có thể tiếp cận các thị trường khó tính trên thế giới.

Lệ Hằng/http://www.khuyennongvn.gov.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Kế hoạch số 177/KH-UBND

Kế hoạch tổ chức phong trào thi đua thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2021 - 2025) theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX

Số 29/2019/QĐ-UBND

Quyết định về việc ban hành Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao thực hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2019-2020

Nghị quyết số 01 - NQ/ĐH

Nghị quyết Đại hội đại biểu đảng bộ tỉnh hà tĩnh lần thứ XIX, Nhiệm kỳ 2020 - 2025

Công văn 08/BCĐ-VPĐP

về việc rà soát, đánh giá lại một số xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao năm 2019, 2020 và sản phẩm OCOP

Quyết định 842/QĐ-UBND

Về việc khen thưởng các đơn vị đạt chuẩn nông thôn mới, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập85
  • Máy chủ tìm kiếm14
  • Khách viếng thăm71
  • Hôm nay32,498
  • Tháng hiện tại1,013,060
  • Tổng lượt truy cập52,407,369
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây