Học tập đạo đức HCM

Tập trung nguồn lực, Hà Nội quyết tâm sớm “về đích”

Thứ năm - 16/09/2021 04:55
Với phương châm “làm đâu chắc đó”, Hà Nội đã đạt được kết quả đồng đều và toàn diện trong triển khai xây dựng nông thôn mới (XDNTM).

Đến nay, thành phố đã cơ bản hoàn thành XDNTM (368/382 xã và 12/18 đơn vị cấp huyện được công nhận đạt chuẩn). Hiện các địa phương còn lại đang tập trung nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu “về đích” đúng hẹn.

diện-mạo-làng-quê-đổi-mới-ở-xã-hạ-mỗ-huyện-đan-phượng-ảnh-nguyễn-khắc-hiển.jpg

Diện mạo làng quê đổi mới ở xã Hạ Mỗ (huyện Đan Phượng). Ảnh Nguyễn Khắc Hiển

Hoàn thiện tiêu chí NTM nâng cao

Xác định XDNTM chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, hướng tới ngày càng thực chất, hiệu quả và bền vững hơn gắn liền với quá trình đô thị hóa, đặc biệt là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, Hà Nội phấn đấu giai đoạn 2021-2025 có 100% số huyện và số xã đạt chuẩn NTM; có 20% số huyện và 40% số xã đạt chuẩn NTM nâng cao…

Năm 2021, Hà Nội có 29 xã đăng ký đạt chuẩn NTM nâng cao. Trong đó, Ba Vì, Phúc Thọ, Thạch Thất, Thanh Trì - mỗi huyện đăng ký 1 xã; Phú Xuyên, Quốc Oai, Hoài Đức, Mê Linh, Thanh Oai, Ứng Hòa - mỗi huyện đăng ký 2 xã; Gia Lâm, Chương Mỹ, Đông Anh - mỗi huyện đăng ký 3 xã; Thường Tín đăng ký 4 xã.

Tuy nhiên, hiện việc xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao đang bị chậm tiến độ. Tại huyện Thường Tín, đến hết tháng 6/2021, cả 4 xã đăng ký đạt chuẩn NTM nâng cao đều chưa hoàn thành đủ tiêu chí. Cụ thể, trong số 19 tiêu chí NTM nâng cao, các xã Duyên Thái, Minh Cường, Tô Hiệu, Tự Nhiên mới đạt và cơ bản đạt 17 - 18 tiêu chí; tiêu chí chưa đạt đều là trường học. Ngoài tiêu chí này, hai xã Tô Hiệu và Minh Cường còn chưa đạt tiêu chí văn hóa.

Tương tự, huyện Phú Xuyên có 2 xã đăng ký đạt chuẩn NTM nâng cao là Đại Thắng và Tri Trung thì mới có Đại Thắng đạt và cơ bản đạt 19 tiêu chí; Tri Trung cơ bản đạt 18 tiêu chí, tiêu chí trường học chưa đạt. Bí thư Đảng ủy xã Tri Trung Trần Trung Tuyến thông tin: Trường tiểu học của xã đã có dự án đầu tư và được bố trí vốn xây dựng để đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên chưa thể triển khai thực hiện.

Theo Phó Chánh văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối Chương trình XDNTM Hà Nội Nguyễn Văn Chí, 29 xã đăng ký đạt chuẩn NTM nâng cao trong năm 2021, đến nay hầu hết các xã đều chưa đạt các tiêu chí về hạ tầng, đặc biệt là tiêu chí trường học. Để hoàn thành các tiêu chí hạ tầng cần nguồn kinh phí lớn và phải có thời gian, trong khi đó nguồn lực chi cho XDNTM tại Hà Nội hiện chủ yếu dựa vào ngân sách, nguồn vốn xã hội hóa đạt thấp nên nhiều dự án không có vốn để triển khai.

Bên cạnh đó, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài, thành phố phải thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch nên một số công trình xây dựng phải dừng thi công khiến nhiều xã khó hoàn thiện được các tiêu chí nông thôn mới nâng cao như dự định.

Tạo thêm nguồn lực

Để hỗ trợ các địa phương XDNTM nâng cao, ông Chí cho biết, dự kiến tổng nguồn vốn đầu tư cho khu vực nông thôn Hà Nội giai đoạn 2021-2025 là 92.680 tỷ đồng, tăng 15% so với giai đoạn 2016-2020. Ngoài kinh phí trên, thành phố tiếp tục vận động các quận, huyện có điều kiện hỗ trợ các huyện khó khăn để tạo thêm nguồn lực cho các địa phương sớm “về đích”.

Trong khi đó, theo Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội Nguyễn Xuân Lưu, trong 6 tháng đầu năm 2021, Sở Tài chính đã phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư bố trí nguồn vốn hơn 11.464 tỷ đồng từ ngân sách các cấp cho Chương trình XDNTM của thành phố. Ngoài ra, trong dự toán năm 2021, Hà Nội cũng bố trí 550 tỷ đồng ủy thác qua Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố để cho vay phát triển sản xuất, kinh doanh...

Những nguồn vốn nêu trên đã và đang tạo lực thúc đẩy các địa phương hoàn thành mục tiêu, tiêu chí NTM nói chung cũng như NTM nâng cao nói riêng.

Khó khăn đặt ra đòi hỏi trong năm 2021 và những năm tiếp theo, các sở, ban, ngành, huyện, xã cần phải nỗ lực, phối hợp chặt chẽ trong quá trình triển khai mới có thể đạt được các mục tiêu đã đề ra.

(Bài viết có sự phối hợp của Văn phòng Điều phối XDNTM Hà Nội)

 Mai Hoàng/https://kinhtenongthon.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Nghị quyết 04-NQ/TU

Về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Đề án “Thí điểm xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới, giai đoạn 2021 - 2025”

Kế hoạch số 177/KH-UBND

Kế hoạch tổ chức phong trào thi đua thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2021 - 2025) theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX

Số 29/2019/QĐ-UBND

Quyết định về việc ban hành Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao thực hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2019-2020

Nghị quyết số 01 - NQ/ĐH

Nghị quyết Đại hội đại biểu đảng bộ tỉnh hà tĩnh lần thứ XIX, Nhiệm kỳ 2020 - 2025

Công văn 08/BCĐ-VPĐP

về việc rà soát, đánh giá lại một số xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao năm 2019, 2020 và sản phẩm OCOP

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập86
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm78
  • Hôm nay18,268
  • Tháng hiện tại566,754
  • Tổng lượt truy cập55,452,582
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây