Học tập đạo đức HCM

Trầm trồ bộ giống lúa của Vinaseed

Thứ ba - 07/09/2021 21:47
Những giống lúa của Vinaseed Group đã, đang và tiếp tục đứng chân vững chắc trên vùng đất Quảng Nam, mang niềm vui cho nông dân, kể cả những mùa vụ khó khăn nhất.

"Mối tình" giữa Vinaseed với đất Quảng

Hơn 15 năm có mặt tại địa bàn tỉnh Quảng Nam là chừng đó thời gian Công ty Cổ phần Giống cây trồng Trung ương Quảng Nam (Vinaseed Quảng Nam, đơn vị trực thuộc Tập đoàn Vinaseed Group) trung thành với sứ mệnh phục vụ nông dân, không chỉ trong tỉnh mà cả khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Một quá trình dài đã qua, đến nay mục tiêu đó đã đạt được những kết quả tích cực và đang tiếp tục có những bước tiến dài hơn.

Giống lúa VNR20 thích ứng được trong cả 2 vụ hè thu và đông xuân, cho năng suất cao. Ảnh: L.K.

Giống lúa VNR20 thích ứng được trong cả 2 vụ hè thu và đông xuân, cho năng suất cao. Ảnh: L.K.

Bằng chứng cho thấy, những giống lúa của đơn vị này cứ qua mỗi vụ sản xuất lại được nông dân tin tưởng, mở rộng sản xuất. Với tư tưởng “ăn chắc, mặc bền” của người miền Trung, để họ thay đổi tư duy, lựa chọn sử dụng những cái mới đưa vào sản xuất không phải là dễ dàng. Thế nên, những giống lúa mới mà Vinaseed Quảng Nam đưa đến cho nông dân tại đây tiếp cận phải có năng suất, chất lượng mới nhận được thành công như vậy.

Đối với đội ngũ cán bộ, nhân viên của Vinaseed Quảng Nam, trách nhiệm trong công việc luôn được đặt lên hàng đầu. Một giống lúa trước khi đưa tới cho nông dân thực hiện mô hình, phải trải qua quá trình khảo nghiệm, chọn lọc khắt khe. Đơn vị có đến 17,5 ha tại xã Bình Trung (huyện Thăng Bình, Quảng Nam) là nơi khảo nghiệm, chọn dòng và nhân giống gốc. 

Nhờ đó, lần lượt các giống lúa như Thiên ưu 8, VNR20, Bắc Hương 9, Hương Châu 6, VNR10… của Vinaseed Group bắt đầu được biết đến. Với năng suất, ưu điểm vượt trội so với các giống lúa mà người dân địa phương thường canh tác, diện tích sản xuất các giống lúa năng suất, chất lượng cao của Vinaseed Group đã dần được mở rộng và có mặt trên nhiều cánh đồng ở các huyện, thành phố tại địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Trong đó, Thiên ưu 8 từ lâu đã là giống quá quen thuộc với người nông dân ở xứ Quảng. Theo thống kê, hằng năm, sản lượng giống Thiên ưu 8 mà Vinaseed Quảng Nam cung cấp ra thị trường tỉnh này lên đến hàng trăm tấn. Thiên ưu 8 cực kỳ thích hợp trong vụ đông xuân, có những nơi, năng suất đạt đến hơn 80 tạ/ha, thâm canh tốt có thể lên đến trên 90 tạ/ha.

Giống lúa ĐB6 có khả năng chống chịu nắng nóng, cứng cây, ít nhiễm sâu bệnh là một trong những giống lúa thuộc dòng chế biến được nông dân đánh giá cao. Ảnh: L.K.

Giống lúa ĐB6 có khả năng chống chịu nắng nóng, cứng cây, ít nhiễm sâu bệnh là một trong những giống lúa thuộc dòng chế biến được nông dân đánh giá cao. Ảnh: L.K.

Với vụ hè thu ở Quảng Nam, hầu như năm nào điều kiện sản xuất cũng rất bất lợi. Nắng nóng, nhiễm mặn, gió Nam mạnh… đã ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh trưởng, phát triển và năng suất của cây lúa. Với mục tiêu giúp nông dân nâng cao hiệu quả canh tác trong vụ hè thu, Vinaseed Quảng Nam đã đưa ra thị trường những giống lúa có khả năng thích ứng, chống chịu tốt. Trong đó phải kể đến giống VNR20 và VNR10.

Những giống lúa "chịu thương, chịu khó" ở đất nghèo

Trong vụ hè thu 2021, được sự hỗ trợ của Công ty Cổ phần Giống cây trồng Trung ương Quảng Nam, gia đình bà Trần Thị Phương (trú tổ 3, thôn Vĩnh Xuân, xã Bình Trung, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) sử dụng giống VNR20 để canh tác trên 3 sào (sào 500m2) ruộng của gia đình. Bà Phương cho biết, vì giống VNR20 có nhiều ưu điểm lại năng suất cao nên đây đã là vụ thứ 4 liên tiếp bà chọn để xuống giống.

“Qua nhiều vụ, tôi thấy giống VNR20 rất dễ canh tác, không mất nhiều công chăm sóc và chi phí đầu tư. Từ khi sản xuất tới giờ, tôi chưa thấy giống xuất hiện bất kỳ một loại sâu bệnh hại nào. Bên cạnh đó, VNR20 còn rất cứng cây, chống đỗ ngã tốt, chất lượng gạo thơm ngon và cho năng suất cao. Đặc biệt, giống lại thích hợp được sản xuất 2 vụ đông xuân và hè thu. Vụ đông xuân năng suất nhà tôi thu được lên đến 88 tạ/ha còn vụ hè thu đạt 70 tạ/ha”, bà Thu chia sẻ.

Ngoài VNR20, một giống có thể thích ứng được cả 2 vụ mà thời gian gần đây được rất nhiều bà con ở Quảng Nam nhắc đến nữa là VNR10. Qua nhiều mô hình trình diễn ở các đồng đất trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, VNR10 luôn đem lại kết quả rất tốt, được nông dân tham gia mô hình đánh giá cao.

Dù lần đầu tiên được tiếp cận và đưa vào canh tác nhưng khi nhắc đến giống lúa VNR10, ông Tưởng Văn Hùng (trú thôn Lạc Thành Nam, xã Điện Hồng, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) phấn khởi cho biết: 3 sào ruộng VNR10 của gia đình ông vụ hè thu này đạt năng suất mỹ mẫn. Ông vừa thu hoạch xong, năng suất lên đến 450 kg lúa tươi/sào (sào 500m2).

Vinaseed Gruop luôn không ngừng chọn tạo, đưa ra những giống lúa năng suất, chất lượng để giúp bà con nông dân tăng hiệu quả sản xuất từ cây lúa. Ảnh: L.K. 

Vinaseed Gruop luôn không ngừng chọn tạo, đưa ra những giống lúa năng suất, chất lượng để giúp bà con nông dân tăng hiệu quả sản xuất từ cây lúa. Ảnh: L.K. 

Ngoài ra, giống này còn chống chịu tốt trước điều kiện thời tiết bất lợi, thân cây cứng, đứng vững trước mưa gió. Ruộng lúa trỗ đều và tập trung với bông lúa dài, hạt xếp dày, ít lép.

"Giống mới lần đầu tôi sử dụng nhưng thấy rất phù hợp với địa phương, quy trình chăm sóc cũng như các giống khác. Do đó, rất mong muốn công ty hỗ trợ giúp đỡ cho bà con mở rộng sản xuất, tăng hiệu quả kinh tế”, ông Hùng nói. 

Cũng trong vụ hè thu 2021 này, một giống lúa khác của Vinaseed Group đem đến sự hài lòng cho người nông dân Quảng Nam nữa là Hương Châu 6. Đây là giống có khả năng chịu nắng nóng rất tốt nên ít chịu tác động của thời tiết khắc nghiệt của vụ hè thu không chỉ ở Quảng Nam mà cả khu vực miền Trung.

Thời điểm này, nhìn những ruộng lúa Hương Châu 6 khoe bông dài, hạt đều, vàng sáng trên cánh đồng lúa ở xã Điện Thọ (Thị xã Điện Bàn, Quảng Nam), không ai là không khỏi trầm trồ. Giống lúa đã phát huy được hết những ưu điểm trong vụ sản xuất này như ngắn ngày (vụ hè thu chỉ từ 90 - 95 ngày), thấp cây chống chịu ngã đổ, chịu thâm canh, sạch sâu bệnh và vẫn vững vàng trước nền nhiệt nhiều thời điểm lên đến 40 độ C. Năng suất đạt đến 80 tạ/ha.

Theo ông Nguyễn Văn Chính, Giám đốc Công ty Cổ phần Giống cây trồng Trung ương Quảng Nam, hàng năm, công ty đều tổ chức liên kết với các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Nam trên diện tích khoảng 1.000 ha, sản lượng cung ứng khoảng 1.500 tấn. Các giống chủ lực của đơn vị là Thiên ưu 8 (chiếm 50%), VNR20, Đài thơm 8. Bên cạnh đó, trong thời gian tới còn có thêm giống rất triển vọng nữa là VNR10 có khả năng thích ứng được cả 2 vụ trong năm.

“Trong năm 2021 vừa qua, chúng tôi đã triển khai nhiều mô hình trình diễn ở các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Qua 2 vụ (đông xuân và hè thu), kết quả đánh giá của các cơ quan chuyên môn của tỉnh cũng như bà con nông dân thực hiện mô hình rất tốt. Đặc biệt là 2 giống VNR10 và VNR20 thích hợp với điều kiện sản xuất 2 vụ.

Kế hoạch đến năm 2022, công ty sẽ phát triển giống VNR10 và VNR20, trong đó dự kiến VNR20 đạt 400 tấn và VNR10 đạt 200 tấn. Chiến lược trong 5 năm đến, mỗi năm chúng tôi sẽ cung ứng ra thị trường khoảng 700 tấn VNR20 và 500 tấn VNR10 tại địa bàn tỉnh Quảng Nam”, ông Nguyễn Văn Chính cho biết.

LÊ KHÁNH/https://nongnghiep.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Nghị quyết 04-NQ/TU

Về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Đề án “Thí điểm xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới, giai đoạn 2021 - 2025”

Kế hoạch số 177/KH-UBND

Kế hoạch tổ chức phong trào thi đua thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2021 - 2025) theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX

Số 29/2019/QĐ-UBND

Quyết định về việc ban hành Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao thực hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2019-2020

Nghị quyết số 01 - NQ/ĐH

Nghị quyết Đại hội đại biểu đảng bộ tỉnh hà tĩnh lần thứ XIX, Nhiệm kỳ 2020 - 2025

Công văn 08/BCĐ-VPĐP

về việc rà soát, đánh giá lại một số xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao năm 2019, 2020 và sản phẩm OCOP

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập101
  • Máy chủ tìm kiếm12
  • Khách viếng thăm89
  • Hôm nay18,239
  • Tháng hiện tại465,128
  • Tổng lượt truy cập54,544,399
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây