Học tập đạo đức HCM

Trồng cây ăn quả để thoát nghèo

Thứ sáu - 10/09/2021 23:14
Những năm gần đây, nhiều hộ dân đã chuyển đổi diện tích đất canh tác kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, trong đó mô hình trồng cam sành, cam xoàn và bưởi da xanh của gia đình anh Nguyễn Thuận ở thôn Nam Giang, xã Sơn Giang, huyện Sông Hinh được đánh giá có nhiều triển vọng, mang lại nguồn thu nhập cao cho gia đình.

Trong cuộc trò chuyện, anh Thuận chia sẻ, năm 1991, anh đưa gia đình đến thôn Nam Giang lập nghiệp, cuộc sống vô cùng vất vả, thiếu thốn. Lúc đầu anh trồng sắn mì và nhiều loại cây trồng khác nhưng thu nhập chẳng đáng là bao. Tình cờ năm 2017, anh được một người bạn ở Bến Tre giúp lấy mẫu đất kiểm tra và kết quả là chất đất này rất thích hợp để trồng cây ăn quả, nhất là cam, bưởi, mít Thái….

Được sự động viên của bạn bè, với quyết tâm phải thoát cái nghèo, anh Thuận quyết định trồng cây ăn quả trên diện tích 2 ha. Bắt tay vào trồng cây ăn quả nhưng mọi việc không đơn giản. Cam xoàn, cam sành và bưởi da xanh là những loại cây khó trồng, đòi hỏi phải chăm sóc công phu, áp dụng quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt nên ban đầu anh Thuận gặp không ít khó khăn. Mỗi năm cây ăn quả chỉ cho ra quả một lần và việc nắm bắt thời điểm cho ra quả theo ý muốn là cả quá trình học hỏi lâu dài.

1 43
Anh Thuận bên vườn cây ăn quả của mình

Anh Thuận cho biết, để đầu tư 1 ha trồng cây ăn quả phải đầu tư 500 triệu đồng chi phí xây dựng cơ bản. Giống cây anh nhập từ các nhà vườn lớn ở Bến Tre, đảm bảo về chất lượng. Mỗi năm chi phí mua phân bón hữu cơ và phân vô cơ để bón lót và bón thúc cho cây hết khoảng 71 triệu đồng. Sau ba năm trồng, vườn cam cho thu hoạch lứa quả đầu tiên với gần 15 tấn cam, cho lãi khoảng 200 triệu đồng. Ngoài bán cam tại vườn, anh còn xuất bán đi các siêu thị ở TP Tuy Hòa…

Nhận thấy vườn cam và bưởi cho thu nhập cao, đầu ra sản phẩm tương đối ổn định nên anh đầu tư để khoan giếng, lắp đặt hệ thống nước tự động để thuận lợi chăm sóc cây, giúp vườn cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn. Ngoài phát triển kinh tế gia đình, anh Thuận còn tạo công ăn việc làm cho một số lao động ở địa phương với thu nhập trung bình hàng tháng gần 4 triệu đồng.

Hiện nay mô hình trồng cây ăn quả của anh Thuận được chính quyền xã Sơn Giang chọn là mô hình tiêu biểu trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp và được nhiều nông dân ở các địa phương trong và ngoài xã đến tham quan học tập. Anh Thuận cũng rất nhiệt tình chia sẻ kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cam, bưởi. Anh mong muốn sẽ có nhiều hộ dân cùng thực hiện mô hình trồng cây ăn quả, góp phần hình thành vùng sản xuất tập trung để nâng cao giá trị sản phẩm, mang lại nguồn thu nhập ổn định và bền vững cho người dân.

Trần Nguyễn Lâm Viên/www.khuyennongvn.gov.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Nghị quyết 04-NQ/TU

Về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Đề án “Thí điểm xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới, giai đoạn 2021 - 2025”

Kế hoạch số 177/KH-UBND

Kế hoạch tổ chức phong trào thi đua thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2021 - 2025) theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX

Số 29/2019/QĐ-UBND

Quyết định về việc ban hành Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao thực hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2019-2020

Nghị quyết số 01 - NQ/ĐH

Nghị quyết Đại hội đại biểu đảng bộ tỉnh hà tĩnh lần thứ XIX, Nhiệm kỳ 2020 - 2025

Công văn 08/BCĐ-VPĐP

về việc rà soát, đánh giá lại một số xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao năm 2019, 2020 và sản phẩm OCOP

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập113
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm106
  • Hôm nay18,239
  • Tháng hiện tại465,591
  • Tổng lượt truy cập54,544,862
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây