Học tập đạo đức HCM

TTKNQG: Tập huấn phương pháp và kỹ năng đào tạo trực tuyến khuyến nông

Thứ năm - 19/08/2021 20:52
Trong bối cảnh bình thường, các sự kiện khuyến nông như diễn đàn, hội thi, hội thảo, tọa đàm, các lớp tập huấn, các chuyến tham quan học tập… đều được tổ chức trực tiếp tại hội trường và hiện trường. Tuy nhiên, diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến mọi hoạt động của xã hội, trong đó có hoạt động khuyến nông, đòi hỏi hệ thống khuyến nông phải có sự thay đổi để phù hợp với tình hình hiện tại mà vẫn đảm bảo hiệu quả.

Nhằm truyền tải nội dung phần mềm ứng dụng trong tổ chức các sự kiện khuyến nông trực tuyến, trong thời gian 2 ngày (17-18/8/2021), Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức lớp tập huấn “Phương pháp và kỹ năng đào tạo trực tuyến khuyến nông” với sự tham gia của 300 điểm cầu để cán bộ hệ thống khuyến nông toàn quốc và các đơn vị tham gia triển khai hoạt động khuyến nông.


Điểm cầu tại Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

 

Thông qua lớp tập huấn, các học viên được trang bị và nâng cao kiến thức về sử dụng phần mềm zoom trong đào tạo online như: các điều kiện cần để kết nối vào phần mềm zoom, cách download phần mềm zoom, cách tạo tài khoản trên zoom, tạo 1 buổi meeting (đào tạo), các bước thiết lập trong phòng họp zoom, các vấn đề kỹ thuật thường gặp và cách xử lý lưu ý sử dụng phòng họp zoom. Học viên cũng được trau dồi kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm về tổ chức và giảng dạy online từ cách đánh giá nhu cầu đào tạo online, cách lựa chọn học viên, cách chuẩn bị trước khi giảng, cách giao tiếp với học viên, cách chuẩn bị bài trình chiếu (powerpoint); những lưu ý khi thiết kế nội dung, hình ảnh, video, ghi âm trong giảng dạy và tham gia lớp tập huấn online; cách tổ chức thảo luận, đánh giá khóa tập huấn online. Bên cạnh đó, lớp tập huấn cũng giới thiệu phần mềm Mobile App trong khuyến nông để triển khai ứng dụng cho hoạt động khuyến nông trong thời gian tới.


Hơn 300 điểm cầu tham dự lớp tập huấn

 

Đánh giá về hình thức giảng dạy online thông qua các bài tập thảo luận của các nhóm, các học viên cho rằng hình thức giảng dạy online mang lại các giá trị như tiết kiệm chi phí, giảm thiểu thời gian đi lại, tăng tính tự học của học viên, có thể học mọi lúc mọi nơi,... Tuy nhiên với hình thức giảng dạy online cũng gặp một số khó khăn nhất định như thầy và trò ít được tương tác trực tiếp, chất lượng lớp học phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật, đường truyền mạng internet, kỹ năng sử dụng công nghệ của giảng viên và học viên, đặc biệt giảng dạy trực tuyến cũng khó tiếp cận với những đối tượng nông dân, người lớn tuổi, không có thiết bị công nghệ và chưa thành thạo về sử dụng các phần mềm đào tạo trực tuyến; đòi hỏi học viên tham gia phải có ý thức tự giác cao…

Các học viên cũng đưa ra đề xuất để giảng dạy trực tuyến thành công cần phải có phần mềm giảng dạy, trang bị hệ thống mạng tốt. Giảng viên cần chuẩn bị bài giảng, giáo án; biết cách tổ chức đặc thù mỗi buổi học; trao đổi theo dõi và phản hồi học viên trong lớp học; xác định, phân loại chính xác các đối tượng học viên để đưa ra các phương pháp, nội dung giảng dạy phù hợp với từng đối tượng cụ thể. Do không trực tiếp đi hiện trường nên trong các bài giảng cần tăng nhiều hình ảnh mô tả các thao tác kỹ thuật hay các triệu chứng bệnh hại. Lớp học trực tuyến cũng nên tổ chức trong thời gian ngắn, tránh kéo dài lớp học khiến cả giảng viên và học viên đều mệt mỏi, khó tập trung. Để có giờ học online thực sự chất lượng và hiệu quả cần có sự nỗ lực rất lớn từ thầy và trò, đặc biệt việc chuẩn bị bài và kỹ năng của giáo viên đóng vai trò quan trọng để tạo nên những giờ học online hiệu quả.

Phát biểu tại lớp tập huấn, ông Đặng Văn Hồng – Giám đốc Trung tâm Khuyến ngư nông lâm thành phố Đà Nẵng cho rằng: Lớp tập huấn thực sự rất hữu ích và hiệu quả, nội dung hay, thời sự, đáp ứng mong đợi của học viên ,đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh hiện nay.

Ông Hoàng Văn Hồng – Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho rằng ứng dụng công nghệ thông tin trong tập huấn online rất cần thiết cho hệ thống khuyến nông để tiếp tục triển khai hoạt động trong giai đoạn dịch Covid kéo dài. Việc tổ chức lớp tập huấn phương pháp và kỹ năng đào tạo trực tuyến khuyến nông là gợi mở cho các đơn vị áp dụng để triển khai các sự kiện khuyến nông như diễn đàn, tập huấn, hội thảo, kiểm tra, hướng dẫn kỹ thuật online… Ông cũng mong muốn các đơn vị vận dụng loại hình đào tạo này phù hợp với tình hình thực tiễn của từng địa phương.


TS Lê Quốc Thanh - GĐ TTKNQG phát biểu khai mạc lớp tập huấn

 

Phát biểu tại lớp tập huấn, PGS.TS. Lê Quốc Thanh cho rằng trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp, phương án giảng dạy trực tuyến (online) thay thế cho giảng dạy trực tiếp được xem là giải pháp hữu hiệu Lớp học với sự tham gia của 300 điểm cầu cho thấy sự quan tâm đặc biệt của các đồng chí lãnh đạo trong hệ thống khuyến nông toàn quốc và các đơn vị viện, trường, trung tâm nghiên cứu, các tổ chức đoàn thể tham gia các hoạt động khuyến nông, qua đó cũng thể hiện sự quyết tâm, sự thích nghi của hệ thống khuyến nông trong giai đoạn mới. Lớp tập huấn không những trang bị kiến thức cho học viên về ứng dụng công nghệ thông tin để tổ chức các sự kiện khuyến nông trực tuyến mà còn là diễn đàn để các đơn vị cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng trong chuyển đổi số, công nghệ thông tin, tạo ra môi trường tương tác mới trong hoạt động chuyển giao công nghệ cũng như tổ chức các sự kiện để các hoạt động khuyến nông tiếp tục vận hành và phát triển./.

Thanh Huyền

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia
http://www.khuyennongvn.gov.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Nghị quyết 04-NQ/TU

Về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Đề án “Thí điểm xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới, giai đoạn 2021 - 2025”

Kế hoạch số 177/KH-UBND

Kế hoạch tổ chức phong trào thi đua thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2021 - 2025) theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX

Số 29/2019/QĐ-UBND

Quyết định về việc ban hành Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao thực hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2019-2020

Nghị quyết số 01 - NQ/ĐH

Nghị quyết Đại hội đại biểu đảng bộ tỉnh hà tĩnh lần thứ XIX, Nhiệm kỳ 2020 - 2025

Công văn 08/BCĐ-VPĐP

về việc rà soát, đánh giá lại một số xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao năm 2019, 2020 và sản phẩm OCOP

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập47
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm44
  • Hôm nay17,919
  • Tháng hiện tại485,738
  • Tổng lượt truy cập54,565,009
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây