Học tập đạo đức HCM

Xây dựng những vùng quê đáng sống

Thứ năm - 22/04/2021 05:13
Không chỉ dừng lại việc đưa các xã đạt chuẩn về nông thôn mới (NTM), những năm gần đây, tỉnh còn tập trung nâng cấp các tiêu chí theo hướng thực chất, làm từ nhà ra ngõ, từ thôn đến xã thông qua triển khai xây dựng xã NTM nâng cao, NTM mới kiểu mẫu...
Một góc xã NTM kiểu mẫu Việt Dân nhìn từ trên cao. Ảnh: Việt Hoa
Một góc xã NTM kiểu mẫu Việt Dân nhìn từ trên cao. Ảnh: Việt Hoa

Nếu ai đến xã Việt Dân (TX Đông Triều) hôm nay đều cảm nhận được niềm vui, niềm tự hào của người dân nơi đây về mảnh đất quê hương mình. Những con đường dọc, ngang xã rộng rãi, thoáng đãng với những rặng cây, cây cảnh, hoa hai bên đường đẹp mắt. Nhà, vườn, đồng ruộng đều được chăm chút sạch sẽ, khang trang, ấn tượng. Ở xã có rất nhiều mô hình phát triển kinh tế mang lại thu nhập cao cho các hộ dân. Thu nhập bình quân của xã hiện đạt khoảng 57 triệu đồng/năm/người.

Kết quả này là nhờ sự quyết liệt chỉ đạo xây dựng xã NTM mới kiểu mẫu của tỉnh, của huyện... sự đồng thuận, thống nhất hưởng ứng phong trào của mỗi người dân. Từ năm 2015 đến 2020, Việt Dân đã huy động 242 tỷ đồng để xây dựng NTM, trong đó có tới 202,3 tỷ đồng do nhân dân đóng góp, 12,1 tỷ do doanh nghiệp hỗ trợ và nguồn xã hội hóa, còn lại là vốn ngân sách nhà nước. Tháng 6/2019, UBND tỉnh đã công nhận Việt Dân đạt chuẩn NTM nâng cao và tháng 7/2019 được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.Tuyến đường kiểu mẫu ở thôn 7, xã Quảng Chính (Hải Hà) - xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu trong năm 2020.

Không chỉ ở Việt Dân, phong trào xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu đang được người dân ở nhiều vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh hưởng ứng. Để thúc đẩy phong trào này, tỉnh đã đẩy mạnh tái cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với xây dựng NTM, trong đó coi trọng công tác quy hoạch có tính kết nối, công tác dồn điền đổi thửa, quy hoạch và phát triển các sản phẩm chủ lực, thế mạnh của các địa phương.  

Tỉnh tiếp tục chỉ đạo làm từ nhà ra ngõ, từ thôn đến xã, huyện và tỉnh. Người dân được bàn, tự tổ chức và trực tiếp tham gia. Vốn đầu tư của nhà nước chủ yếu tập trung vào các công trình hỗ trợ cho đời sống sinh hoạt, phát triển kinh tế chung của người dân như: Đường, điện, trường, trạm, kênh, đập, công trình nước sạch... còn lại các hoạt động huy động sức dân và sự tham gia của các doanh nghiệp, tổ chức... Các sở, ban, ngành thường xuyên phối hợp kiểm tra việc sử dụng nguồn vốn hỗ trợ xây dựng chương trình NTM sao cho phát huy hiệu quả tốt nhất.

Việc xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu bộ tiêu chí đòi hỏi cao hơn, có nhiều chỉ tiêu khó thực hiện. Bởi vậy, các địa phương, các xã đều có những giải pháp cụ thể để thực hiện với phương châm: Không chạy đua với thành tích, làm đến đâu chắc đến đó, đảm bảo tình bền vững của chương trình.Nuôi tôm theo mô hình VietGAP tại trang trại của gia đình ông Bùi Văn Trình, thôn Đông, xã Vạn Ninh, TP Móng Cái. Ảnh: Hữu Việt

Cùng với đó, các địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu với rất nhiều hình thức. Qua đó, nhận thức của bà con tiếp tục có sự chuyển biến rõ rệt. Cả hệ thống chính trị và mọi tầng lớp trong xã hội, người dân đã chủ động tham gia chương trình. Riêng năm 2020, người dân đóng góp 413,4 tỷ cho chương trình này.

Năm 2020, toàn tỉnh có 25 xã đăng ký đạt chuẩn nâng cao, 12 xã đăng ký đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, 6.867 hộ đăng ký hộ mẫu. Không chỉ có vậy, các xã và các hộ dân tiếp tục hoàn thiện 199 thôn đạt chuẩn NTM, 886 vườn đạt chuẩn NTM. Các xã tiếp tục xây dựng, bổ sung các hạng mục, nội dung còn thiếu để đạt chuẩn NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Hằng quý, Ban xây dựng NTM tỉnh phối hợp với một số ngành thành viên trong BCĐ tỉnh tổ chức hội nghị giao ban tại các địa phương để triển khai thực hiện chương trình, giao ban các xã phấn đấu đạt chuẩn NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Các địa phương cũng chủ động cùng người dân tìm hiểu, nghiên cứu đưa các mô hình phát triển kinh tế phù hợp để triển khai trong các thôn, xóm, bản làng...

Nhờ vậy, đến hết năm 2020, trong 81 xã đạt chuẩn NTM mới trên địa bàn tỉnh thì có 30 xã đạt chuẩn NTM mới nâng cao. Trong 30 xã này, có 12 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Đời sống của người dân ở các xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu ngày càng chất lượng hơn, giúp bà con ngày càng yêu, gắn bó, xây dựng quê mình ngày càng giàu, đẹp.

Thu Nguyệt/https://www.quangninh.gov.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Nghị quyết số 01 - NQ/ĐH

Nghị quyết Đại hội đại biểu đảng bộ tỉnh hà tĩnh lần thứ XIX, Nhiệm kỳ 2020 - 2025

Công văn 08/BCĐ-VPĐP

về việc rà soát, đánh giá lại một số xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao năm 2019, 2020 và sản phẩm OCOP

Quyết định 842/QĐ-UBND

Về việc khen thưởng các đơn vị đạt chuẩn nông thôn mới, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020

Quyết định 843/QĐ-UBND

Ban hành Quy chế Quản lý sản phẩm thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh

622/QĐ-UBND

Quyết định về việc khen thưởng thành tích thực hiện nhiệm vụ năm 2020

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập137
  • Máy chủ tìm kiếm22
  • Khách viếng thăm115
  • Hôm nay52,633
  • Tháng hiện tại429,710
  • Tổng lượt truy cập50,305,960
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây