Học tập đạo đức HCM

Đầu tư vào nông nghiệp sẽ được hưởng nhiều ưu đãi thuế

Thứ tư - 04/10/2017 06:09
Tại dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 5 luật thuế, Bộ Tài chính đang đề xuất nhiều nội dung về chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) từ 20% xuống còn 15 - 17%, trong đó có doanh nghiệp thuộc lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản. TS Lưu Đức Khải, Phó Trưởng ban Chính sách dịch vụ công, Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đã trả lời báo Tin Tức xung quanh vấn đề này.
Thưa ông, với ưu đãi cho doanh nghiệp nông nghiệp, công nghệ cao thì những đề xuất sửa đổi của Bộ Tài chính sẽ tác động như thế nào đến các doanh nghiệp?

Nông dân tỉnh Thái Nguyên thăm quan mô hình sản xuất lúa hữu cơ ở xã Tân Đức, huyện Phú Bình. Ảnh: Hoàng Nguyên/TTXVN.

Tôi cho rằng, chính sách thuế sửa đổi đối với doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nông nghiệp, công nghệ cao (CNC) đã tạo tinh thần, động lực tốt, thu hút các nhà đầu tư vào lĩnh vực này. 
 
Theo đó, với đề xuất giảm thuế TNDN giảm 20% xuống còn 15 - 17% như dự thảo luật sẽ giúp doanh nghiệp giảm chi phí, có điều kiện tái đầu tư và sẽ nâng cao được hiệu quả sản xuất cũng như sức cạnh tranh. Đặc biệt, việc giảm thuế rất có ý nghĩa đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp, bởi khi mới bắt đầu kinh doanh thường khó khăn. Trong lĩnh vực nông nghiệp hiện mới có hơn 4.000 doanh nghiệp, chiếm tỷ lệ chưa đến 1% tổng số doanh nghiệp trong cả nước. Với sự ưu đãi này, hy vọng số lượng DN đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp sẽ tăng lên, vượt qua con số 1%.
 
Theo dự thảo, doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng CNC được đề xuất thuế suất 10% trong 15 năm, miễn thuế 4 năm, giảm thuế 9 năm liên tiếp đối với thu nhập của doanh nghiệp từ thực hiện dự án đầu tư mới... Vậy, các doanh nghiệp nên nắm bắt cơ hội ra sao, thưa ông?
 
Giảm thuế, tăng ưu đãi sẽ giúp cho doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp CNC được thuận lợi hơn. Đặc biệt hơn cả là Nhà nước đã khẳng định, đây là lĩnh vực được quan tâm, ưu tiên. Điều này cũng tạo tinh thần, động lực tốt, thu hút các nhà đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp CNC. 
 
Hơn nữa, các doanh nghiệp CNC thường không “đứng một mình” mà phải liên kết với các lĩnh vực, các thành phần kinh tế, các tác nhân khác để tạo chuỗi giá trị nông sản. Vì vậy, giảm thuế không chỉ tạo ra lợi ích cho doanh nghiệp CNC mà cho cả các thành phần khác khi tham gia vào chuỗi giá trị. Khi doanh nghiệp CNC nhìn thấy sự ưu ái của Nhà nước, từ những ưu đãi đó, doanh nghiệp tự thấy phù hợp và có lợi thì họ sẽ nắm bắt cơ hội để đầu tư. 
 
Tôi cho rằng, doanh nghiệp vốn dĩ rất nhanh nhạy trong việc nắm bắt thông tin về thị trường hay tín hiệu của Nhà nước. 
 
Bộ Tài chính cũng bổ sung quy định giảm 50% thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công của các cá nhân là nhân lực CNC làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, chế biến nông sản thuộc dự án ứng dụng CNC. Điều này có ý nghĩa ra sao trong việc thu hút nguồn nhân lực đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn? 
 
Nhân lực là yếu tố quan trọng nhất đối với sản xuất nói chung và khu vực nông nghiệp CNC nói riêng. Bản chất của công nghệ là tri thức của con người, chính vì vậy thu hút được lao động có tri thức ở trong lĩnh vực nông nghiệp rất quan trọng. Để thu hút được nhân lực vào môi trường nông nghiệp CNC thì phải tạo môi trường thuận lợi như ưu đãi về thuế TNCN mà trong dự thảo luật đã đưa ra.
 
Tôi cho rằng, chính sách ưu đãi về thuế trong lĩnh vực nông nghiệp lần này đã được xây dựng có tính đồng bộ, hướng cả đến các hộ nông dân, gia đình. Bởi trong quá trình sản xuất, một mình nông dân hay doanh nghiệp không thể tự sản xuất, phân phối, lưu thông hàng hóa mà phải liên kết, hợp tác chặt chẽ thành chuỗi giá trị. Vì vậy, để chuỗi liên kết hoạt động tốt hơn thì các tác nhân trong chuỗi đó phải có lợi ích và quyền lợi phải tương xứng. Chính sách thuế này sẽ đảm bảo hơn về quyền lợi cho người nông dân. 
 
Bên cạnh đó, thực tế thu nhập của người nông dân hiện nay cơ bản là thấp, cho nên việc giảm thuế TNCN cũng là một hình thức “khoan sức dân”. Điều này cũng phù hợp với chính sách của Đảng và Nhà nước, tạo sự hồ hởi cũng như lợi ích tốt hơn cho những tác nhân khi tham gia vào chuỗi giá trị đó. 
 
Ngoài những chính sách hỗ trợ về thuế, cần có thêm chính sách gì để thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, theo ông?
 
Muốn thu hút đầu tư nói chung và thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, trước tiên Nhà nước cần phải tạo môi trường đầu tư ở khu vực nông nghiệp, nông thôn thuận lợi, thông thoáng và thực sự hỗ trợ cho nhà đầu tư.
 
Theo đó, Nhà nước nên tháo gỡ các rào cản mà nhà đầu tư đang vướng như mặt bằng kinh doanh, vốn, giảm thiểu các rủi ro trong hoạt động sản xuất kinh doanh của ngành Nông nghiệp như rủi ro về thiên tai, thị trường, chính sách… Các chính sách miễn, giảm thuế vừa nêu trên cũng góp phần tạo động lực cho doanh nghiệp muốn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp nông thôn. Bên cạnh đó, cần hoàn thiện hành lang pháp lý về đầu tư nông nghiệp như ban hành rõ danh mục đầu tư trong lĩnh vực này.
 
Xin trân trọng cảm ơn ông!
Minh Phương/baotintuc.vn
 Tags: doanh nghiệp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản ban hành

Thông báo số 22-TB/BCĐ

Thông báo Kết luận của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và mỗi xã một sản phẩm tỉnh tại cuộc họp tháng 8 năm 2020

Quyết định số 76/QĐ-BTC

Quyết định về việc ban hành thể lệ Cuộc thi tìm hiểu Chương trình mỗi xã một sản phẩm trên mạng INTERNET

Quyết định số 2228/QĐ-UBND

Quyết định về việc thành lập Ban Tổ chức, Tổ thư ký Cuộc thi "Tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet"

Kế hoạch số 270/KH-UBND

kế hoạch số 270/KH-UBND về Cuộc thi tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet.

955/QĐ-TTg

Quyết định số 955/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ : Kiện toàn Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020

Hát về nông thôn mới
Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập171
  • Thành viên online2
  • Máy chủ tìm kiếm13
  • Khách viếng thăm156
  • Hôm nay49,186
  • Tháng hiện tại1,085,187
  • Tổng lượt truy cập36,405,392
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây