Học tập đạo đức HCM

11 năm "học mót" xứ người, về nước làm giá thể gieo mạ, biến rau củ quả thành... ống hút

Chủ nhật - 10/01/2021 02:28
Hôm chúng tôi ghé thăm HTX Dịch vụ nông nghiệp sông Hồng do anh Lê Văn Tám làm Giám đốc, anh hồ hởi khoe tháng 12 vừa rồi, sản phẩm ống hút làm từ rau, củ quả của HTX đã được TP.Hà Nội chấm điểm OCOP 5 sao (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm).

Trở về nước sau 11 năm lao động ở Hàn Quốc, anh Lê Văn Tám (ở xã Đại Mạch, Đông Anh, Hà Nội) giờ đây đã là giám đốc của một HTX về nông nghiệp công nghệ cao. Nhờ những năm "học mót" nơi xứ người, nông dân 7X này đang trồng thành công rau sạch, dưa lưới và đặc biệt là biến rau, củ quả thành ống hút thân thiện với môi trường.

Hôm chúng tôi ghé thăm HTX Dịch vụ nông nghiệp sông Hồng do anh Lê Văn Tám làm Giám đốc, anh hồ hởi khoe tháng 12 vừa rồi, sản phẩm ống hút làm từ rau, củ quả của HTX đã được TP.Hà Nội chấm điểm OCOP 5 sao (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm).

Thành công đầu tay với giá thể gieo mạ

 Biến rau củ quả thành... ống hút - Ảnh 1.

Anh Lê Văn Tám thành công với mô hình sản xuất ống hút làm từ các loại rau, củ quả. Ảnh: M.N

Gặp anh Tám trong những ngày giá rét của tiết trời miền Bắc, công việc những ngày cuối năm với ông giám đốc - nông dân này dường như cũng bận bịu hơn. Dẫn chúng tôi đi một vòng tham quan vườn rau sạch, anh Tám lại đưa chúng tôi đến khu trồng dưa lưới, vừa đi anh vừa say mê kể về cái duyên đến với nông nghiệp của mình.

Từ năm 1991, anh lặn lội ra khu vực trung tâm Hà Nội và đi rửa bát thuê cho một cửa hàng ăn trên con phố khá nổi tiếng, tối lại đi làm thêm, ai thuê gì anh làm nấy. Sau nhiều năm tằn tiện tích cóp, anh Tám dành dụm được hơn 20 triệu đồng. Theo anh, lúc đó, số tiền này nếu mang về quê thì có thể mua được một vài suất đất.

 Biến rau củ quả thành... ống hút - Ảnh 2.

Hiện mỗi ngày, HTX dịch vụ nông nghiệp sông Hồng sản xuất 50.000 ống hút rau, củ quả. Ảnh: M.N

"Việc sản xuất ống hút đã giúp HTX mở rộng sang mảng chế biến sâu, giải quyết bài toán tiêu thụ nông sản sạch, tránh được các vấn đề liên quan như bảo quản sau thu hoạch, được mùa - mất giá như hiện nay".

Anh Lê Văn Tám

Nhưng với quyết tâm thoát nghèo, muốn thay đổi cuộc sống vất vả cho mình và gia đình, anh Tám đã thực hiện được ước nguyện là đi lao động xuất khẩu sang Hàn Quốc.

Sang xứ người, cũng giống như những ngày ở Việt Nam, anh Tám làm việc không ngơi nghỉ trong ngành cơ giới hóa nông nghiệp. "Được làm việc trong môi trường có nền nông nghiệp tiên tiến, tôi đã cố gắng quan sát, học hỏi cách làm của họ, dần dần cũng nắm được ít nhiều kiến thức làm vốn dắt lưng sau này" - anh Tám nhớ lại.

Sau 11 năm lao động tại Hàn Quốc, anh Tám trở về nước và với số tiền cũng như kinh nghiệm tích lũy được, anh quyết định chọn nông nghiệp công nghệ cao để khởi nghiệp. Trong quá trình tìm hiểu và nghiên cứu về sản xuất nông nghiệp trong nước, đặc biệt là trồng lúa, anh Tám nhận thấy quá trình làm ra hạt thóc của người nông dân quá vất vả, năng suất nhiều khi không cao, dẫn đến thu nhập thấp.

Do đó, anh Tám đã mày mò nghiên cứu và sản xuất những giá thể đầu tiên áp dụng cho việc gieo mạ. "Giá thể này thực chất là việc sản xuất ra một dạng đất có đầy đủ chất dinh dưỡng tốt nhất, sạch nhất, bao gồm bùn được phơi khô, mùn cưa, phân, kali, vôi. Tất cả trộn đều và được ủ kín trong 3 đến 6 tháng, sau đó, đất này được đưa vào khay để gieo mạ. Khi gieo hạt thóc xuống nảy mầm, cây mạ sẽ rất khỏe nhờ có chất dinh dưỡng. Những cây mạ được gieo trong những giá thể này khỏe hơn so với kiểu gieo mạ trên đất ruộng, tăng sức chống chịu với dịch bệnh trong quá trình phát triển".

Đến năm 2016, HTX dịch vụ nông nghiệp sông Hồng được thành lập do anh Tám làm Giám đốc. Trên khu đất trên 1.500m2, HTX phát triển 6 mô hình nhà phủ màng công nghệ cao của Israel chuyên sản xuất rau, củ, quả sạch theo hướng hữu cơ. Bên cạnh đó, HTX còn triển khai thực hiện mô hình trồng hoa, nuôi tôm càng xanh an toàn sinh học.

Sáng kiến "độc nhất vô nhị"

Dẫn chúng tôi đến tham quan khu vực sản xuất những ống hút làm từ rau, củ quả thân thiện với môi trường, anh Tám tiếp tục kể về phát kiến độc nhất vô nhị của mình.

Cầm chiếc ống hút có màu xanh trên tay, anh Tám cười và nói: "Ống hút này được làm hoàn toàn từ tinh bột và các loại rau, củ, quả. Ngoài công dụng chính để uống nước thì ống hút này có thể xào, luộc, nhúng lẩu, thậm chí là rán thành các loại snack để tạo ra những món ăn giàu dinh dưỡng và lạ miệng".

Hiện, mỗi ngày HTX của anh sản xuất khoảng 50.000 ống hút. Sản phẩm ống hút làm từ rau, củ quả đã được một số bộ ngành đưa vào sử dụng các quán cà phê giải khát trên địa bàn Hà Nội. Đặc biệt, sản phẩm ống hút từ rau củ đã có mặt trên kệ của một số siêu thị ở Hàn Quốc và Đức. Thậm chí, nhiều chủ quán cà phê, nhà hàng đã liên hệ đặt mua sản phẩm nhưng HTX cũng không đủ số lượng để cung cấp.

"Trên thị trường hiện nay, mảng sản xuất ống hút từ rau, củ quả đã xuất hiện nhưng chưa nhiều nên đầu ra đối với HTX không quá khó khăn. Trong khi hiện nay, nhiều doanh nghiệp, người tiêu dùng ý thức rất cao về vấn đề bảo vệ môi trường, hạn chế dùng các sản phẩm từ nhựa dùng 1 lần, đó sẽ là mảnh đất tiềm năng để sản phẩm ống hút rau củ đến tay người tiêu dùng nhiều hơn và là động lực để HTX tiếp tục phát triển, đa dạng sản phẩm" - anh Tám cho biết.

Theo anh Tám, để cho ra một chiếc ống hút đạt chuẩn, các thành viên HTX dịch vụ nông nghiệp sông Hồng phải sản xuất qua nhiều công đoạn. Mỗi công đoạn lại có những yêu cầu riêng vì nguyên liệu là sản phẩm hữu cơ, quy trình sản xuất không sử dụng bất kỳ chất bảo quản nào. Ống hút khi đến tay người tiêu dùng phải bảo đảm đều, đẹp, chuẩn về hình thức và mẫu mã.

Theo Minh Ngọc/danviet.vn
https://danviet.vn/11-nam-hoc-mot-xu-nguoi-ve-nuoc-lam-gia-the-gieo-ma-bien-rau-cu-qua-thanh-ong-hut-20200809174920712.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công văn số 866/VPĐP-KHNVGS

Công văn số 866/VPĐP-KHNVGS ngày 21/12/2020 về việc công nhận Khu dân cư NTM đạt chuẩn theo Quyết định số 33 của UBND tỉnh

Nghị quyết số 255/2020/NQ-HĐND

Nghị quyết số 255/2020/NQ-HĐND Nghị quyết số 255/2020/NQ-HĐND tiếp tục thực hiện một số chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn và cơ chế xây dựng nông thôn mới, đô thị tỉnh Hà Tĩnh

QĐ2114/QĐ-TTg

Quyết định 2114/QĐ-TTg Phê duyệt Đề án “Thí điểm xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới, giai đoạn 2021 - 2025”

3264/QĐ-UBND

Quyết định về việc thành lập Hội đồng, Tổ giúp việc đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hà Tĩnh năm 2020

Thông báo số 22-TB/BCĐ

Thông báo Kết luận của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và mỗi xã một sản phẩm tỉnh tại cuộc họp tháng 8 năm 2020

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập184
  • Máy chủ tìm kiếm16
  • Khách viếng thăm168
  • Hôm nay47,681
  • Tháng hiện tại1,637,414
  • Tổng lượt truy cập45,069,006
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây