Học tập đạo đức HCM

Hà Tĩnh: Xóa đói giảm nghèo từ các vườn mẫu nông thôn mới

Thứ bảy - 21/10/2017 23:25
Là một huyện miền núi đang gặp nhiều khó khăn, những năm trở lại đây thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM; huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh đã nỗ lực xây dựng hàng trăm mô hình trồng cam cho thu nhập cao, góp phần xóa đói, giảm nghèo.
Những vườn cam đưa lại kinh tế, xóa đói giảm nghèo cho người dân huyện Vũ Quang mọc lên từ những quả đồi bỏ hoang trước đây.

Huyện Vũ Quang hôm nay, khác với cách đây 5 năm trở về trước là những ngọn đồi bỏ hoang, khô cằn sỏi đá, đường sá đi lại khó khăn, đời sống người dân còn thấp. Trái hẳn với bức tranh đó, bây giờ là những con đường bê tông nối liền các xã, thôn, khang trang sạch đẹp, những đồi cam quýt, sum suê quả ngọt, đưa lại kinh tế khá cao cho những hộ dân nghèo.

Tham quan một vòng tại các xã, ngắm các đồi cam, quýt ngút ngàn sai trĩu quả được quy hoạch rất bài bản, nhờ những bàn tay hăng say gọt tỉa, chăm sóc của người dân, những ngôi nhà được xây dựng lại khang trang hơn. Điều đó chúng tỏ đời sống người dân Vũ Quang đang ngày một nâng lên nhờ các chính sách xây dựng Nông thôn mới, cũng như các chính sách hỗ trợ của chính quyền địa phương.

Ông Lê Thanh Hải – Thôn 8, xã Đức Bồng (Vũ Quang, Hà Tĩnh), một hộ dân tham gia xây dựng vườn mẫu NTM cho biết: “Trước đây, gia đình ông có hơn 1ha đất đồi, nhưng do cuộc sống khó khăn, diện tích đất này chủ yếu là bỏ hoang và trồng một số cây kém hiệu quả kinh tế. Thu nhập chính của gia đình là làm thợ xây và làm thuê. Từ khi, có chính sách hỗ trợ, khuyến khích người dân của huyện, xã trồng cam, quýt nên ông đã mạnh dạn tìm hiểu và đầu tư.

Ông Lê Thanh Hải bên vườn cam sai trĩu quả của gia đình.

Với lợi thế đất đồi nơi đây rất hợp với cam, quýt, quả vừa thơm vừa ngọt nên năm 2015, gia đình ông đã mạnh dạn vay 40 triệu đồng đầu tư trên diện tích 1ha với hơn 1.000 cây cam quýt. Năm đầu tiên, cho thu nhập 250 triệu đồng, đây là một nguồn thu nhập rất lớn đối với gia đình tôi. Vì vậy việc cho con cái học tập cũng không khó khăn, đời sống gia đình cũng theo đó ngày được nâng lên”.

Với quy mô đầu tư bài bản, đưa lại thu nhập kinh tế cao nên năm 2016, gia đình ông được xã chọn làm vườn mẫu. Cũng theo ông Hải “Việc đầu tư xây dựng vườn cam cũng rất thuận lợi, chi phí đầu tư thấp, không phải thuê nhân công, vườn thì có sẵn, cam đến vụ thu hoạch thương lái sẽ đến tận vườn thu mua nên rất thuận lợi”.

 
 

Ngoài gia đình ông Lê Thanh Hải ra, tại các xã của huyện Vũ Quang có hàng trăm khu vườn mẫu đang được triển khai đưa lại kinh tế cao cho người dân.

Ông Nguyên Thanh Sơn – Trưởng Phòng nông nghiệp huyện Vũ Quang cho biết: “Hiện nay trên địa bàn huyện Vũ Quang có khoảng hơn 300 ha trồng cây ăn quả có múi, trong đó cam, quýt được xem là loại cây chủ lực. Để khuyến khích nông dân phát triển sản xuất, ngoài chính sách của tỉnh, mỗi năm huyện Vũ Quang trích ngân sách 2,5-3 tỷ đồng nhằm hỗ trợ tiền cây giống và tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc cho các hộ dân. Đến nay, toàn huyện đã phát triển được gần 1.600ha cây ăn quả, chủ yếu là cam các loại. Lãi trung bình của các hộ trồng cam đạt từ 100 - 250 triệu đồng/năm.

Những vườn cam trĩu quả góp phần giúp người dân xóa đói giảm nghèo, làm giàu từ chính nương vườn của mình.

Cam Vũ Quang là loại quả được ứng dụng kỹ thuật gieo trồng tiên tiến trong những vườn ươm đạt tiêu chuẩn theo mô hình của Hội Nông dân tỉnh Hà Tĩnh, Ban điều phối Dự án SRDP và UBND huyện Vũ Quang phối hợp nghiên cứu. Với chất lượng ưu trội, cam Vũ Quang đã trở thành sản phẩm được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Chính vì vậy đã góp phần giúp người dân xóa đói giảm nghèo, làm giàu từ chính nương vườn của mình.

Không chỉ ở Vũ Quang, hiện nay, các huyện, ở Hà Tĩnh đã và đang xây dựng, nhân rộng các mô hình vườn mẫu đưa lại lợi lợi ích kinh tế góp phần xóa đói giảm nghèo tại các xã vùng sâu, vùng xa, các xã khó khăn.

Theo: infonet.vn

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Danh mục
Văn bản ban hành

Kế hoạch số 270/KH-UBND

kế hoạch số 270/KH-UBND về Cuộc thi tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet.

955/QĐ-TTg

Quyết định số 955/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ : Kiện toàn Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020

18/BCĐ-VPĐP

Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và OCOP tỉnh về việc tổ chức Cuộc thi báo chí viết về nông thôn mới và Cuộc thi ảnh về nông thôn mới giai đoạn 2010-2020

1818 /QĐ-UBND

Quyêt định về việc phân bổ kinh phí thực hiện chính sách hỗ trợ chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đợt 1 năm 2019

1781/QĐ-UBND

Quyết định phê duyệt, ban hành thiết kế mẫu, thiết kế điển hình công trình đường giao thông nông thôn thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2017 – 2020

Hát về nông thôn mới
Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Thống kê
  • Đang truy cập104
  • Máy chủ tìm kiếm20
  • Khách viếng thăm84
  • Hôm nay36,819
  • Tháng hiện tại514,078
  • Tổng lượt truy cập33,010,080
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây