Học tập đạo đức HCM

Áp dụng IPM hiệu quả kinh tế tăng thêm 15 - 20%

Thứ hai - 22/03/2021 22:13
Chương trình quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) đang được nông dân tỉnh Hưng Yên tích cực áp dụng với diện tích trên 1.600ha.
Áp dụng chương trình quản lý dịch hại tổng hợp vào sản xuất đang được nông dân tỉnh Hưng Yên tích cực áp dụng. Ảnh: HG.

Áp dụng chương trình quản lý dịch hại tổng hợp vào sản xuất đang được nông dân tỉnh Hưng Yên tích cực áp dụng. Ảnh: HG.

Ông Nguyễn Văn Tráng, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Hưng Yên cho biết, việc trang bị kiến thức cho nông dân để họ trở thành những “chuyên gia" đồng ruộng hiện đang là mục tiêu lớn của ngành nông địa phương. Qua đó, một mặt thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hiệu quả và bền vững, mặt khác sẽ góp phần đem đến cho người tiêu dùng nhiều sản phẩm nông sản chất lượng, an toàn hơn. 

Một trong những giải pháp đã và đang được triển khai hiệu quả chính là tăng cường các lớp tập huấn cho nông dân trong quản lý dịch hại tổng hợp (IPM). Theo đó, Sở NN-PTNT tỉnh Hưng Yên đã tiến hành hỗ trợ cho nông dân có nhu cầu ứng dụng IPM vào sản xuất tại các địa phương tổ chức lớp huấn luyện nông dân (FFS) thông qua 2 hoạt động chính là: cử cán bộ kỹ thuật hướng dẫn áp dụng IPM trên cây trồng cho các hộ nông dân tham gia và hỗ trợ một phần vật tư cho 1 vụ sản xuất đối với những diện tích ứng dụng IPM.

Dự án được khởi động từ năm 2018 đến nay đã tổ chức thành công 114 lớp FFS trên các cây trồng và đã huấn luyện được 3.520 nông dân nòng cốt. Tới nay, diện tích mô hình ứng dụng IPM vào sản xuất của tỉnh Hưng Yên đạt 1.669ha với sự tham gia của 5.000 hộ nông dân.

Sau một thời gian triển khai chương trình IPM, nông dân tỉnh Hưng Yên đã nắm bắt được các thành phần sinh vật gây hại trên cây lúa, cây ăn quả và rau màu, các loại thiên địch trên đồng ruộng, phương pháp điều tra và đưa ra những giải pháp xử lý khoa học, an toàn với môi trường.

Mô hình thực hành áp dụng tổng hợp các biện pháp quản lý dịch hại, đặc biệt là sử dụng các chế phẩm xử lý rơm rạ sau thu hoạch, chế phẩm nấm đối kháng, chỉ sử dụng thuốc BVTV khi cần thiết… nên lượng phân bón sử dụng ở mô hình giảm hơn so với đối chứng từ 10 - 15%, số lần phun và sử dụng thuốc BVTV giảm từ 20 - 30%, chi phí giảm 15 - 17%, trong khi năng suất cây trồng cao hơn 7 - 15%, hiệu quả kinh tế tăng thêm 15 - 20%.

Anh Nguyễn Hữu Hưng, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp xã Yên Phú (huyện Yên Mỹ) chia sẻ, các lớp học IPM là cơ hội tốt để nông dân được trang bị kiến thức, trở thành những “chuyên gia đồng ruộng”, nắm vững kiến thức chăm sóc, bảo vệ phát triển ruộng đồng một cách hiệu quả, an toàn.

Hiện mỗi ngày HTX Yên Phú cho ra thị trường từ 90 - 100 tấn rau, củ, quả an toàn. Ảnh: HG.

Hiện mỗi ngày HTX Yên Phú cho ra thị trường từ 90 - 100 tấn rau, củ, quả an toàn. Ảnh: HG.

Được tham gia các lớp tập huấn về quản lý dịch hại trên cây trồng như: chọn giống, bón phân theo đúng quy trình kỹ thuật và nhu cầu dinh dưỡng của cây qua từng giai đoạn. Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng, anh Hưng đã áp dụng trên toàn bộ diện tích canh tác của mình và chia sẻ kiến thức cũng như các làm cho các hộ xã viên. Nhờ đó, năng suất của HTX tăng lên đáng kể. Hiện mỗi ngày HTX cho ra thị trường từ 90 - 100 tấn rau, củ, quả an toàn.

Anh Hưng cho biết, HTX hiện cũng đang cung cấp hạt giống cho xã viên để đảm bảo nguồn giống sạch. Trong quá trình chăm sóc rau, phòng trừ sâu bệnh, nông dân được cán bộ quản lý trực tiếp tư vấn về phân bón hữu cơ sinh học, thuốc BVTV thảo mộc thời gian cách ly 3 - 7 ngày và được hướng dẫn chi tiết về việc dùng đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng lúc và đúng cách.

Sử dụng thuốc BVTV bằng thảo mộc không gây hại cho môi trường và không có dư lượng hoá chất độc hại trên rau. Hộ trồng rau cũng phải nắm chắc công thức luân canh, xen canh, trồng trái vụ cây trồng hợp lý để cắt nguồn thức ăn của sâu, bệnh.

“Một trong những yêu cầu quan trọng mà HTX cũng đề ra là người nông dân phải ghi nhật ký đồng ruộng hàng ngày vào một cuốn sổ để biết là sử dụng loại thuốc BVTV nào, mua ở đâu, quy trình thời gian ra sao… Đây là cơ sở để có thể truy xuất được nguồn gốc xuất xứ của rau an toàn của HTX”, anh Hưng nói.

Theo Hưng Giang/nongnghiep.vn
https://nongnghiep.vn/ap-dung-ipm-hieu-qua-kinh-te-tang-them-15--20-d286664.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Nghị quyết số 01 - NQ/ĐH

Nghị quyết Đại hội đại biểu đảng bộ tỉnh hà tĩnh lần thứ XIX, Nhiệm kỳ 2020 - 2025

Công văn 08/BCĐ-VPĐP

về việc rà soát, đánh giá lại một số xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao năm 2019, 2020 và sản phẩm OCOP

Quyết định 842/QĐ-UBND

Về việc khen thưởng các đơn vị đạt chuẩn nông thôn mới, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020

Quyết định 843/QĐ-UBND

Ban hành Quy chế Quản lý sản phẩm thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh

622/QĐ-UBND

Quyết định về việc khen thưởng thành tích thực hiện nhiệm vụ năm 2020

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập181
  • Máy chủ tìm kiếm23
  • Khách viếng thăm158
  • Hôm nay43,495
  • Tháng hiện tại973,365
  • Tổng lượt truy cập49,319,992
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây