Học tập đạo đức HCM

Báo chí phải góp phần làm thay đổi tư duy nhà nông

Thứ hai - 19/04/2021 03:56
Sứ mạng của báo chí là phải góp phần làm thay đổi tư duy nhà nông, chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp.

Phải chuyển sang tư duy làm kinh tế nông nghiệp

Chiều 18/4, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan đã đến thăm, làm việc và chia sẻ những câu chuyện nhà nông thời hiện đại với lãnh đạo, phóng viên Văn phòng đại diện Báo Nông nghiệp Việt Nam khu vực ĐBSCL.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan đã đến thăm, làm việc và chia sẻ những câu chuyện nhà nông thời hiện đại với lãnh đạo, phóng viên Văn phòng đại diện Báo Nông nghiệp Việt Nam khu vực ĐBSCL. Ảnh: Hoàng vũ.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan đã đến thăm, làm việc và chia sẻ những câu chuyện nhà nông thời hiện đại với lãnh đạo, phóng viên Văn phòng đại diện Báo Nông nghiệp Việt Nam khu vực ĐBSCL. Ảnh: Hoàng vũ.

Bộ trưởng cho rằng, tư duy sản xuất nông nghiệp cần phải thay đổi để bắt kịp những thay đổi nhanh chóng của xã hội hiện nay. Một thời chúng ta buộc phải tăng diện tích, tăng sản lượng lương thực để đảm bảo đời sống dân sinh và có dư mới xuất khẩu. Bây giờ nhu cầu của xã hội ngày càng cao, từ ăn no đến ăn ngon, ăn sạch và ăn bổ.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan đã đến thăm, làm việc và chia sẻ những câu chuyện nhà nông thời hiện đại với lãnh đạo, phóng viên Văn phòng đại diện Báo Nông nghiệp Việt Nam khu vực ĐBSCL. Ảnh: Hoàng Vũ.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan đã đến thăm, làm việc và chia sẻ những câu chuyện nhà nông thời hiện đại với lãnh đạo, phóng viên Văn phòng đại diện Báo Nông nghiệp Việt Nam khu vực ĐBSCL. Ảnh: Hoàng Vũ.

Vì vậy, bài toán kinh tế nông nghiệp đặt ra hiện nay không phải là sản lượng đạt bao nhiêu, mà cái chính là hiệu năng, hiệu suất đầu tư. Nhà nông bỏ túi được bao nhiêu tiền lời từ diện tích canh tác, sản lượng thu hoạch được sau mỗi mùa vụ. Cần phải liên kết, làm kinh tế hợp tác thì mới phát triển, mới đủ sức xoay chuyển nhanh và kịp thời được.

Trước đây, chúng ta đã làm được quy hoạch tổng thể, đầu tư hạ tầng nhưng với Nghị quyết 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững ĐBSCL thì cần phải có quy hoạch chi tiết từng không gian tiểu vùng sinh thái nông nghiệp. Nông dân Việt Nam nhiều người rất hay, rất sáng tạo, họ làm ra nhiều mô hình không chỉ phù hợp, thuận thiên mà còn rất hiệu quả.

Tờ báo chuyên ngành, chuyên sâu, chuyên biệt

Báo cáo với Bộ trưởng, Tổng Biên tập Báo Nông nghiệp Việt Nam Nguyễn Ngọc Thạch cho biết, tiền thân Báo Nông nghiệp Việt Nam là báo Tấc Đất, do Bác Hồ đặt tên và viết bài đăng số đầu tiên. Đến nay, báo đã trải qua hơn 75 năm phát triển và trưởng thành.

Tổng Biên tập Báo Nông nghiệp Việt Nam Nguyễn Ngọc Thạch cho biết, tiền thân Báo Nông nghiệp Việt Nam là báo Tấc Đất, trải qua hơn 75 năm phát triển và trưởng thành, trở thành tờ báo chuyên ngành, chuyên sâu, chuyên biệt theo hướng đa phương tiện. Ảnh: Hoàng Vũ.

Tổng Biên tập Báo Nông nghiệp Việt Nam Nguyễn Ngọc Thạch cho biết, tiền thân Báo Nông nghiệp Việt Nam là báo Tấc Đất, trải qua hơn 75 năm phát triển và trưởng thành, trở thành tờ báo chuyên ngành, chuyên sâu, chuyên biệt theo hướng đa phương tiện. Ảnh: Hoàng Vũ.

Hiện đã có quy hoạch phát triển báo giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030, trở thành tờ báo chuyên ngành, chuyên sâu, chuyên biệt theo hướng đa phương tiện. Riêng với Văn phòng đại diện tại khu vực ĐBSCL có sứ mệnh quan trọng thực hiện nhiệm vụ thông tin tuyên truyền tại vùng kinh tế nông nghiệp trọng điểm của cả nước. 

Ông Nguyễn Ngọc Thắng, Trưởng Văn phòng Đại diện Báo Nông nghiệp Việt Nam tại ĐBSCL chia sẻ: Văn phòng đại diện Báo Nông nghiệp Việt Nam khu vực ĐBSCL được thành lập đến nay là 25 năm. Hiện có phóng viên phụ trách các tỉnh và phóng viên thường trú bao quát thông tin toàn vùng. Cán bộ, phóng viên là người sinh ra và lớn lên tại đồng bằng nên rất am hiểu địa phương và nông nghiệp vùng ĐBSCL.

Ông Nguyễn Ngọc Thắng, Trưởng Văn phòng Đại diện Báo Nông nghiệp Việt Nam tại ĐBSCL báo cáo về quá trình thành lập và phát triển của Văn phòng. Ảnh: Hoàng Vũ.

Ông Nguyễn Ngọc Thắng, Trưởng Văn phòng Đại diện Báo Nông nghiệp Việt Nam tại ĐBSCL báo cáo về quá trình thành lập và phát triển của Văn phòng. Ảnh: Hoàng Vũ.

Năm 2016, Văn phòng đại diện khu vực ĐBSCL đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc đột xuất trong công tác thông tin tuyền tuyên truyền, góp phần tích cực trong sản xuất nông nghiệp vùng ĐBSCL.

Đào Trung Chánh/Nongnghiep.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Nghị quyết số 01 - NQ/ĐH

Nghị quyết Đại hội đại biểu đảng bộ tỉnh hà tĩnh lần thứ XIX, Nhiệm kỳ 2020 - 2025

Công văn 08/BCĐ-VPĐP

về việc rà soát, đánh giá lại một số xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao năm 2019, 2020 và sản phẩm OCOP

Quyết định 842/QĐ-UBND

Về việc khen thưởng các đơn vị đạt chuẩn nông thôn mới, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020

Quyết định 843/QĐ-UBND

Ban hành Quy chế Quản lý sản phẩm thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh

622/QĐ-UBND

Quyết định về việc khen thưởng thành tích thực hiện nhiệm vụ năm 2020

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập119
  • Máy chủ tìm kiếm16
  • Khách viếng thăm103
  • Hôm nay52,633
  • Tháng hiện tại430,267
  • Tổng lượt truy cập50,306,517
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây