Học tập đạo đức HCM

Cấy những giống lúa này, nông dân xứ Mường không tốn tiền mua thuốc trừ sâu bệnh, năng suất cao bất ngờ

Thứ năm - 03/06/2021 08:13
Những ngày tháng 6 này, bà con nông dân tỉnh Hòa Bình đang vui mừng phấn khởi bước vào một vụ mùa bội thu với năng suất, chất lượng cao. Đóng góp vào thành công cho vụ mùa của bà con xứ Mường thì không thể không nhắc đến các giống lúa của Vinaseed.

Giống lúa cho năng suất vượt trội

Vụ đông xuân 2021, gia đình anh  Bùi Văn Bình ở khu Mờ Khoắc (thị trấn Bo, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình) cấy thử nghiệm giống lúa VNR20 trên diện tích 1.000m2. 

Theo anh Bình, so với các giống lúa khác, VNR20 có ưu điểm vượt trội hơn hẳn về năng suất cũng như chất lượng. Đặc biệt, giống lúa VNR20 có khả năng thích ứng rộng, chống chịu tốt với một số loại sâu bệnh hại chính, nhất là bệnh đạo ôn.

Giống lúa của Vinaseed ghi dấu ấn trên đất xứ Mường như thế nào? - Ảnh 1.

Ruộng lúa VNR88 trĩu bông, năng suất dự kiến 2,8 tạ/sào.


Anh Bình cho biết: Giống lúa này chăm sóc rất đơn giản, không yêu cầu quá cao, nhất là vấn đề nước. Nếu như không đủ nước các giống khác thường sẽ bị cháy lá, sâu bệnh nhiều, nhưng giống lúa VNR20 thì chịu hạn rất tốt.

Giống như anh Bình, gia đình bà bùi Thị Thanh (thị trấn Mãn Đức, Huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình) cũng đang rất vui mừng vì đã tìm ra được giống lúa phù hợp với đồng đất của địa phương mình.

Bà Thanh cho hay, mặc dù mới là năm đầu cấy nhưng ruộng lúa VNR88 của gia đình bà bông nào bông đấy nặng trĩu hạt, năng suất dự kiến phải đạt 2,8 tạ/sào. Vụ tới bà sẽ cho mở rộng diện tích lên 2,3 ha để cấy giống lúa này.

Khi được hỏi vì sao mà bà lại quyết định mở rộng diện tích gieo cấy giống lúa VNR88 dù mới chỉ một vụ gieo cấy, bà Thanh vui vẻ cho biết: Nhà tôi năm nào cũng dành một diện tích nhất định để gieo trồng các giống lúa mới, nhưng chưa có giống lúa nào chống chịu sâu bệnh tốt và năng suất cao như giống lúa VNR88 .

"Trong khi các giống lúa khác nhiễm sâu bệnh nhiều phải phun phòng trừ 2-3 lần, năng suất cũng chỉ đạt 2,3 tạ/sào, thì giống lúa VNR88 đến nay chưa mất một đồng chi phí thuốc bảo vệ thực vật nào mà năng suất vẫn cao. Giống lúa tốt như thế thì không lý do gì tôi không mở rộng diện tích để nâng cao thu nhập"– bà Thanh khẳng định.

Cùng với giống lúa VNR20,VNR88, vừa qua Vinaseed cũng đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện trong tỉnh Hòa Bình tổ chức các mô hình khảo nghiệm giống lúa mới như DB6 và Thụy Hương 308 tại nhiều vùng sinh thái khác nhau.

Đến nay, bộ giống lúa mới của Vinaseed đều thể hiện được những đặc tính ưu việt: Khả năng chống đổ tốt, đẻ nhánh khỏe, số hạt chắc trên bông cao, thích ứng rộng. Năng suất dự kiến đạt trên 8 tấn/ha nên được bà con nông dân xứ Mường ưa thích.

Giống lúa của Vinaseed ghi dấu ấn trên đất xứ Mường như thế nào? - Ảnh 3.

Giống lúa VNR20 được đánh giá góp phần tạo nên vụ mùa bội thu trên đất xứ Mường.

Theo ông Bùi Xuân Trường – Giám đốc Trung tâm Dịch Vụ nông nghiệp huyện Tân Lạc, từ 2016 đến nay, Trung tâm đã phối hợp với Vinaseed thực hiện nhiều mô hình trình diễn các giống lúa mới. 

"Qua quá trình triển khai chúng tôi nhận thấy các bộ giống của Vinaseed đều là giống cho năng suất cao, có khả năng phù hợp với điều kiện đồng đất, khí hậu của Hòa Bình, đặc biệt là giống VNR20, VNR88. Đây là các giống lúa chúng tôi đã đưa vào sản xuất 3 vụ đều cho năng suất, chất lượng rất tốt, được bà con đánh giá rất cao. 

Qua việc thực hiện các mô hình trình diễn đã giúp chúng tôi lựa chọn được những giống lúa có chất lượng cao để đưa vào bộ cơ cấu giống của địa phương. Đến thời điểm hiện nay trên địa bàn huyện Tân Lạc thị phần giống lúa của Vinaseed đang chiếm tỷ trọng khá cao – ông Trường cho biết thêm.

Bộ giống lúa góp phần tạo nên những mùa vụ bội thu

Tỉnh Hòa Bình đang là một trong những tỉnh có năng suất, sản lượng lúa đứng top đầu các tỉnh miền núi phía Bắc. Theo quy hoạch sản xuất lúa của tỉnh Hòa Bình đến năm 2020 sẽ đạt 36.030ha trong đó lúa xuân trên 15.000ha, lúa mùa trên 21.000ha. Năng suất bình quân đạt 58,6 tạ/ha.

Trước tình hình thời tiết phức tạp, sâu bệnh gây hại làm giảm năng suất, chất lượng, tăng chi phí sản xuất thì việc tìm được giống lúa phù hợp, năng suất cao trong những năm gần đây sẽ giúp bà con nông dân tăng thu nhập, góp phần đảm bảo an ninh lương thực tại địa phương.

Ông Nguyễn Hồng Yến - Chi Cục trưởng Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Hòa Bình cho biết: Nhiều năm nay, tổng sản lượng lương thực của tỉnh luôn đạt trên 36 vạn tấn. Dù diện tích cấy lúa có giảm nhưng sản lượng vẫn được giữ vững. Điều này có nghĩa là kỹ thuật thâm canh của người dân và năng suất tăng lên đáng kể. Trong các yếu tố làm tăng năng suất và sản lượng của tỉnh thì chúng tôi cho rằng, yếu tố về giống đóng vai trò rất quan trọng.

Cũng theo ông Yến, để có được kết quả như ngày hôm nay, hàng năm ngành nông nghiệp đã phối hợp với các địa phương luôn có những điểm khảo nghiệm từ diện hẹp tới đại trà với những giống lúa mới có tiềm năng, từ đó chọn ra được những giống lúa phù hợp với khí hậu cũng như thổ nhưỡng vùng đất Hòa Bình.

Theo Đào Thanh Thảo/danviet.vn
https://danviet.vn/cay-nhung-giong-lua-nay-nong-dan-xu-muong-khong-ton-tien-mua-thuoc-tru-sau-benh-nang-suat-cao-bat-ngo-20210603121339016.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Kế hoạch số 177/KH-UBND

Kế hoạch tổ chức phong trào thi đua thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2021 - 2025) theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX

Số 29/2019/QĐ-UBND

Quyết định về việc ban hành Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao thực hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2019-2020

Nghị quyết số 01 - NQ/ĐH

Nghị quyết Đại hội đại biểu đảng bộ tỉnh hà tĩnh lần thứ XIX, Nhiệm kỳ 2020 - 2025

Công văn 08/BCĐ-VPĐP

về việc rà soát, đánh giá lại một số xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao năm 2019, 2020 và sản phẩm OCOP

Quyết định 842/QĐ-UBND

Về việc khen thưởng các đơn vị đạt chuẩn nông thôn mới, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập209
  • Máy chủ tìm kiếm17
  • Khách viếng thăm192
  • Hôm nay33,647
  • Tháng hiện tại1,014,209
  • Tổng lượt truy cập52,408,518
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây