Học tập đạo đức HCM

Chợ Mới - Xây dựng Nông thôn mới 10 năm phấn đấu thỏa ước mơ

Thứ tư - 21/04/2021 20:59
Hưởng ứng cùng cả nước, năm 2010, Chợ Mới đã bắt tay vào thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia Xây dựng Nông thôn mới. Đến nay, tròn 10 năm nỗ lực, phấn đấu, dù chưa cán đích huyện Nông thôn mới, nhưng chúng ta vẫn có quyền tự hào, phấn khởi với những đổi thay từng ngày trên quê hương.
chomoi


Khi tập hợp các số liệu về xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn huyện, chúng tôi thực sự ấn tượng với những con số. Điển hình là con số trên 2.688 tỷ đồng, là tổng nguồn lực huy động thực hiện Nông thôn mới trong 10 năm; trong số đó, người dân đóng góp trên 352 tỷ đồng. Hay con số 700.000, 74000 và 19000, là số người dự nghe tuyên truyền, số tờ bướm được phát ra và số buổi tuyên truyền xoay quanh xây dựng Nông thôn mới; Rồi gần 4.400 bóng đèn chiếu sáng trên những trục đường quê dài 210km, 730 km đường giao thông nông thôn, 211 cây cầu là sản phẩm của công tác nâng cấp, nhựa hóa đảm bảo giao thông thuận tiện cho nhân dân; gần 3000 căn nhà được cất mới, sửa chữa để xóa đi hình ảnh nhà tạm, nhà dột nát… còn, còn nhiều lắm mà trong khuôn khổ bài viết này không thể liệt kê toàn bộ.

Và thành quả là, tính đến tháng 9/2020 Chợ Mới chúng ta đã có 9/16 xã đạt chuẩn Nông thôn mới. Trong đó, xã Mỹ Hiệp đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao vào năm 2019. Hai xã còn lại trên địa bàn Cù lao Giêng là Tấn Mỹ và Bình Phước Xuân cũng tiếp bước trên lộ trình xây dựng đạt chuẩn xã Nông thôn mới nâng cao vào năm nay, để đồng bộ cho việc xây dựng nông thôn mới với phát triển du lịch 3 xã Cù lao Giêng. Đến nay, cả 2 xã này đều đạt 17/19 tiêu chí và 33/35 chỉ tiêu xã Nông thôn mới nâng cao; còn lại tiêu chí số 5 về trường học đạt chuẩn Quốc gia và chỉ tiêu 15.1 về tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế chưa đạt. Các địa phương đang hoàn chỉnh hồ sơ minh chứng các tiêu chí, chỉ tiêu nông thôn mới nâng cao và hồ hồ sơ đề nghị, xét công nhận năm 2020.
 

chomoi1
chomoi2

Nổi bật, phải nói đến ở đây là xã Nông thôn mới Long Điền A – một trong 2 xã cán đích Nông thôn mới đầu tiên của huyện vào năm 2015; dù nằm ngoài lộ trình thực hiện xã Nông thôn mới nâng cao giai đoạn này, nhưng địa phương đã có bước phấn đấu. Đến nay, Long Điền A đã thực hiện đạt 19/19 tiêu chí và 35/35 chỉ tiêu Nông thôn mới nâng cao. Địa phương đang hoàn chỉnh hồ sơ minh chứng và hồ sơ đề nghị xét công nhận. 7 xã còn lại của huyện dù chưa đạt chuẩn nông thôn mới, nhưng đều thực hiện đạt 16/19 tiêu chí và 46/49 chỉ tiêu Nông thôn mới.

Lại nhắc về xây dựng Nông thôn mới, chắc hẳn các từ “chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới”, “xã nông thôn mới”, “huyện nông thôn mới”,… chúng ta đã được nghe, được thấy hằng ngày trong các nội dung hoạt động của chính quyền, mặt trận, đoàn thể các cấp, nội dung tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng địa phương và các kênh thông tấn lớn. Tuy vậy, một số trong chúng ta có lẽ vẫn còn cảm thấy xa “vời vợi”, bởi chương trình này nghe đâu tầm vóc tới “cấp Quốc gia”. Song, thực chất, ngoài những Chủ trương, Đường lối, Chính sách của Đảng, Nhà nước; những công trình lớn, công trình chiến lược thuộc nhiệm vụ của các cấp, các ngành chuyên môn; thì thực hiện Nông thôn mới cũng có những phần việc vô cùng gần gũi, thân quen, dễ làm với mỗi người.

 Có khi, đó là mô hình nuôi con này, trồng cây kia, mua bán món nhỏ để vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng cho gia đình, làm giàu cho quê hương, là xây dựng nông thôn mới. Hay đơn giản là mỗi người, tự ý thức tham gia BHYT, để trang bị cho mình và người thân một sự đảm bảo chăm sóc sức khỏe, giảm thiểu gánh nặng khi chẳng may bệnh tật, cũng là tham gia xây dựng nông thôn mới. Hoặc có khi là góp công, góp của để làm mới con đường chung của xóm, ấp mình; lắp thêm cái bóng đèn thắp sáng đường quê,… góp phần xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội phù hợp, cũng là xây dựng nông thôn mới; Sống lạnh mạnh, sống có nghĩa có tình, gắn kết yêu thương trong mỗi gia đình, đoàn kết xóm giềng cũng là tham gia xây dựng Nông thôn mới, v.v… Vậy đó, xây dựng Nông thôn mới không phải là trách nhiệm của riêng cấp nào, ngành nào, đơn vị nào, mà là nhiệm vụ chung của toàn xã hội, để làm sao nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, bởi người thụ hưởng cuối cùng của chương trình này không ai khác hơn ngoài mỗi người dân của chúng ta.

chomoi3

Kết thúc chặng đường 10 năm phấn đấu, 10 năm thỏa ước mơ về những Trường học, Bưu Điện, Chợ, Y Tế, Môi trường,… kiên cố, khang trang, sạch đẹp đảm bảo điều kiện phục vụ đời sống xã hội huyện nhà, nhưng vẫn chưa là điểm cuối cùng của những nỗ lực phấn đấu của tất cả chúng ta. Đây sẽ là những tiền đề, là nguồn cổ vũ mỗi người trong chúng ta tiếp tục nỗ lực, tiếp tục vững tin bước tiếp trên những chặng đường mới, với những mục tiêu mới, cách làm mới để không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần toàn xã hội./. 

Nguồn: Cổng Thông Tin Điện Tử Huyện Chợ Mới (http://chomoi.angiang.gov.vn/)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Nghị quyết số 01 - NQ/ĐH

Nghị quyết Đại hội đại biểu đảng bộ tỉnh hà tĩnh lần thứ XIX, Nhiệm kỳ 2020 - 2025

Công văn 08/BCĐ-VPĐP

về việc rà soát, đánh giá lại một số xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao năm 2019, 2020 và sản phẩm OCOP

Quyết định 842/QĐ-UBND

Về việc khen thưởng các đơn vị đạt chuẩn nông thôn mới, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020

Quyết định 843/QĐ-UBND

Ban hành Quy chế Quản lý sản phẩm thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh

622/QĐ-UBND

Quyết định về việc khen thưởng thành tích thực hiện nhiệm vụ năm 2020

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập123
  • Máy chủ tìm kiếm21
  • Khách viếng thăm102
  • Hôm nay52,633
  • Tháng hiện tại429,395
  • Tổng lượt truy cập50,305,645
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây