Học tập đạo đức HCM

Đăk Lăk nhìn từ phong trào “5 không, 3 sạch”, tiết kiệm để cùng nhau thoát nghèo

Thứ năm - 15/10/2020 18:38
Cuộc vận động "Xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch" ở Đăk Lăk đã giúp hàng nghìn gia đình thoát nghèo, phụ nữ có cuộc sống bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, góp phần không nhỏ trong việc thực Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM).

Tiết kiệm để cùng nhau thoát nghèo

Từ một hộ nghèo, năm 2017, gia đình chị Trần Thị Thủy (thôn 2, xã Ea Tar, huyện Cư M'Gar, Đăk Lăk) được Hội LHPN xã hỗ trợ vay 8 triệu đồng từ Quỹ Khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh của Huyện hội và 6 triệu đồng từ tổ phụ nữ tiết kiệm của chi hội phụ nữ thôn.

NTM Đăk Lăk nhìn từ phong trào “5 không, 3 sạch” - Ảnh 1.

Phụ nữ xã Krông Na (huyện Buôn Đôn) quét dọn đường thôn, buôn để giữ gìn vệ sinh môi trường. Ảnh: P.V

Trong 10 năm, các cấp Hội LHPN tỉnh Đăk Lăk đã hỗ trợ, giúp đỡ hơn 230.000 hội viên phụ nữ đạt 8 tiêu chí "5 không, 3 sạch"; giới thiệu, biểu dương, nhân rộng gần 2.400 gương cán bộ, hội viên điển hình tiêu biểu trên các lĩnh vực xây dựng NTM; góp phần đáng kể trong việc thực hiện 19 tiêu chí xây dựng NTM của tỉnh Đăk Lăk.

Số tiền này, chị Thủy dùng để đầu tư xây dựng hệ thống tưới nước phun sương và chuyển đổi 1 sào đất trồng cà phê kém hiệu quả sang trồng rau. Nhờ hệ thống tưới nước tiên tiến, chị Thủy tiết kiệm được nguồn nước tưới, nhân công. Không chỉ thế, cây rau không bị giập nát như thủ công. 

Được chăm sóc đúng kỹ thuật vườn rau nhà chị Thủy luôn phát triển xanh tốt, năng suất, sản lượng ngày càng cao. 

"Nhờ có vườn rau, mỗi ngày gia đình tôi có thu nhập ổn định từ 200.000 - 300.000 đồng. Cuộc sống từ đó cũng có chuyển biến tích cực" - chị Thủy nói.

Cũng như chị Thủy, nhiều hộ nghèo ở huyện Cư M'Gar cũng từng bước thoát nghèo nhờ các phong trào như: Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, Ngày tiết kiệm vì phụ nữ nghèo, Nhóm phụ nữ tiết kiệm - tín dụng, Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ. Các phong trào này xuất phát từ việc thực hiện tiêu chí "Gia đình không nghèo" của Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch". 

Đây cũng là tiêu chí gắn với các tiêu chí từ số 9 đến 12 về nhà ở dân cư, thu nhập, hộ nghèo, lao động có việc làm của Chương trình NTM.

Theo Hội LHPN tỉnh Đăk Lăk, trong những năm qua, việc thực hiện tiêu chí "Gia đình không nghèo" của Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" gắn với Chương trình NTM đã phát triển rộng khắp trên địa bàn toàn tỉnh. 

Giai đoạn 2010-2019, bên cạnh việc ký kết liên tịch với các ngân hàng, các chương trình, dự án (nhận ủy thác cho hàng chục ngàn hội viên, phụ nữ vay vốn), các cấp Hội đã vận động hội viên, phụ nữ thực hành tiết kiệm thông qua nhiều hình thức thiết thực; tiết kiệm được hơn 83 tỷ đồng, giúp cho hơn 136.000 lượt hội viên phụ nữ nghèo, phụ nữ khó khăn, hoạn nạn, đơn thân vay phát triển kinh tế. 

Cùng với hàng loạt các hoạt động khác để thực hiện tiêu chí "Gia đình không nghèo", trong 10 năm qua, các cấp Hội trong tỉnh đã giúp cho hơn 7.500 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ thoát nghèo theo tiêu chí đa chiều.

Chung tay xây dựng NTM

Giai đoạn 2010-2016, các cấp Hội LHPN tỉnh Đăk Lăk bám sát thực hiện đúng các tiêu chí của Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch". Tuy nhiên từ tình hình thực tế, từ năm 2017 đến nay, Ban Chấp hành Hội LHPN tỉnh đã thống nhất lựa chọn và thay đổi một số tiêu chí để triển khai thực hiện. 

Cụ thể, 5 không gồm: Không nghèo; không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội; không hủ tục, tập tục lạc hậu; không có trẻ bỏ học; không vi phạm chính sách dân số và 3 sạch gồm: Nhà sạch; đường sạch; sử dụng thực phẩm sạch. Các tiêu chí này đều bám sát, lồng ghép thực hiện các tiêu chí về nhà ở dân cư, thu nhập, hộ nghèo, lao động có việc làm, giáo dục và đào tạo, y tế, văn hóa giao thông, môi trường và an toàn thực phẩm của Chương trình NTM. 

Qua cuộc vận động, các hộ gia đình đã đóng góp trên 117 tỷ đồng, hơn 152.000 ngày công; hiến hơn 127.000m2 đất để xây dựng các công trình giao thông nông thôn, thắp sáng điện đường thôn buôn, xây dựng các công trình phục vụ sinh hoạt cộng đồng…

Bên cạnh đó, 100% cơ sở Hội cũng đã đăng ký với chính quyền địa phương thực hiện các nhiệm vụ, phần việc xây dựng NTM như: Phụ trách thực hiện tiêu chí về môi trường, tiêu chí về an ninh - trật tự xã hội… thông qua hàng loạt các hoạt động. 

Trong 10 năm, Hội đã vận động đào gần 23.000 hố xử lý rác thải, trồng 600 cây sao đen, xây dựng hơn 1.300 mô hình "con đường phụ nữ tự quản", "con đường hoa", "đường hoa phụ nữ", "tổ phụ nữ thực hiện 3 sạch", "phụ nữ tự quản, bảo vệ môi trường" và gần 4.000 công trình nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh cho phụ nữ nghèo… 

Hội cũng phối hợp dạy nghề cho hơn 18.500 phụ nữ nông thôn; vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ ủng hộ xây dựng và sửa chữa 128 nhà, trị giá hàng tỷ đồng; sửa chữa 134 nhà bị cháy, nhà tranh tre dột nát, trị giá hơn 1,2 tỷ đồng... 

Chuyên mục có sự phối hợp của Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo.

Theo Duy Hậu/danviet.vn
https://danviet.vn/dak-lak-nhin-tu-phong-trao-5-khong-3-sach-tiet-kiem-de-cung-nhau-thoat-ngheo-20201015172019178.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

3264/QĐ-UBND

Quyết định về việc thành lập Hội đồng, Tổ giúp việc đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hà Tĩnh năm 2020

Thông báo số 22-TB/BCĐ

Thông báo Kết luận của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững và mỗi xã một sản phẩm tỉnh tại cuộc họp tháng 8 năm 2020

Quyết định số 76/QĐ-BTC

Quyết định về việc ban hành thể lệ Cuộc thi tìm hiểu Chương trình mỗi xã một sản phẩm trên mạng INTERNET

Quyết định số 2228/QĐ-UBND

Quyết định về việc thành lập Ban Tổ chức, Tổ thư ký Cuộc thi "Tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet"

Kế hoạch số 270/KH-UBND

kế hoạch số 270/KH-UBND về Cuộc thi tìm hiểu về Chương trình OCOP trên sóng truyền hình và trên mạng Internet.

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập122
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm116
  • Hôm nay43,696
  • Tháng hiện tại1,566,467
  • Tổng lượt truy cập38,525,697
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây