Học tập đạo đức HCM

Doanh nghiệp KH&CN trên con đường hội nhập

Thứ bảy - 17/04/2021 08:32
Trở thành Doanh nghiệp khoa học và công nghệ (KH&CN) là bước đệm đầu tiên để các doanh nghiệp áp dụng những thành tựu có được từ công tác nghiên cứu KH&CN nhằm tạo lợi thế cạnh tranh. Từ đó mở rộng con đường hợp tác phát triển trong hội nhập kinh tế.
Sản xuất gạch ngói tại Công ty CP Gạch ngói Đất Việt (TX Đông Triều).
Sản xuất gạch ngói tại Công ty CP Gạch ngói Đất Việt (TX Đông Triều).

Tháng 9/2019, Công ty CP Gạch ngói Đất Việt (TX Đông Triều) được Sở KH&CN tỉnh công nhận là Doanh nghiệp KH&CN. Hiện đây là doanh nghiệp duy nhất của ngành đất sét nung cả nước vinh dự đạt danh hiệu này. Ông Nguyễn Quang Toàn, Tổng Giám đốc Công ty, cho biết: Được công nhận là doanh nghiệp KH&CN, chúng tôi được hưởng các quyền lợi cùng chế độ ưu đãi của Nhà nước trong việc khuyến khích đầu tư công nghệ mới cũng như nghiên cứu khoa học. Từ đó, áp dụng tiến bộ của KHKT, công nghệ trong thực tiễn sản xuất tại đơn vị nhằm nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, giảm chi phí giá thành, giảm cường độ nặng nhọc cho người lao động, tạo cảnh quan môi trường thông thoáng hiện đại.

Dấu ấn đầu tiên trong việc ứng dụng KHCN vào các khâu sản xuất của Công ty CP Gạch ngói Đất Việt là ứng dụng thành công sáng kiến, cải tiến kỹ thuật "Sản xuất ngói theo phương pháp nghiền khô nguyên liệu”, được ghi nhận là sáng kiến đột phá trong ngành đất sét nung ở Việt Nam. Với sáng kiến này, nguyên liệu đất sét sẽ trải qua các quá trình cày, phơi nắng, vằm, trước khi đưa nghiền thành bột cùng phối liệu để sản xuất ra các dòng sản phẩm ngói lợp.

Cùng với đó, đơn vị cũng tiếp tục ghi dấu ấn mới với việc đầu tư, lắp đặt, đưa vào vận hành công nghệ nghiền khô siêu mịn và phối nguyên liệu sản xuất gạch cotto. Đây là công nghệ lần đầu tiên được áp dụng ở Việt Nam, giúp tạo ra sản phẩm gạch cotto có chất lượng vượt trội về bề mặt nhẵn mịn; đồng thời khắc phục nhiều tồn tại, nhược điểm của hệ thống cũ trong việc tiết kiệm tài nguyên, tận dụng được cả đất đá cứng để làm nguyên liệu sản xuất.

Một trong những doanh nghiệp KH&CN cũng đạt được nhiều thành tựu khi vận dụng hiệu quả các kết quả nghiên cứu KH&CN vào sản xuất kinh doanh đó là Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Thủy sản Quảng Ninh. Dù thành lập muộn nhưng với chiến lược ưu tiên cải tiến công nghệ được đơn vị tận dụng triệt để nhằm tối ưu hóa quy trình sản xuất. Từ đó, nâng cao được chất lượng sản phẩm, cải tiến mẫu mã, tăng giá trị cạnh tranh.

“Việc ứng dụng KH&CN vào chế biến sâu giúp các sản phẩm của Công ty có sự khác biệt, qua đó, có thể đứng vững trên thị trường và xuất khẩu đi nhiều thị trường khó tính khác” - Bà Phạm Thị Thu Hiền, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Thủy sản Quảng Ninh chia sẻ.


Sở KH&CN tổ chức hội nghị giao ban doanh nghiệp KH&CN để trao đổi, tháo gỡ những khó khăn của doanh nghiệp liên quan đến hoạt động KH&CN.

Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã và đang có những giải pháp hỗ trợ tích cực để khích lệ doanh nghiệp thành lập doanh nghiệp KH&CN cũng như tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp KH&CN hoạt động, phát triển bền vững.

Theo ông Hoàng Vĩnh Khuyến, Phó Giám đốc Sở KH&CN tỉnh: Sở đã tích cực tuyên truyền, phổ biến và hướng dẫn các tổ chức, cá nhân thành lập và lập hồ sơ đề nghị chứng nhận doanh nghiệp KH&CN. Đồng thời, chủ động tiếp xúc với doanh nghiệp có tiềm năng để trao đổi, hỗ trợ các đơn vị này giải quyết khó khăn, vướng mắc và xây dựng hồ sơ thành lập doanh nghiệp KH&CN. Ngoài ra, Sở cũng thường xuyên tổ chức nhiều diễn đàn để các doanh nghiệp trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình sản xuất, kinh doanh cũng như tiếp cận các cơ chế, chính sách ưu đãi của Nhà nước.

Với mục tiêu phát triển 80 doanh nghiệp KH&CN, Sở cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp hỗ trợ, đồng hành, tư vấn để doanh nghiệp thấy rõ những lợi thế khi trở thành doanh nghiệp KH&CN. Từ đó, có những bước đi mạnh dạn, đổi mới hơn để bắt nhịp với xu thế phát triển hội nhập.

Nguyên Ngọc/https://www.quangninh.gov.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Nghị quyết số 01 - NQ/ĐH

Nghị quyết Đại hội đại biểu đảng bộ tỉnh hà tĩnh lần thứ XIX, Nhiệm kỳ 2020 - 2025

Công văn 08/BCĐ-VPĐP

về việc rà soát, đánh giá lại một số xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao năm 2019, 2020 và sản phẩm OCOP

Quyết định 842/QĐ-UBND

Về việc khen thưởng các đơn vị đạt chuẩn nông thôn mới, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020

Quyết định 843/QĐ-UBND

Ban hành Quy chế Quản lý sản phẩm thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh

622/QĐ-UBND

Quyết định về việc khen thưởng thành tích thực hiện nhiệm vụ năm 2020

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập164
  • Máy chủ tìm kiếm55
  • Khách viếng thăm109
  • Hôm nay52,633
  • Tháng hiện tại431,046
  • Tổng lượt truy cập50,307,296
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây