Học tập đạo đức HCM

Giá tiêu hôm nay - Thị trường hạt tiêu Giá tiêu hôm nay 21/3: "Nhảy múa" từng ngày, nông dân trồng tiêu chia sẻ bài học "xương máu"

Thứ bảy - 20/03/2021 20:05
Giá tiêu hôm nay 21/3 tại khu vực Tây Nguyên biến động theo chiều hướng giảm. Theo đó, nhiều vùng giá tiêu giảm từ 77.000-80.000 đồng/kg đầu giá xuống còn 75.000-76.000 đồng/kg. Giá tiêu liên tục “nhảy múa”, khiến người trồng tiêu vừa mừng, vừa lo, không biết nên bán hay trữ lại chờ giá tăng thêm.

Giá tiêu hôm nay "nhảy múa", quay đầu giảm nhẹ

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, giá tiêu hôm nay tại Tây Nguyên đang dao động phổ biến từ 76.000 - 77.000 đồng/kg. Giá tiêu hôm nay so với 2 ngày trước giảm từ 2.000 - 3.000 đồng/kg do áp lực bán ra từ các đại lý, nhà đầu cơ. 

Giá tiêu hôm nay 20/3: Nông dân vẫn trữ hàng, chính quyền khuyến cáo điều này - Ảnh 1.

Giá tiêu xô đen tại thủ phủ hồ tiêu hôm nay đạt 80.000 đồng/kg đầu giá

Cụ thể, giá tiêu xô đen hôm nay tại các vùng trồng tiêu trọng điểm như Chư Sê (Gia Lai) dao động phổ biến từ 76.000-78.000 đồng/kg đầu giá, tuỳ mức mua vào của các đại lý. 

Giá tiêu liên tục "nhảy múa" trong những ngày qua khiến người trồng tiêu vừa mừng, vừa lo. Nông dân vui mừng vì giá tiêu tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Với giá tiêu như hiện nay, người trồng tiêu đã có lãi, dần lấy lại vốn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn quyết định trữ tiêu lại với hi vọng giá tiêu sẽ tăng cao hơn trong thời gian tới. 

Với những người đang trữ hàng tấn tiêu trong nhà, mừng - lo lẫn lộn. Vì nếu giá tiêu tăng cao, họ sẽ trả được nợ nần, có vốn tái đầu tư. Ngược lại, nếu giá tiêu giảm mạnh, nông dân sẽ mất lãi, thậm chí còn mất cả vốn vì năng suất hồ tiêu năm nay giảm mạnh.

Giá tiêu hôm nay 20/3: Nông dân vẫn trữ hàng, chính quyền khuyến cáo điều này - Ảnh 2.

Gia đình ông Nguyễn Tuấn (trú tại thôn 1, xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê) đang chạy ngược xuôi tìm nhân công thu hoạch 2.000 trụ tiêu của gia đình trong bối cảnh giá tiêu tăng gấp đôi so với năm ngoái.

Trò chuyện cùng PV, ông Tuấn cho biết: "Giá tiêu liên tục tăng mạnh trong những ngày qua khiến nông dân trồng tiêu như chúng tôi rất phấn khởi. Nhà tôi có 2.000 trụ nhưng mới thu được 50%. Năm nay, năng suất tiêu giảm mạnh. Vụ năm ngoái thu hoạch được gần 5 tấn hạt, thì năm nay ước tính chỉ 2 tấn thôi. Cũng may năm nay giá tiêu liên tục tăng. Hôm trước, nhiều thương lái tại địa phương đã thu mua tiêu với giá hơn 80.000 đồng/kg đầu giá. Giá tiêu hiện tại đã cao gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2020".

Theo ông Tuấn, khoảng hơn chục ngày nữa, ông sẽ thu hoạch xong 50% diện tích tiêu còn lại. Từ đầu vụ đến nay ông vẫn chưa xuất bán kg tiêu nào cho thương lái. Ông cho biết chưa muốn bán dù với giá tiêu hiện tại người dân đã có lãi. Phần vì ông muốn bán được giá cao hơn, phần vì tiêu nhà ông vẫn chưa thu hoạch xong.

Giá tiêu hôm nay 20/3: Nông dân vẫn trữ hàng, chính quyền khuyến cáo điều này - Ảnh 3.

Giá tiêu hiện tại đã tăng gấp đôi so với mùa vụ năm 2020

"Theo kinh nghiệm của những nông dân trồng tiêu thì trong vòng 1 tháng tới dù giá tăng hay giảm chúng tôi cũng sẽ bán. Nếu như giá tiêu giảm từ 1-2 giá chúng tôi sẽ bán luôn, còn giá tiêu tăng thì sau 1 tháng nữa cũng sẽ bán. Với giá tiêu hiện tại khoảng 80.000 đồng/kg đầu giá, cộng thêm 2 tấn vụ trước và 2 tấn vụ này, gia đình tôi sẽ thu về khoảng hơn 300 triệu đồng", ông Tuấn chia sẻ.

Giá tiêu liên tục tăng mạnh trong những ngày qua khiến gia đình chị Lê Thị Châu (trú tại xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê) rất phấn khích. Hiện chị Châu đang tích cực cùng 5 nhân công thu hoạch hơn 500 trụ tiêu của mình. Khác với ông Tuấn trữ hàng chờ giá tiêu tăng, chị Châu thu hoạch đến đâu, phơi khô là xuất bán luôn. 

"Rút kinh nghiệm từ vụ mùa trước, tôi chờ mãi giá tiêu không tăng mà ngược lại còn giảm. Vụ trước giá tiêu cao nhất gia đình bán chỉ được 40.00 đồng/kg. Vừa rồi, kẹt tiền nên gia đình bán trước 2 tạ, với giá tiêu là 77.000 đồng/kg. Cũng muốn trữ hàng, chờ giá tiêu tăng thêm nhưng như vậy cũng có lãi rồi, bán đi còn có tiền lo đủ các chi phí phải trả nữa", chị Châu bộc bạch.

Sản lượng tiêu giảm, chính quyền khuyến cáo điều gì? 

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Hợp - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Chư Sê cho biết, giá tiêu tăng nhanh khiến bà con trồng hồ tiêu rất phấn khởi. Tuy nhiên, diện tích và sản lượng của người dân không còn nhiều, chỉ một vài hộ có điều kiện mới tích trữ chờ giá lên. 

Qua thống kê mới nhất, trên địa bàn huyện hiện còn hơn 2.500 ha hồ tiêu đang vào vụ thu hoạch. Ước tính, năm nay sản lượng hồ tiêu giảm 20-30%.

Giá tiêu hôm nay 20/3: Nông dân vẫn trữ hàng, chính quyền khuyến cáo điều này - Ảnh 4.

Giá tiêu tăng mạnh, nhưng nông dân vẫn gặp khó khi sản lượng hồ tiêu năm nay giảm mạnh

Bà Lê Thị Diệu (trú tại xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê) thông tin, trước đây gia đình cũng có mấy nghìn trụ tiêu, sau 2 năm dịch bệnh chết hết, giờ chỉ còn 500 trụ. Vụ mùa trước dù giá tiêu thấp nhưng sản lượng cao, thu được 1,7 tấn. Năm nay chỉ thu được 4 tạ, nhưng năm nay giá tiêu lại cao gấp đôi năm ngoái. 

Hiện gia đình bà Diệu đã thu hoạch, phơi khô. Các thương lái tại địa phương đang thu mua tiêu với giá 80.000 đồng/kg đầu giá, nhưng gia đình bà muốn găm lại đợi giá tăng cao hơn mới bán. 

"Chúng tôi dự đoán giá tiêu sẽ tiếp tục tăng vì hiện ai cũng trữ hàng, nguồn cung sẽ ít nên chắc chắn giá tiêu sẽ tăng nữa. Nếu giá tiêu tiếp tục tăng, gia đình sẽ giữ lại. Còn nếu giá tiêu giảm từ 2-3 giá, chúng tôi sẽ xuất bán ngay tránh tình trạng như năm ngoái, giá tiêu giảm là giảm luôn chứ không lên nữa".

Giá tiêu hôm nay 20/3: Nông dân vẫn trữ hàng, chính quyền khuyến cáo điều này - Ảnh 5.

Chính vì giá tiêu liên tục tăng trong những ngày qua, khiến nông dân vẫn mang nặng tâm lý trữ hàng, giá tiêu sẽ tiếp tục tăng

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, hiện nông dân trồng tiêu tại các xã Ia Hlốp, Bờ Ngoong, Barmaih (Chư Sê) đang khẩn trương thu hoạch diện tích hồ tiêu đã chín. Tại những vùng trồng tiêu trọng điểm của huyện đều gặp phải tình trạng mất mùa, năng suất giảm mạnh. Trong những ngày qua giá tiêu liên tục tăng mạnh, nên người dân trồng tiêu vẫn không xuất bán mà tiếp tục trữ hàng chờ giá tiêu tăng thêm.

"Giá hồ tiêu hiện đang ở mức cao, mức giá này người dân trồng tiêu đã có lãi. Theo cá nhân tôi, người dân nên bán để đầu tư tái sản xuất, không nên giữ lại vì không thể nào dự đoán chính xác được mức tăng giảm ra sao trong thời gian tới", ông Nguyễn Văn Hợp - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Chư Sê đánh giá.

Giá tiêu hôm nay 20/3: Nông dân vẫn trữ hàng, chính quyền khuyến cáo điều này - Ảnh 6.

Chính quyền khuyến khích nông dân nên bán bởi không thể nào dự đoán chính xác được giá tiêu tăng giảm ra sao trong thời gian tới

Theo số liệu của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Gia Lai, trên địa bàn hiện có khoảng 13.500 ha hồ tiêu, trong đó có hơn 12.500 ha đang kinh doanh. Các địa phương có diện tích hồ tiêu nhiều như Chư Sê, Chư Pưh, Đak Đoa, Chư Prông, Mang Yang, Ia Grai. Vụ thu hoạch hồ tiêu năm nay, phần lớn diện tích sản lượng đều bị giảm từ 20-30%.

Theo Trần Hiền/danviet.vn
https://danviet.vn/gia-tieu-hom-nay-21-3-nhay-mua-tung-ngay-nong-dan-trong-tieu-chia-se-bai-hoc-xuong-mau-20210320104105101.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Nghị quyết số 01 - NQ/ĐH

Nghị quyết Đại hội đại biểu đảng bộ tỉnh hà tĩnh lần thứ XIX, Nhiệm kỳ 2020 - 2025

Công văn 08/BCĐ-VPĐP

về việc rà soát, đánh giá lại một số xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao năm 2019, 2020 và sản phẩm OCOP

Quyết định 842/QĐ-UBND

Về việc khen thưởng các đơn vị đạt chuẩn nông thôn mới, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020

Quyết định 843/QĐ-UBND

Ban hành Quy chế Quản lý sản phẩm thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh

622/QĐ-UBND

Quyết định về việc khen thưởng thành tích thực hiện nhiệm vụ năm 2020

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập159
  • Máy chủ tìm kiếm10
  • Khách viếng thăm149
  • Hôm nay43,495
  • Tháng hiện tại973,938
  • Tổng lượt truy cập49,320,565
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây