Học tập đạo đức HCM

Hà Nội: Trồng ổi trái vụ, dân ở xã này nhiều nhà mỗi năm thu cả tỷ đồng

Chủ nhật - 28/03/2021 23:39
Từ mô hình trồng ổi lê Đài Loan ra quả trái vụ, nhiều hội viên nông dân ở xã Di Trạch, (huyện Hoài Đức, TP.Hà Nội) đã có thu nhập hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng mỗi năm.

Trồng ổi trái vụ-Nâng cao hệ số sử dụng đất

Phóng viên gặp anh Lê Anh Vương - Chủ tịch Hội ND xã Di Trạch tại diễn đàn kết nối tiêu thụ sản phẩm do ngành nông nghiệp Hà Nội tổ chức, khi anh đang tất bật cùng với hội viên của mình giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của địa phương. 

Trồng ổi trái vụ, mỗi năm thu cả tỷ đồng - Ảnh 1.

Giới thiệu sản phẩm ổi trái vụ Di Trạch tại diễn đàn liên kết, tiêu thụ sản phẩm do ngành nông nghiệp Hà Nội tổ chức trên địa bàn huyện Hoài Đức tháng 3/2021. Ảnh: Thu Hà

Anh Vương phấn khởi cho biết: "Cây ổi là 1 trong những sản phẩm chủ lực ở địa phương. Những năm gần đây, Hội ND tích cực hướng dẫn hội viên tham gia các hoạt động giới thiệu, quảng bá, tiêu thụ các sản phẩm nông sản ở địa phương mình".

Trao đổi về tình hình địa phương, anh Vương cho biết: Trong bối cảnh đô thị hoá, cũng giống như các địa phương khác, diện tích đất nông nghiệp ở Di Trạch ngày càng bị thu hẹp. Trước tình hình đó, Hội ND xã đã tích cực vận động hội viên nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao hệ số sử dụng đất.

Theo Chủ tịch Hội ND xã Di Trạch, tại xã này, hộ nào trồng ổi ít cũng phải 1 mẫu, hội trồng nhiều nhất lên tới cả chục mẫu. Bình quân, mỗi sào ổi cho thu nhập từ 30-40 triệu đồng/năm sau khi đã trừ chi phí.

Hội ND xã thường xuyên phối hợp với trung tâm dạy nghề của huyện tổ chức các lớp học nghề về trồng cây ăn quả, nấm, rau an toàn... cho hội viên. Ngoài ra, Hội ND xã Di Trạch cũng tích cực phối hợp với Hội ND, Trung tâm Khuyến nông thành phố tổ chức các lớp tập huấn KHKT về trồng trọt.

"Trước đây, nông dân xã Di Trạch trồng lúa là chủ yếu nhưng đến nay, 100% hộ nông dân trên địa bàn xã đều chuyển sang trồng các loại cây ăn quả như: Ổi, táo, đu đủ, nhãn… Trong đó, diện tích trồng ổi là chủ lực, chiếm khoảng 50ha" - anh Vương thông tin.

Theo Chủ tịch Hội ND xã Di Trạch, với hiệu quả kinh tế cao, nhiều hộ nông dân nơi đây không chỉ trồng ổi trên đất Di Trạch mà còn thuê đất ở các xã lân cận để mở rộng diện tích. Ở Di Trạch, hộ nào trồng ít cũng phải 1 mẫu, hộ trồng nhiều nhất lên tới cả chục mẫu. Bình quân, mỗi sào ổi cho thu nhập từ 30-40 triệu đồng/năm sau khi đã trừ chi phí.

Cũng theo anh Vương, hiện người dân xã Di Trạch chủ yếu trồng ổi lê Đài Loan. Giống ổi này vừa dễ trồng, mẫu mã đẹp, chất lượng ngon và đặc biệt ít sâu bệnh. Để có những trái ổi trái vụ giòn ngọt, bà con thường bấm ngọn, hái bỏ hoa chính vụ, chăm sóc và để ổi đậu quả trái vụ. Nhờ cách làm này mà nông dân xã Di Trạch có ổi thu hoạch suốt từ tháng 9 đến tháng 2 âm lịch. Với mô hình trồng ổi lê Đài Loan trái vụ, nhiều nông dân trên địa bàn xã Di Trạch đã có thu nhập hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng/năm.

Bí quyết để trồng ổi trái vụ

Với diện tích 10 mẫu trồng cây ăn quả, trong đó có 5 mẫu trồng ổi lê Đài Loan theo tiêu chuẩn VietGAP, anh Nguyễn Hữu Quang là một trong những tỷ phú nông dân trẻ ở xã Di Trạch.

Anh Quang cho biết: Nếu chăm sóc theo cách thông thường, thì giống ổi lê Đài Loan cho thu hoạch chính vụ vào khoảng tháng 5, tháng 6. Tuy nhiên, thời điểm đó cũng rộ vào mùa các loại hoa quả khác, vì vậy giá bán ổi không được cao và khó tiêu thụ.

Được tham gia các lớp tập huấn KHKT do Hội ND tổ chức, anh Quang đã biết "bắt" vườn ổi ra quả theo ý mình (trồng ổi ra quả trái vụ). Thay vì thu hoạch quả ổi vào tháng 5, tháng 6, anh Quang điều chỉnh cho vườn ổi ra hoa, kết trái để có thể thu quả từ tháng 9 năm trước đến tháng 2 năm sau.

Anh Quang phấn khởi chia sẻ: "Giống ổi ưa gió heo may nên vào tiết trời lạnh, quả ổi trái vụ càng thêm giòn, ngọt. Niên vụ 2020-2021, nhiều hộ trồng ổi chật vật đầu ra do ảnh hưởng của dịch Covid -19 thì gia đình tôi vẫn tiêu thụ rất thuận lợi. Vườn ổi hái quả đến đâu là được các cửa hàng nông sản sạch, thương lái đến tận vườn mua với giá 17.000 đồng/kg".

Chia sẻ bí quyết trồng ổi trái vụ, anh Quang cho biết: "Vào khoảng tháng 4 hàng năm, khi cây ổi bắt đầu ra quả non, tôi tiến hành vặt bỏ toàn bộ, sau đó cắt tỉa cành, tạo tán, tập trung nuôi cây. Tầm tháng 7, tháng 8, tôi bắt đầu bấm ngọn để kích thích cây ổi ra hoa, kết trái. Tôi thực hiện bấm ngọn toàn bộ số cây ổi trong vườn theo từng đợt, từng lớp từ thấp đến cao, nhằm kích thích cây ổi ra quả theo ý mình".

Tương tự, chị Vương Thị Thảo là một trong những hộ tiêu biểu của xã Di Trạch phát triển kinh tế nhờ trồng cây ăn quả. Chị cho biết: trước đây, kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn, công việc bấp bênh không ổn định. T
uy nhiên, từ năm 2014, khi tham gia lớp hướng dẫn đào tạo nghề trong đó có nghề trồng cây ăn quả thì gia đình chị đã mạnh dạn mở rộng thêm diện tích canh tác. Tính đến thời điểm hiện tại, gia đình chị đã trồng được hơn 1.000 gốc ổi, táo và đu đủ. Từ trồng cây ăn quả, gia đình chị Thảo có thu nhập trung bình mỗi năm từ 400 - 500 triệu đồng.

Theo Thu Hà/danviet.vn
https://danviet.vn/ha-noi-trong-oi-trai-vu-dan-o-xa-nay-nhieu-nha-moi-nam-thu-ca-ty-dong-2021032817321137.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Nghị quyết số 01 - NQ/ĐH

Nghị quyết Đại hội đại biểu đảng bộ tỉnh hà tĩnh lần thứ XIX, Nhiệm kỳ 2020 - 2025

Công văn 08/BCĐ-VPĐP

về việc rà soát, đánh giá lại một số xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao năm 2019, 2020 và sản phẩm OCOP

Quyết định 842/QĐ-UBND

Về việc khen thưởng các đơn vị đạt chuẩn nông thôn mới, đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020

Quyết định 843/QĐ-UBND

Ban hành Quy chế Quản lý sản phẩm thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh

622/QĐ-UBND

Quyết định về việc khen thưởng thành tích thực hiện nhiệm vụ năm 2020

Hát về nông thôn mới
Danh sách _ Chỉ định thầu Tư vấn chính sách nông thôn mới Thời tiết nhà nông Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập153
  • Máy chủ tìm kiếm20
  • Khách viếng thăm133
  • Hôm nay43,495
  • Tháng hiện tại976,306
  • Tổng lượt truy cập49,322,933
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Giấy phép  số 11/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Tĩnh Cấp ngày 11 Tháng 2 năm 2019
Trưởng ban biên tập:  Trần Huy Oánh - Chánh Văn phòng : Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây